ราดหน้าเส้นหมี่ผักหวานไก่กุ๊ก..เมนูลูกรักฉบับแม่ทำงาน

..สวัสดีค่ะ..
นานาสวัสดี

เมื่อวานเป็นวันทำอาหารลูก อาทิตย์นี้ แม่มีเส้นหมี่ผักหวานอยู่ เลยมาคิดว่าจะทำอะไรดี
จะทำก๋วยเตี๋ยว ก็พึ่งทำซุปไป จะผัดหมี่ ก็จะแห้งไปหน่อย ก็เลยมาหวยออกที่ราดหน้า มีน้ำขลุกขลิก
แอบคิดเอา ว่าลูกคงชอบ เอาน่า...ทำไปก่อน เดี๋ยวก็รู้....

เมนูวันนี้แสนง่ายค่ะ มีส่วนผสมแค่ไม่กี่อย่าง ปรับเปลี่ยนได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ส่วนผสม
1.เส้นหมี่ผักหวาน

2.พริกหวาน (แม่ใช้สามสีเลย)
3.หอมหัวใหญ่

4.เนื้อไก่ ส่วนอก
5.นมสด สำหรับแช่ไก่ (ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ / แม่ลืมถ่ายรูป)

6.แป้งข้าวโพด (ส่วนตัวชอบใช้แป้วข้าวโพดมากกว่าแป้งมัน เพราะไม่ค่อยคืนตัวค่ะ)
7.ซีอิ๊วปรุงรส

วิธีทำ
1.น้ำเส้นหมี่ไปแช่น้ำสะอาดให้นิ่ม
2.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดแล้วแช่นมสด ประมาณ 30 นาที (ถ้าไม่มีนมสด ก็ไม่ต้องแช่ค่ะ) แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.ผักทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ประมาณ 1 ช้อนชา จากนั้น แบ่งหอมใหญ่มาครึ่งนึง ผัดจนสุก แล้วนำเส้นหมี่ที่นิ่มแล้ว ลงมาผัด ขณะผัด เติมน้ำสะอาดลงไป เผื่อให้เส้นสุกนิ่ม เหยาะซีอิ๊วเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน พอเส้นสุกแล้ว ตักขึ้นพักไว้


5.กระทะใบเดิม ใส่น้ำมัน แล้วเอาหอมใหญ่ที่เหลือลงมาผัด พอหอมใหญ่สุกดี ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก

6.ใส่พริกหวานสามสีลงไป ผัดจนสุก เติมน้ำสะอาดลงไป ต้มจนพริกนิ่ม เหยาะซีอิ๊วเล็กน้อย


7.นำแป้งข้าวโพดละลายน้ำ จากนั้นเทใส่ลงในซุป แล้วคนให้เข้ากัน จะได้น้ำราดหน้าที่ข้น เหนียวไม่มาก

8.ตักน้ำราดหน้า ราดลงบนเส้นหมี่ที่เตรียมไว้

หม่ำๆได้ครับ

อร่อยแค่ไหน ดูหน้าคนทานครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปล.ปรุงรสน้อยที่สุดเหมือนเดิมค่ะ ของทุกอย่าง ปรับเปลี่ยนได้ตามสะดวก
ขอบคุณที่รับชมนะคะ
นานาขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่