ขึ้นชื่อว่า"ปู" ไม่ว่าจะเป็น ปูม้า ปูดำ เอามาทำอะไรก็อร่อย ที่สำคัญราคาก็ไม่เบาเช่นกัน แต่ด้วยความอร่อยของเนื้อปู เท่าไรเท่ากันเนอะ เอาเมนูมาแบ่งปันกันค่ะ
ปูผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม
********
1.ปูม้าสับเป็นชิ้น 2 ตัว
2.ไข่ 3 ฟอง
3.ผงกะหรี่2 ชช.
4.น้ำพริกเผา3ชต.
5.น้ำตาล1/2 ชช./ ซีอิ๊วขาว1ชต./ ซอสหอยนางรม2 ชต./ซอสพริก1ชต
6.นมสด1/2 ถ้วย /พริกไทยป่น1/4ชช.
7.น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 2 ชต.
8.หอมใหญ่หั่นท่อน/พริกเหลืองหั่นชิ้น/กระเทียมสับ/ ขึ้นช่ายหั่นท่อน
9.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผสม ผงกะหรี่ น้ำพริกเผา ซอสพริกน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม นมสด พริกไทย ให้เข้ากันพักไว้
2.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ใส่ปูลงไปลวกในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อปูเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.เจียวกระเทียมให้หอมใส่ปูลงไปผัด ให้เข้ากันเทน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไปผัดประมาณ3นาที ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
5.เทไข่ลงไปแล้วค่อยๆคน จนเข้ากันดี ต้องระวังไม่ให้ใส่สุกเกินไป ใส่พริกเหลือง และขึ้นช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน กินกับข้าวร้อนๆ...อร่อยค่ะ
ปล.ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณประสานไมตรี
ข้าวผัดปู
ส่วนผสม
********
1.ข้าวสวยยีให้ร่วน
2.กรรเชียงปู/ไข่
3.หอมใหญ่หั่นเต๋า/ต้นหอมซอย/กระเทียมสับ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลทราย
วิธีทำ
*****
1.ทำซอสเตรียมไว้ผสมเครื่องปรุงรสทุกอย่าง(ข้อ4)เข้าด้วยกัน
2.เจียวกระเทียมให้หอม ตอกไข่ลงไปเกลี่ยไข่ให้แตกทิ้งไว้ประมาณ45วิ-1นาทีใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวและกรรเชียงปูลงไป ปรุงรสด้วยซอสที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
4.โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้าก้น ปิดไฟตักเสริฟ พร้อมกับน้ำปลาพริก แตงกวาได้เลย
กรรเชียงปูผัดพริกเหลือง
ส่วนผสม
********
1.กรรเชียงปู
2.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
3.พริกเหลือง /ใบมะกรูด
4.กระเทียม
5.น้ำปลา/น้ำตาล
6.น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียมกับพริกเหลืองให้พอแหลก แล้วนำไปผัดให้หอม
2.ใส่ถั่วฝักยาวและฉีกใบมะกรูดลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสตามชอบ ใส่กรรเชียงปูลงไปผัดอย่างเบามือ (เนื้อปูจะได้ไม่แตก)จนเข้ากันเป็นอย่างดี
3.ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกกับข้าวร้อนๆ อร่อยเหาะไปเลย
แกงส้มปูกับหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
*******
1.หน่อไม้ดอง
2.ปูม้าหรือปูดำ
3.พริกแกงส้มใต้
4.น้ำมะขามเปียก/น้ำมะนาว
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
6.น้ำเปล่า
วิธีทำ
****
1.ล้างหน่อไม้ดองหลายๆน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อน
2.ต้มน้ำพอเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายให้ทั่ว
3.ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มประมาณ10 นาทีหรือจนกว่าหน่อไม้นุ่มลง
4.ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ น้ำมะขามเปียกชิมรสชาติตามชอบ
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ปูลงไป (ห้ามคน)ทิ้งไว้จนปูสุก ใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย เพิ่มความหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามได้เลย
ไข่เจียวปูม้วน
ส่วนผสม
********
1.ไข่
2.เนื้อปู
3.นมสด
4.ซีอิ๊วขาว หรือ เกลือก็ได้
5.น้ำมันเล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ตอกไข่ใส่ซีอิ๊วและนมสดตีให้เข้ากัน
2.ทอดไข่ลงในกระทะเทฟล่อนที่ร้อนปานกลาง โรยเนื้อปูลงไปเมื่อไข่เริ่มจะสุกให้ม้วนไข่ไปจนสุดกระทะ..ตักใส่จานตัดเป็นชิ้นเสริฟพร้อมซอสได้เลยจ้า
ขนมจีบหน้าไข่ปู
ส่วนผสม
********
1.สะโพกไก่(หมู)
2.กุ้ง
3.ไข่ปู
4.แผ่นเกี๊ยว
5.รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย
6.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมันงา
วิธีทำ
*****
1.โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทย(สามเกลอ)ให้ละเอียดพักไว้
2.สับไก่(หมู)กับกุ้งให้ละเอียดใส่สามเกลอ(ข้อ1)ปรุงรส(ข้อ5)ตามชอบ นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
4.ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลม วางไก่(หมู)สับลงตรงกลางแล้วจีบแป้งให้รอบ วางไข่ปูลงข้างบน พรมน้ำให้ทั่ว
5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ5-7นาที จัดใส่จาน เสริฟพร้อมผักสดและซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ หรือจิ๊กโฉ่
แกงปูใส่ใบชะพูล
ส่วนผสม
********
1.เนื้อกรรเชียงปูนึ่ง
2.ใบชะพูลหั่นหนา 2-3cm
3.พริกแกงใต้
4.กะทิ
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำตาล
วิธีทำ
*****
1ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้หอมและแตกมันเล็กน้อย ใส่หางกะทิลงไป ปล่อยให้เดือด ปรุงรสตามชอบ
2.ใส่เนื้อปูและใบชะพูลลงไปปล่อยให้เดือด
อีกครั้ง ตักใส่ชามได้เลย
ไข่ปูนึ่ง
ขนมจีนน้ำยาปู
"ปู" ทำอะไรก็อร่อย
ปูผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม
********
1.ปูม้าสับเป็นชิ้น 2 ตัว
2.ไข่ 3 ฟอง
3.ผงกะหรี่2 ชช.
4.น้ำพริกเผา3ชต.
5.น้ำตาล1/2 ชช./ ซีอิ๊วขาว1ชต./ ซอสหอยนางรม2 ชต./ซอสพริก1ชต
6.นมสด1/2 ถ้วย /พริกไทยป่น1/4ชช.
7.น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 2 ชต.
8.หอมใหญ่หั่นท่อน/พริกเหลืองหั่นชิ้น/กระเทียมสับ/ ขึ้นช่ายหั่นท่อน
9.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผสม ผงกะหรี่ น้ำพริกเผา ซอสพริกน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม นมสด พริกไทย ให้เข้ากันพักไว้
2.ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ใส่ปูลงไปลวกในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อปูเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.เจียวกระเทียมให้หอมใส่ปูลงไปผัด ให้เข้ากันเทน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงไปผัดประมาณ3นาที ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
5.เทไข่ลงไปแล้วค่อยๆคน จนเข้ากันดี ต้องระวังไม่ให้ใส่สุกเกินไป ใส่พริกเหลือง และขึ้นช่ายลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน กินกับข้าวร้อนๆ...อร่อยค่ะ
ปล.ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณประสานไมตรี
ข้าวผัดปู
ส่วนผสม
********
1.ข้าวสวยยีให้ร่วน
2.กรรเชียงปู/ไข่
3.หอมใหญ่หั่นเต๋า/ต้นหอมซอย/กระเทียมสับ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลทราย
วิธีทำ
*****
1.ทำซอสเตรียมไว้ผสมเครื่องปรุงรสทุกอย่าง(ข้อ4)เข้าด้วยกัน
2.เจียวกระเทียมให้หอม ตอกไข่ลงไปเกลี่ยไข่ให้แตกทิ้งไว้ประมาณ45วิ-1นาทีใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ข้าวและกรรเชียงปูลงไป ปรุงรสด้วยซอสที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากัน
4.โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้าก้น ปิดไฟตักเสริฟ พร้อมกับน้ำปลาพริก แตงกวาได้เลย
กรรเชียงปูผัดพริกเหลือง
ส่วนผสม
********
1.กรรเชียงปู
2.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
3.พริกเหลือง /ใบมะกรูด
4.กระเทียม
5.น้ำปลา/น้ำตาล
6.น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
7.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.โขลกกระเทียมกับพริกเหลืองให้พอแหลก แล้วนำไปผัดให้หอม
2.ใส่ถั่วฝักยาวและฉีกใบมะกรูดลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสตามชอบ ใส่กรรเชียงปูลงไปผัดอย่างเบามือ (เนื้อปูจะได้ไม่แตก)จนเข้ากันเป็นอย่างดี
3.ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกกับข้าวร้อนๆ อร่อยเหาะไปเลย
แกงส้มปูกับหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
*******
1.หน่อไม้ดอง
2.ปูม้าหรือปูดำ
3.พริกแกงส้มใต้
4.น้ำมะขามเปียก/น้ำมะนาว
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
6.น้ำเปล่า
วิธีทำ
****
1.ล้างหน่อไม้ดองหลายๆน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อน
2.ต้มน้ำพอเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายให้ทั่ว
3.ใส่หน่อไม้ดองลงไปต้มประมาณ10 นาทีหรือจนกว่าหน่อไม้นุ่มลง
4.ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ น้ำมะขามเปียกชิมรสชาติตามชอบ
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ปูลงไป (ห้ามคน)ทิ้งไว้จนปูสุก ใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย เพิ่มความหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามได้เลย
ไข่เจียวปูม้วน
ส่วนผสม
********
1.ไข่
2.เนื้อปู
3.นมสด
4.ซีอิ๊วขาว หรือ เกลือก็ได้
5.น้ำมันเล็กน้อย
วิธีทำ
*****
1.ตอกไข่ใส่ซีอิ๊วและนมสดตีให้เข้ากัน
2.ทอดไข่ลงในกระทะเทฟล่อนที่ร้อนปานกลาง โรยเนื้อปูลงไปเมื่อไข่เริ่มจะสุกให้ม้วนไข่ไปจนสุดกระทะ..ตักใส่จานตัดเป็นชิ้นเสริฟพร้อมซอสได้เลยจ้า
ขนมจีบหน้าไข่ปู
ส่วนผสม
********
1.สะโพกไก่(หมู)
2.กุ้ง
3.ไข่ปู
4.แผ่นเกี๊ยว
5.รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย
6.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำตาลเล็กน้อย/น้ำมันงา
วิธีทำ
*****
1.โขลกรากผักชี/กระเทียม/พริกไทย(สามเกลอ)ให้ละเอียดพักไว้
2.สับไก่(หมู)กับกุ้งให้ละเอียดใส่สามเกลอ(ข้อ1)ปรุงรส(ข้อ5)ตามชอบ นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืน
4.ตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลม วางไก่(หมู)สับลงตรงกลางแล้วจีบแป้งให้รอบ วางไข่ปูลงข้างบน พรมน้ำให้ทั่ว
5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ5-7นาที จัดใส่จาน เสริฟพร้อมผักสดและซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ หรือจิ๊กโฉ่
แกงปูใส่ใบชะพูล
ส่วนผสม
********
1.เนื้อกรรเชียงปูนึ่ง
2.ใบชะพูลหั่นหนา 2-3cm
3.พริกแกงใต้
4.กะทิ
5.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำตาล
วิธีทำ
*****
1ผัดพริกแกงกับหัวกะทิให้หอมและแตกมันเล็กน้อย ใส่หางกะทิลงไป ปล่อยให้เดือด ปรุงรสตามชอบ
2.ใส่เนื้อปูและใบชะพูลลงไปปล่อยให้เดือด
อีกครั้ง ตักใส่ชามได้เลย
ไข่ปูนึ่ง
ขนมจีนน้ำยาปู
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235