เชฟกระทะเด็ก...เมนูวันนี้ คือ " ก๋วยจั๊บญวณหรือข้าวเปียกเส้น " นั้นเอง

ก๋วยจั๊บญวน เขานั้นเรียกกันง่ายๆว่า “ข้าวเปียกเส้น”

1. เริ่มจากต้มน้ำซุปกระดูกหมู ไม่มีก็ใช้หมูบดแทนได้ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยรากผักชี และก็ กระดูกหมูไปตามระเบียบ ปล่อยให้น้ำเดือด กระดูกหมู เริ่มสุก ค่อยหรี่ไฟลง และช้อนฟองทีละน้อย

2. สังเกตุ กระดูกหมู เศษเนื้อ ค่อยๆ เปื่อยออก ปล่อยให้หม้อเดือดเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำซุปขุ่น เพิ่มความหวาน น้ำซุปกระดูก

3. เมื่อความหวานของน้ำซุปกระดูกพร้อมแล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว คนอร์

4. ยกหม้อลง ตั้งไหม้อใหม่เพื่อต้มเส้นก๋วยจั๊บ ป้องกันเส้นก๋วยจั๊บไม่สด หรือใช้เส้นแห้ง ให้แช่น้ำออกก่อน สัก 5 นาที พอน้ำเดือด ก็ใส่เส้น เส้นที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา ต้องพยายามคนต่อครั้ง เพื่อป้องกันเส้นติดก้นหม้อ แต่อย่าคนบ่อยเพราะเส้นจะขาดไม่สวย

5. นำเส้นใส่กระชอน แล้วตั้งหม้อน้ำซุปอีกครั้ง พอร้อนเท่านั้น ก็นำเส้นใส่ในหม้อน้ำซุปได้เลย

6. โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย และก็หอมเจียวไว้ และก็ปิดท้ายด้วยหมูยอ เหยาะพริกไทยป่น

https://www.facebook.com/babychef














แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่