:-: ชวนมากิน ... ตีนไก่ :-:

เล้งมาจากไหน ... ก็แพตี น ไก่อย่างเธอ

แก้ไข : มือลั่น ดันไปกดโพส






วันนี้มาซะดึกเชียว เพิ่งทำกินไป เก็บไว้ไม่ไหว อยากระบายคะ


ซุปเปอร์ตีนไก่ ใครเอามั่ง มาแบ่ง


วัตถุดิบ
- ตีนไก่ ตัดเล็บออกด้วยนะคะ เดี๋ยวจะสยองกันเอา
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ... ครบสูตรเครื่องดับคาว
- มะขามเปียก
- เกลือ
- พริกขี้หนูสวน


โขลกพริกขี้หนูสวน ใส่เกลือลงไปด้วยเลย ไม่ให้พริกกระเด็น ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ แค่ทุบๆ ให้มีรสเผ็ด (อันนี้ลืมตัวคะ .. ป่นปี้มาเชียว)




ตั้งเตา ต้มตีนไก่ ใส่ข่าตะไคร้ลงไป




มะขามเปียกก็ตามมา หาที่กรองด้วย ตักน้ำซุปไก่เทลงไป ค่อยๆเค้น ค่อยๆกรอง ให้เหลือแต่เม็ด




ต้มทิ้งไปสัก 30 นาที ใส่ใบมะกรูดลงไปเพิ่ม




เทพริกขี้หนูสวนที่เราโขลกไว้ ลงไปพร้อมเลย ต้มต่อ 30 นาที
ปล. บ้านเราถนัดใช้เตาถ่านในการทำอาหาร เราคิดว่า มันให้อรรถรส ค่อนข้างดีเลยทีเดียว




30 นาทีผ่านไป ... จะน่ากินอะไรปานนั้น แม่คุณเอ้ย




ต้มต่อ 15 นาที แล้วชิมรสตามใจชอบ
เปรี้ยวนำ - เผ็ดตาม - สามคือเค็ม
ระวังอย่าเผ็ดนำ : มันแก้ยาก
หากเปรี้ยวไม่ถึง : คลึงมะนาวให้ช้ำ ค่อยบีบใส่ภายหลัง ตอนที่จะกิน




สูตรการผลิต เทคนิคบางอย่าง (ของเก๊าเอง)


- ตี นไก่
: รอบแรก ต้มน้ำคาวออก 15 นาที คนให้ทั่วถึง เทน้ำทิ้งไป อย่าไปเสียดาย
: รอบสอง ต้มต่อไป อีก 15 นาที น็อคด้วยน้ำเย็น ... ทำไปเพื่อ? / ก็เพื่อให้หนังไก่มีความยืดหยุ่น เวลาต้มนานๆ หนังจะได้ไม่หลุดลุ่ย สวยๆ ใสๆ ตักเข้าปากก็ละลายแบบสวยๆนั่นแหละคะ
: รอบสาม ต้มนานๆ ยาวปาย ยาวปายยยย

- เครื่องปรุง
: เลี่ยงการใช้น้ำปลา อาหารประเภทนี้ ปรุงด้วยน้ำปลายิ่งคาว (หรือเราคิดไปเอง?)
: ใช้น้ำมะขามเปียก เพื่อให้ดึงรสเปรี้ยวแบบไม่โดดเกินไปเหมือนมะนาว มะขามเปียกจะมีรสหวานนิดๆในตัวของมัน เปรี้ยวนำหวานตาม รสชาติจะละมุนลิ้นมากกว่า

เราคิดว่า ให้เวลาเป็นตัวดึงเอกลักษณ์เครื่องปรุง ที่มันเป็นธรรมชาติในตัวของมันมา นั่นหล่ะ อร่อยที่สุดแล้ว

เข้าครัวต้องใจเย็น เครื่องปรุง ยิ่งมากสิ่ง ยิ่งปรุงยาก



พอได้เวลา เราก็มาล้อมวง
อ้างอิง : เพลงประกอบรายการ ภัตคารบ้านทุ่ง




เอามาสุมกันกินเด้อ ... ตำบักหุ่ง ถาดส่ำกระด้ง




ซุปหน่อไม้ก็มา ... เพิ่นพากันเฮ็ด




ตีนอวบๆ ผิวสวยๆ ... พุ้นแหล่ว




ลองเบิ่งดุ เพิ่นว่าแซ่บก๋อ (สำเนียงคนเมืองเลย)




แซ่บโพดโพ บักโมบักแตงอีหลี เอามือนี่หล่ะ หยุ๋มมันโลด




อันนี้ยืมพี่มา สีมันสวยเฉยๆ .. จริงๆนะ (แต่มันเข้ากันกับ ซุปเปอร์เก๊าจริงๆอ่าา)




๗ ประจัญบาน ... กินยังกะยัดหมอน




กินช้างกะบ่เหลือ ... กินเสือกะบ่อิ่ม




ปิดท้ายด้วย ... เมี่ยงคำ




ขอบคุณที่เข้ามารับชมค่ะ
ไว้เจอกันโอกาสหน้า นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่