ตามหัวข้อเลยคะวันนี้มาทำอาหารไนจีเรีย คือสตูว์มะเขือเทศ ใส่ ปลา และเนื้อคะ พิมพ์ไม่ค่อยเก่งต้องขออภัยด้วยนะคะ
เริ่มแรกเลยคะ เตรียมของก่อนคะ
มีปลา1ตัว(ซาบะหรือปลาโอก้อได้นะคะ) ,เนื้อ, มะเขือเทศหั่นครึ่งเอาเม็ดด้านในออก, พริกแดงจินดา(ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ต้องใส่ก้อได้คะ) ไมก้า(Mica) มะเขือเทศเข้มข้น 170กรัม 1กระป๋อง, หอมหัวใหญ่หรือหอมแขก 1ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เกลือ ผงปรุงรส.
หลังจากที่เราหั่นมะเขือและคว้านเม็ดด้านในออกแล้ว เราก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อนำมาปั่น(ใส่น้ำเล็กน้อย) ถ้าใครชอบทานเผ็ดให้ใส่พริกลงไปด้วยนะปั่นจนละเอียดให้จนละเอียดแบบในรูป และก็หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่น้ำนิดหน่อย ใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยต้มให้สุก,
หลังจากนั้นเรามาทอดปลากันคะ ทอดให้เหลืองกรอบ,(ไม่ทอดก็ได้นะคะ เอาปลาไปต้มก็ได้ แล้วแต่ชอบคะ) พอดีที่ทอดเพราะมีความรู้สึกว่าทอดจะเหม็นคาวน้อยกว่าต้มน่ะคะ
ทอดปลาเสร็จแล้ว,ต้มเนื้อเสร็จแล้ว,ปั่นพริกและมะเขือเทศเสร็จแล้ว
เราก็เอามะเขือเทศที่ปั่นไว้เทใส่กะทะ(ไม่ต้องใส่น้ำมัน)ผัดจนแห้ง พอผัดจนแห้งแล้ว ใส่น้ำมัน(เปลี่ยนกะทะก็ได้นะคะ) ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ ผัดจนหอมหัวใหญ่สุก แล้วใส่ไมก้า(Mica)ที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำสต๊อก(น้ำต้มเนื้อ) ใส่เกลือ ใส่ผงปรุงรส ตามใจชอบ ชิมรส และก็ใส่ เนื้อที่ต้มไว้ กับปลาที่ทอดไว้ เป็นอันเสร็จ ตามรูปคะ
อาหารไนจีเรีย สตูว์มะเขือเทศ (Nigerian Stew)
เริ่มแรกเลยคะ เตรียมของก่อนคะ มีปลา1ตัว(ซาบะหรือปลาโอก้อได้นะคะ) ,เนื้อ, มะเขือเทศหั่นครึ่งเอาเม็ดด้านในออก, พริกแดงจินดา(ถ้าไม่ทานเผ็ดไม่ต้องใส่ก้อได้คะ) ไมก้า(Mica) มะเขือเทศเข้มข้น 170กรัม 1กระป๋อง, หอมหัวใหญ่หรือหอมแขก 1ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เกลือ ผงปรุงรส.
หลังจากที่เราหั่นมะเขือและคว้านเม็ดด้านในออกแล้ว เราก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อนำมาปั่น(ใส่น้ำเล็กน้อย) ถ้าใครชอบทานเผ็ดให้ใส่พริกลงไปด้วยนะปั่นจนละเอียดให้จนละเอียดแบบในรูป และก็หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่น้ำนิดหน่อย ใส่ผงปรุงรสนิดหน่อยต้มให้สุก,
หลังจากนั้นเรามาทอดปลากันคะ ทอดให้เหลืองกรอบ,(ไม่ทอดก็ได้นะคะ เอาปลาไปต้มก็ได้ แล้วแต่ชอบคะ) พอดีที่ทอดเพราะมีความรู้สึกว่าทอดจะเหม็นคาวน้อยกว่าต้มน่ะคะ
ทอดปลาเสร็จแล้ว,ต้มเนื้อเสร็จแล้ว,ปั่นพริกและมะเขือเทศเสร็จแล้ว
เราก็เอามะเขือเทศที่ปั่นไว้เทใส่กะทะ(ไม่ต้องใส่น้ำมัน)ผัดจนแห้ง พอผัดจนแห้งแล้ว ใส่น้ำมัน(เปลี่ยนกะทะก็ได้นะคะ) ใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ ผัดจนหอมหัวใหญ่สุก แล้วใส่ไมก้า(Mica)ที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำสต๊อก(น้ำต้มเนื้อ) ใส่เกลือ ใส่ผงปรุงรส ตามใจชอบ ชิมรส และก็ใส่ เนื้อที่ต้มไว้ กับปลาที่ทอดไว้ เป็นอันเสร็จ ตามรูปคะ