มาทำกุ้งอบเกลือกันค่ะ


วันนี้ชวนมาทำกุ้งอบเกลือกัน เมนูง่ายๆแต่มีทริกเล็กๆของบ้านเราค่ะ


กุ้งแชบ๊วย ซื้อจากตลาด อตก
เครื่องปรุง
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่าเล็กน้อย


รอบนี้ได้ตัวใหญ่ดี


ขั้นแรกล้างกุ้งให้สะอาด แล้วผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก
หลายคนอาจจะไม่ทำก็ได้ แต่ถ้ากุ้งตัวใหญ่เราแนะนำให้ทำนะเพราะมันจะเยอะ พอสุกแล้วจะเอาออกยาก
วิธีผ่าหลังเราจะใช้กรรไกรตัดเปลือกกุ้ง โดยจิ้มเข้าไปตรงคอกุ้ง(ส่วนต่อระหว่างหัวกับตัวค่ะ) ตัดเปลือกแล้วก็ใช้มีดกรีดหลังกุ้งต่อค่ะ
ขี้กุ้งคือเส้นสีดำๆ ดึงออกโลด ส่วนสีเขียวนั้นคือมันกุ้ง อย่าเอาออกนะคะเสียดายมาก


ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เราใส่น้ำเพราะว่าพอเราผ่าหลังกุ้ง พออบไปกุ้งจะเสียน้ำมากกว่าไม่ผ่าค่ะ
โรยเกลือลงไปนิดหน่อย ไม่ต้องมาก รสเค็มเล็กน้อยจะช่วยดึงความหวานของเนื้อกุ้งออกมา เหมือนเวลากินเกลือก่อนดื่มวอดก้าค่ะ
ถ้าใส่เยอะไปจะได้รสเค็มมากเกินไปแทน จะไม่อร่อย
จากนั้นก็ปิดฝา


รอกุ้งสุกด้านนึงก็เปิดฝามาพลิกกุ้ง ขั้นนี้เราจะใส่ซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย สองสามเหยาะ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
อันนี้จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่เราชอบใส่เพราะมันทำให้กุ้งอบเกลือมีกลิ่นหอมมากขึ้น เลือกซีอิ๊วที่ชอบกลิ่นได้ตามสบายเลยค่ะ
เสร็จก็ปิดฝาอบต่อจนสุกทั้งสองด้าน เทใส่จาน เป็นอันเสร็จ


ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มซีฟู๊ด

สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่