>> ช่วงหลังปีใหม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่มาค่ะ ก่อนกลับบ้านเลยมีโอกาสได้แวะสวนคนรู้จักที่ปากช่อง
คราวก่อนจะมีมะม่วงเป็นของฝาก แต่ปีนี้ไม่ติดผล เลยได้เก็บมะขามแทน คนที่นี่ปล่อยร่วงหล่น
เพราะมีเยอะมาก และไม่ใช่พืชผลที่มีราคาในตลาด เราเห็นแล้วก็เสียดาย อยู่กทม.ทุกอย่างคือต้องให้เงินซื้อไปหมด
เลยช่วยกันเก็บจากต้น เพราะฝักแก่จัด มีหลายต้นเลยเก็บมาได้หลายถุงเลยค่ะ
>>> พอมาถึงบ้าน วันที่ว่างๆ ก็แกะปลอกเปลือก คัดของเสียทิ้ง ได้มะขามเต็มกะละมัง
ลองชิมดูก็มีรสเปรี้ยวทุกระดับ พอแกะเสร็จก็ใส่ถาด เอาผ้าขาวบางคลุม ตากแดดให้เนื้อมะขามแห้ง
ช่วงเย็นก็เก็บพักไว้ ก่อนนำมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพื่อฆ่าเชื้อ จะได้ไม่มีราขึ้น เป็นการถนอมอาหารทำให้เก็บไว้ได้นาน
>>>เราแบ่งส่วนนึงในกล่องแช่ตู้เย็นไว้สำหรับทำมะขามเปียก จะได้ไม่ต้องซื้อ เวลาทำก็แค่หยิบมาแช่น้ำร้อนแล้วคั้นก็ได้น้ำมะขามคั้นสด
>>>ส่วนที่เหลือเลยนึกถึงเมนู #มะขามคลุก เพราะเวลาเดินทาง แก้เมาขับรถ แก้ง่วงทีไร ต้องซื้อทานตลอด
กับอีกสรรพคุณที่เห็นผลชัดเจนคือ #มะขามเป็นยาระบาย ไม่เคยพึ่งพวกน้ำลูกพรุนให้เปลืองเงิน
#มะขามไทยนี่ของดีจริงแท้ ทานแล้วไม่ต้องห่วงว่าท้องจะผูก ถ่ายคล่อง สบายท้องเอามากๆ
เลยได้ทำเมนู มะขามคลุก ไว้ทานเองกับแจกจ่ายให้คนรู้จักค่ะ
ส่วนผสม
1. มะขามแกะเปลือก. ½ กิโล
2. น้ำตาลทราย. 1 ขีด
3. เกลือป่น. 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ....
1. น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกป่น มาผสมให้เข้ากันในกะละมัง ชิมรสให้ออก หวาน เผ็ด เค็ม ถ้าชอบเผ็ดหรือเค็ม ก็เติมเพิ่มได้นะคะ
2.ใส่มะขามที่แกะเปลือกเรียบร้อยมาใส่ในส่วนผสมข้อ1 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนน้ำตาลเกาะที่มะขาม
คลุกเสร็จแล้วคร้าาา ( ใจจริงอยากลองใส่ผงหม่าล่าลงไปด้วย อยากรู้ว่าเป็นยังไง แต่ขออภัย ใจไม่กล้าพอค่ะ กลัวเสียของ555)
เก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง ของว่าง ของทานเล่น แก้ง่วง แก้ท้องผูก เสริมวิตามิน
ได้ประโยชน์จากมะขาม บ้านใครมี อย่าปล่อยทิ้งให้ไร้ค่า มาทำเมนูนี้ เก็บไว้ทาน หรือแจกจ่ายกันดีกว่าค่ะ รับรองถูกใจทุกๆคน
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
[CR] ทำเองสิคะ <มะขามคลุก3รส> เมื่อประโยชน์และสรรพคุณมาพร้อมกับความเปรี้ยวจี๊ด แซ่บเว่อร์!!!
>> ช่วงหลังปีใหม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่มาค่ะ ก่อนกลับบ้านเลยมีโอกาสได้แวะสวนคนรู้จักที่ปากช่อง
คราวก่อนจะมีมะม่วงเป็นของฝาก แต่ปีนี้ไม่ติดผล เลยได้เก็บมะขามแทน คนที่นี่ปล่อยร่วงหล่น
เพราะมีเยอะมาก และไม่ใช่พืชผลที่มีราคาในตลาด เราเห็นแล้วก็เสียดาย อยู่กทม.ทุกอย่างคือต้องให้เงินซื้อไปหมด
เลยช่วยกันเก็บจากต้น เพราะฝักแก่จัด มีหลายต้นเลยเก็บมาได้หลายถุงเลยค่ะ
>>> พอมาถึงบ้าน วันที่ว่างๆ ก็แกะปลอกเปลือก คัดของเสียทิ้ง ได้มะขามเต็มกะละมัง
ลองชิมดูก็มีรสเปรี้ยวทุกระดับ พอแกะเสร็จก็ใส่ถาด เอาผ้าขาวบางคลุม ตากแดดให้เนื้อมะขามแห้ง
ช่วงเย็นก็เก็บพักไว้ ก่อนนำมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน เพื่อฆ่าเชื้อ จะได้ไม่มีราขึ้น เป็นการถนอมอาหารทำให้เก็บไว้ได้นาน
>>>เราแบ่งส่วนนึงในกล่องแช่ตู้เย็นไว้สำหรับทำมะขามเปียก จะได้ไม่ต้องซื้อ เวลาทำก็แค่หยิบมาแช่น้ำร้อนแล้วคั้นก็ได้น้ำมะขามคั้นสด
>>>ส่วนที่เหลือเลยนึกถึงเมนู #มะขามคลุก เพราะเวลาเดินทาง แก้เมาขับรถ แก้ง่วงทีไร ต้องซื้อทานตลอด
กับอีกสรรพคุณที่เห็นผลชัดเจนคือ #มะขามเป็นยาระบาย ไม่เคยพึ่งพวกน้ำลูกพรุนให้เปลืองเงิน
#มะขามไทยนี่ของดีจริงแท้ ทานแล้วไม่ต้องห่วงว่าท้องจะผูก ถ่ายคล่อง สบายท้องเอามากๆ
เลยได้ทำเมนู มะขามคลุก ไว้ทานเองกับแจกจ่ายให้คนรู้จักค่ะ
ส่วนผสม
1. มะขามแกะเปลือก. ½ กิโล
2. น้ำตาลทราย. 1 ขีด
3. เกลือป่น. 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ....
1. น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกป่น มาผสมให้เข้ากันในกะละมัง ชิมรสให้ออก หวาน เผ็ด เค็ม ถ้าชอบเผ็ดหรือเค็ม ก็เติมเพิ่มได้นะคะ
2.ใส่มะขามที่แกะเปลือกเรียบร้อยมาใส่ในส่วนผสมข้อ1 แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนน้ำตาลเกาะที่มะขาม
คลุกเสร็จแล้วคร้าาา ( ใจจริงอยากลองใส่ผงหม่าล่าลงไปด้วย อยากรู้ว่าเป็นยังไง แต่ขออภัย ใจไม่กล้าพอค่ะ กลัวเสียของ555)
เก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง ของว่าง ของทานเล่น แก้ง่วง แก้ท้องผูก เสริมวิตามิน
ได้ประโยชน์จากมะขาม บ้านใครมี อย่าปล่อยทิ้งให้ไร้ค่า มาทำเมนูนี้ เก็บไว้ทาน หรือแจกจ่ายกันดีกว่าค่ะ รับรองถูกใจทุกๆคน
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ