ก๋วยจั๊บอุบลฯ ไม่ใช่ข้าวเปียก ไม่ใช่ต้มเส้น

ก๋วยจั๊บอุบลฯ ไม่ใช่ข้าวเปียก ไม่ใช่ต้มเส้น
เส้นก๋วยจั๊บที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าเป็นเส้นใหญ่แทบจะไม่อืด หรือแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน จะได้เส้นเล็กสีใส เหนียวๆนิดนึง กินร้อนๆได้ความรู้สึกที่ดี
น้ำซุปที่ต้มจากกระดูกขาตั๊งหรือเล๊ง บางร้านต้มจากโครงไก่อันนี้ก็แล้วแต่ต้นทุน
ซี่โครงหมูหรือไก่สับ ตีนไก่ น่องไก่ ปีกไก่ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ
ที่ขาดไม่ได้คือ หมูยออุบลฯรสชาตเผ็ดร้อนจากพริกไทย ให้รสชาตที่ดีต่างจากหมูยอของจังหวัดอื่น บางร้านก็ใส่ของดีราคาแพง บ้างร้านก็ใส่แบบถูกอันนี้ก็ตามราคาที่ขาย
หอมเจียว สิ่งที่ทำให้ต่างจากข้าวเปียกของที่อื่น เพราะข้าวเปียกใส่กระเทียมเจียว กลิ่นคนละกลิ่นกันเลย
ต้มหอม ผักชี หอมเป(ผักชีฝรั่ง) ใส่ผักแค่นี้พอคับ กลิ่มจะหอมกำลังดี ร้านที่ใส่คะน้าด้วยนี่ ไม่น่านับเป็นก๋วยจั๊บ 555 เพราะรสขมของคะน้า มันทำรสน้ำซุปกระดูกหมูเสีย
และที่ไม่เหมือนเขาอีกคือ พริกผัด พริกผงลงผัดกับน้ำมัน อันนี่ก็สูตรใครก็สูตรใคร ไม่มีใครบอกกัน
เอามาต้มรวมกันได้ "ก๋วยจั๊บอุบล"แสนอร่อย ที่มีขายมากมายในประเทดอุบล เลือกชิม ลิ้มรสกันได้ ก็แล้วแต่ความถูกปาก ถูกใจใคร ส่วนผมยังยกให้ "ก๋วยจั๊บยายแถ" เป็นอันดับหนึ่งของรสชาต ในประเทดอุบล นี้ ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่