สมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้ว (25+) จะมีเค้กชิ้นกลมๆเล็กๆใส่กล่องกระดาษ ผูกเชือกฟาง กล่องนึงมีประมาณ 12 ชิ้น ขายยกกล่อง กล่องละ 20 บาท ขายแยกชิ้น ชิ้นละ 2 บาท ซึ่งเป็นขนมที่โครตแพง ตอนปีใหม่ครูจะซื้อมาจับฉลาก และเจ้าของกระทู้ก็แอบสวดมนต์ทุกปี ขอให้ได้เค้กกล่องของครู จะเอากลับไปแบ่งพี่สาวแบ่งน้องสาวกินที่บ้าน
ครั้งสุดท้ายที่ได้กินเค้กเชือกฟาง คือตอน ป 6 ( 25 ปีผ่านมา ) วันก่อนเห็นกระทู้ตามหาเค้กเชือกฟางในพันทิป ก็คิดในใจว่า น่าลองทำดู คิดแล้วก็หาสูตร หามาสามวัน ไม่เจอ แต่ด้วยความอยากทำ เลยคิดว่า เอามันสูตรตัวเองนี่ละแก
เค้กตัวนี้ เนื้อเค้กควรเป็นสปันจ์ แต่วันนี้ขี้เกียจตีสปันจ์และมันก็ดึกมากแล้ว ชิฟฟ่อนน่าจะเร็วกว่า ตีชิฟฟ่อน ส่งเข้าอบทันที อบเสร็จ ใช้พิมพ์กลมกดคุ๊กกี้กดเค้กออกมา ราดด้วยแยมส้มที่เดาขึ้นมาเอง บีบครีมตกแต่ง สิ้นสุดกระบวนการไล่ล่าความสุขวัยเด็กใช้เวลาไปทั้งสิ้น 34 นาที หน้าตาและรสชาติของขนมทำให้ความสุขในวัยเด็กพุ่งเข้าจับหัวใจอีกครั้ง
ไม่รอเค้กครูจับฉลากแล้ว เดี๋ยวจะอบแจกทั้งหมู่บ้านเลย
ขออนุญาตแปะสูตรชิฟฟ่อนและสูตรแยมไว้นะคะ ขออภัยที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำ เพราะตอนทำไม่คิดว่าจะได้มาตั้งกระทู้ ส่วนของตัวเค้ก ใครขยันตีสปองจ์ หรือใครชอบเค้กสูตรไหน จัดไปตามชอบเลยค่ะ
สูตรเค้กเชือกฟาง ( ชิฟฟ่อน )
ส่วนผสมไข่แดง
แป้งเค้ก 90 กรัม
ไข่แดงเบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
น้ำมันพืช 33 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 54 กรัม
นมสด 33 กรัม
นมข้นจืด 24 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมไข่ขาว
ไข่ขาวเบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 54 กรัม
ส่วนผสมแยม
แยมมาร์มาเลด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ 170 องศา // ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ 2 รอบ
ผสมไข่แดง + น้ำมันพืช + นมทั้งสองชนิด + น้ำตาลทราย ให้เข้ากันดี เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน เติมกลิ่นวนิลา พักไปตีไข่ขาวกันก่อนค่ะ
ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูหยาบๆ เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ผสมเมอแรงค์กับแป้งที่พักไว้อย่างรวดเร็วให้เข้ากันดี เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว ส่งเข้าอบ 10-15 นาที หรือจนเค้กสุก พักไว้ให้เย็นแล้วใช้พิมพ์วงกลมกดเค้กออกมาราดแยมส้มที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยการบับบัตเตอร์ครีมตามใจชอบค่ะ
วิธีทำแยม
มาร์มาเลด ผสมน้ำให้อัตรา 1 ต่อ 1 เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 3 วินาที เอาออกจากไมโครเวฟมาคนให้แยมละลายดีกรองเอาผิวส้มออก ราดซอสบนเค้ก บีบครีมตกแต่งตามใจชอบค่ะ
นุชชวนทำ “เค้กโบราณ” ระลึกถึงความสุขวัยเยาว์
สมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้ว (25+) จะมีเค้กชิ้นกลมๆเล็กๆใส่กล่องกระดาษ ผูกเชือกฟาง กล่องนึงมีประมาณ 12 ชิ้น ขายยกกล่อง กล่องละ 20 บาท ขายแยกชิ้น ชิ้นละ 2 บาท ซึ่งเป็นขนมที่โครตแพง ตอนปีใหม่ครูจะซื้อมาจับฉลาก และเจ้าของกระทู้ก็แอบสวดมนต์ทุกปี ขอให้ได้เค้กกล่องของครู จะเอากลับไปแบ่งพี่สาวแบ่งน้องสาวกินที่บ้าน
ครั้งสุดท้ายที่ได้กินเค้กเชือกฟาง คือตอน ป 6 ( 25 ปีผ่านมา ) วันก่อนเห็นกระทู้ตามหาเค้กเชือกฟางในพันทิป ก็คิดในใจว่า น่าลองทำดู คิดแล้วก็หาสูตร หามาสามวัน ไม่เจอ แต่ด้วยความอยากทำ เลยคิดว่า เอามันสูตรตัวเองนี่ละแก
เค้กตัวนี้ เนื้อเค้กควรเป็นสปันจ์ แต่วันนี้ขี้เกียจตีสปันจ์และมันก็ดึกมากแล้ว ชิฟฟ่อนน่าจะเร็วกว่า ตีชิฟฟ่อน ส่งเข้าอบทันที อบเสร็จ ใช้พิมพ์กลมกดคุ๊กกี้กดเค้กออกมา ราดด้วยแยมส้มที่เดาขึ้นมาเอง บีบครีมตกแต่ง สิ้นสุดกระบวนการไล่ล่าความสุขวัยเด็กใช้เวลาไปทั้งสิ้น 34 นาที หน้าตาและรสชาติของขนมทำให้ความสุขในวัยเด็กพุ่งเข้าจับหัวใจอีกครั้ง
ไม่รอเค้กครูจับฉลากแล้ว เดี๋ยวจะอบแจกทั้งหมู่บ้านเลย
ขออนุญาตแปะสูตรชิฟฟ่อนและสูตรแยมไว้นะคะ ขออภัยที่ไม่มีรูปขั้นตอนการทำ เพราะตอนทำไม่คิดว่าจะได้มาตั้งกระทู้ ส่วนของตัวเค้ก ใครขยันตีสปองจ์ หรือใครชอบเค้กสูตรไหน จัดไปตามชอบเลยค่ะ
สูตรเค้กเชือกฟาง ( ชิฟฟ่อน )
ส่วนผสมไข่แดง
แป้งเค้ก 90 กรัม
ไข่แดงเบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
น้ำมันพืช 33 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 54 กรัม
นมสด 33 กรัม
นมข้นจืด 24 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมไข่ขาว
ไข่ขาวเบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 54 กรัม
ส่วนผสมแยม
แยมมาร์มาเลด 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ 170 องศา // ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ 2 รอบ
ผสมไข่แดง + น้ำมันพืช + นมทั้งสองชนิด + น้ำตาลทราย ให้เข้ากันดี เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน เติมกลิ่นวนิลา พักไปตีไข่ขาวกันก่อนค่ะ
ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูหยาบๆ เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ผสมเมอแรงค์กับแป้งที่พักไว้อย่างรวดเร็วให้เข้ากันดี เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว ส่งเข้าอบ 10-15 นาที หรือจนเค้กสุก พักไว้ให้เย็นแล้วใช้พิมพ์วงกลมกดเค้กออกมาราดแยมส้มที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยการบับบัตเตอร์ครีมตามใจชอบค่ะ
วิธีทำแยม
มาร์มาเลด ผสมน้ำให้อัตรา 1 ต่อ 1 เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 3 วินาที เอาออกจากไมโครเวฟมาคนให้แยมละลายดีกรองเอาผิวส้มออก ราดซอสบนเค้ก บีบครีมตกแต่งตามใจชอบค่ะ