ไม่ได้กลับบ้านมานาน คิดถึงต้มยำไก่สูตรบ้านที่โคราชรสมือแม่ที่เคยทำให้กิน ทั้งที่ปกติไม่ทำอะไรแบบนี้นอกจากทอดไข่ประทังชีวิต
ก็เลยแกะสูตรแม่แบบเดาไปเรื่อย ที่จริงก็ไม่ถึงกับต้องเดาเพราะว่าเบสิคที่แท้มันก็คือต้มยำทั่วไป เพียงแค่ใส่บางอย่างและไม่ใส่บางอย่าง
งานนี้ทำบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า กับหม้อที่แถมมา ชาวหอ ชาวคอนโด รับรองว่าทำได้ หากการหั่น สับ ซอยใด ๆ ออกมาไม่สวยหรือผิดแปลก
ต้องขออภัย ผมไม่ค่อยถนัดงานเตรียมของ 😅
เครื่องปรุง
1. เนื้อไก่ ปีกกลาง ปีกบน หรือสะโพกสับก็ได้ 500-1,000 กรัม
2. เครื่องต้มยำ (ตะไคร้ 3 ต้น ข่า 1 หัว ใบมะกรูด)
3. พริกแดง 10-15 เม็ด
4. หอมแดง 7-8 หัว
5. มะเขือเทศ 3-4 ลูก แต่จะใส่หรือไม่ก็ได้ วันนี้ที่เห็นใส่เพราะบังเอิญมี
6. เกลือป่น
7. น้ำปลา 1 ทัพพี
8. น้ำมะขามเปียก 1/2-1 ทัพพี แล้วแต่ชอบ
9. ซุปไก่ก้อน
10. ต้นหอม ที่บ้านใส่ แต่ผมไม่มี
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ 1 ลิตร ใส่เกลือป่น 1 หยิบมือ
2. ทุบข่าและตะไคร้พอให้มีกลิ่น หั่นข่าเป็นชิ้น สับตะไคร้เป็นท่อน ฉีกใบมะกรูด 7-8 ใบ
3. ปอกหอมแดง แบ่งพริกครึ่งหนึ่งมาตำเพื่อให้ความเผ็ดออกมา ส่วนอีกครึ่งทุบแค่พอสวยงาม
4. ใส่เกลือ 1 หยิบมือ ใส่เครื่องทั้งหมดลงไป ต้มให้กลิ่นหอมแสบตาแสบจมูก รอน้ำเดือด
5. ใส่ซุปไก่ก้อน คนให้ละลาย และตามด้วยเนื้อไก่ พยายามอย่าเพิ่งคนไก่เดี๋ยวคาว
6. ใส่น้ำมะขามเปียก ใส่เกลืออีกซักครึ่งช้อน ใส่น้ำปลาเพิ่มความชัดเจนของรส ชิมจนเข้าที่
7. ต้ม 30 นาทีเพื่อให้เข้าเนื้อและไก่เปื่อย เร่งไฟจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและพริกทุบที่เหลือ ปิดไฟ
สชาติจะเผ็ดเค็มนำ เปรี้ยวนิด ๆ ไม่เน้นหวาน ไม่ใส่น้ำตาลทราย บ้านผมใช้มะขามเปียกเพิ่มความเปรี้ยวแทนมะนาว
BEFORE: ผมรู้สึกว่าตักกินเลยทันทีความแซ่บมันยังไม่เข้าที่ สีสันและรสชาติยังมีความลูกกรุงอยู่ ยังลูกทุ่งไม่พอ !
AFTER: แต่พอแช่ตู้เย็นข้ามคืนแล้วอุ่นใหม่อีกรอบ กลายเป็นว่านี่แหละใช่เลย สิ่งที่เราตามหา ต้มไก่ที่คิดถึง
จบบริบูรณ์.
ต้มไก่ (ต้มยำไก่) สูตรมือใหม่คิดถึงบ้าน
ก็เลยแกะสูตรแม่แบบเดาไปเรื่อย ที่จริงก็ไม่ถึงกับต้องเดาเพราะว่าเบสิคที่แท้มันก็คือต้มยำทั่วไป เพียงแค่ใส่บางอย่างและไม่ใส่บางอย่าง
งานนี้ทำบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า กับหม้อที่แถมมา ชาวหอ ชาวคอนโด รับรองว่าทำได้ หากการหั่น สับ ซอยใด ๆ ออกมาไม่สวยหรือผิดแปลก
ต้องขออภัย ผมไม่ค่อยถนัดงานเตรียมของ 😅
เครื่องปรุง
1. เนื้อไก่ ปีกกลาง ปีกบน หรือสะโพกสับก็ได้ 500-1,000 กรัม
2. เครื่องต้มยำ (ตะไคร้ 3 ต้น ข่า 1 หัว ใบมะกรูด)
3. พริกแดง 10-15 เม็ด
4. หอมแดง 7-8 หัว
5. มะเขือเทศ 3-4 ลูก แต่จะใส่หรือไม่ก็ได้ วันนี้ที่เห็นใส่เพราะบังเอิญมี
6. เกลือป่น
7. น้ำปลา 1 ทัพพี
8. น้ำมะขามเปียก 1/2-1 ทัพพี แล้วแต่ชอบ
9. ซุปไก่ก้อน
10. ต้นหอม ที่บ้านใส่ แต่ผมไม่มี
วิธีทำ
1. ต้มน้ำ 1 ลิตร ใส่เกลือป่น 1 หยิบมือ
2. ทุบข่าและตะไคร้พอให้มีกลิ่น หั่นข่าเป็นชิ้น สับตะไคร้เป็นท่อน ฉีกใบมะกรูด 7-8 ใบ
3. ปอกหอมแดง แบ่งพริกครึ่งหนึ่งมาตำเพื่อให้ความเผ็ดออกมา ส่วนอีกครึ่งทุบแค่พอสวยงาม
4. ใส่เกลือ 1 หยิบมือ ใส่เครื่องทั้งหมดลงไป ต้มให้กลิ่นหอมแสบตาแสบจมูก รอน้ำเดือด
5. ใส่ซุปไก่ก้อน คนให้ละลาย และตามด้วยเนื้อไก่ พยายามอย่าเพิ่งคนไก่เดี๋ยวคาว
6. ใส่น้ำมะขามเปียก ใส่เกลืออีกซักครึ่งช้อน ใส่น้ำปลาเพิ่มความชัดเจนของรส ชิมจนเข้าที่
7. ต้ม 30 นาทีเพื่อให้เข้าเนื้อและไก่เปื่อย เร่งไฟจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและพริกทุบที่เหลือ ปิดไฟ
สชาติจะเผ็ดเค็มนำ เปรี้ยวนิด ๆ ไม่เน้นหวาน ไม่ใส่น้ำตาลทราย บ้านผมใช้มะขามเปียกเพิ่มความเปรี้ยวแทนมะนาว
BEFORE: ผมรู้สึกว่าตักกินเลยทันทีความแซ่บมันยังไม่เข้าที่ สีสันและรสชาติยังมีความลูกกรุงอยู่ ยังลูกทุ่งไม่พอ !
AFTER: แต่พอแช่ตู้เย็นข้ามคืนแล้วอุ่นใหม่อีกรอบ กลายเป็นว่านี่แหละใช่เลย สิ่งที่เราตามหา ต้มไก่ที่คิดถึง
จบบริบูรณ์.