อย่างที่มีการรณรงค์ให้กินไข่วันละ 1-2 ฟอง ผมก็พยายามจะทำให้เป็นนิสัย แต่อดสงสัยไม่ได้ว่าการประกอบอาหารแบบใดที่จะสามารถรักษาสารอาหารในไข่ไก่ได้มากที่สุด โดยเฉพาะโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ
ไข่ต้ม(พร้อมเปลือก) ไข่ต้ม(ใส่มาม่า) ไข่ทอด(ดาว-เจียว) ไข่ตุ๋น ไข่ปิ้งเสียบไม้ ไข่ลวก ไข่คน หรือไข่ที่ถูกนำไปประกอบอาหารอย่างอื่น เช่น ไข่ผัดในข้าวผัด ไข่ต้ม(พะโล้) รวมถึงประกอบอาหารประเภทอื่นๆ
หากคำนึงถึงเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการ การบริโภคไข่ไก่แบบไหนจะให้ประโยชน์มากที่สุดครับ
ปล. ไม่นับไข่ดิบนะครับ ข้าวหน้าไข่ดิบแบบญี่ปุ่นก็ไม่เอาครับ
การประกอบอาหารแบบใดที่รักษาคุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่ได้มากที่สุดครับ
ไข่ต้ม(พร้อมเปลือก) ไข่ต้ม(ใส่มาม่า) ไข่ทอด(ดาว-เจียว) ไข่ตุ๋น ไข่ปิ้งเสียบไม้ ไข่ลวก ไข่คน หรือไข่ที่ถูกนำไปประกอบอาหารอย่างอื่น เช่น ไข่ผัดในข้าวผัด ไข่ต้ม(พะโล้) รวมถึงประกอบอาหารประเภทอื่นๆ
หากคำนึงถึงเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการ การบริโภคไข่ไก่แบบไหนจะให้ประโยชน์มากที่สุดครับ
ปล. ไม่นับไข่ดิบนะครับ ข้าวหน้าไข่ดิบแบบญี่ปุ่นก็ไม่เอาครับ