สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เอาปอเปี๊ยะทอดกรอบๆมาฝากทุกคน พร้อมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เพราะซื้อเค้ากินทีไรไส้ก็มีแต่วุ้นเส้นกับถั่วงอก รู้สึกว่าไม่สะใจ รอบนี้เลยจะทำแบบใส่ไส้ตามใจปากล้วนๆ จะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง (ปริมาณตามชอบเลยนะคะ)
1.หมูบด
2.แครอทขูดเส้นๆ
3.กระหล่ำปลีซอยไม่ต้องเล็กมากนะคะ
4.วุ้นเส้น
5.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น
6.เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น
7.ซีอิ้วขาว
8.น้ำตาลทรายนิดหน่อย
9.แผ่นโรตีหรือแผ่นปอเปี๊ยะแบบสำเร็จรูป
10.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลางเทน้ำมันนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปผัดในกระทะให้สุก ตามด้วยผักที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน
2.เมื่อผัดผักทั้งหมดจนสุกแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย และนำวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ตักขึ้นมาพักให้เย็น
3.นำแผ่นแป้งมาวางบนจานหรือเขียงเพื่อให้พอห่อได้ ใส่ไส้ตรงกลาง พับมุมเข้าหากันแล้วม้วนจนสุดโดยใช้ไข่ทาให้ติดกัน
4.นำปอเปี๊ยะที่ห่อแล้วนำลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางห้ามร้อนเกินไปนะคะ ไม่งั้นปอเปี๊ยะเราจะไหม้ ดูให้สีออกเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินได้เลยจ้า ในส่วนของน้ำจิ้มของเราใช้น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากันตั้งไฟคนจนเหนียวนิดหน่อยแล้วใส่พริกตำค่ะ ตกแต่งด้วยไชเท้าฝอยกับแครอท แต่ถ้าไม่อยากทำหรือขี้เกียจทำก็ใช้น้ำจิ้มไก่แทนก็ได้ค่ะ แต่รสชาติก็จะอีกแบบหนึ่ง ^^
ปล.กินได้แต่อย่ากินกันจนเยอะเกินไปนะจ้ะ จากอร่อยจะกลายเป็นเลี่ยนแทน
..............................................................................................
กระทู้อื่นๆ
https://ppantip.com/topic/37045065 มาทำ "หมี่กะทิสูตรโบราณ" หรือที่ใครๆเรียกว่าหมี่สีชมพูกันเถอะค่ะ
https://ppantip.com/topic/37009936 มาทำขนมปังไส้กรอกแบบไม่ต้องนวดให้เมื่อยมือกันเถอะจ้า
https://ppantip.com/topic/36858567 "ปังปิ้งสายรุ้ง" งบไม่ถึงร้อย แถมถ่ายรูปอวดเพื่อนก็สวย
https://ppantip.com/topic/36848379 "เกี๊ยวซ่า" ทำเองได้ ไม่ต้องไปต่อคิวให้เหนื่อย
https://ppantip.com/topic/36810076 ทำขนมกุยช่ายกรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มรสเด็ด ในวันหยุดของคนว่างๆ
https://ppantip.com/topic/36782333 บานอฟฟี่ ทำง่ายๆ ถ้วยเดียวไม่เคยพอ สำหรับคนชอบกินกล้วย
https://ppantip.com/topic/36692087 เยลลี่กัมมี่น้องหมี เด้ง หนึบสู้มือ ทำเองได้จากของแค่ 3 อย่าง
"ปอเปี๊ยะทอดกรอบ" ทำเองกินเองให้สะใจ ไม่ง้อแม่ค้า
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เอาปอเปี๊ยะทอดกรอบๆมาฝากทุกคน พร้อมวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เพราะซื้อเค้ากินทีไรไส้ก็มีแต่วุ้นเส้นกับถั่วงอก รู้สึกว่าไม่สะใจ รอบนี้เลยจะทำแบบใส่ไส้ตามใจปากล้วนๆ จะออกมาเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง (ปริมาณตามชอบเลยนะคะ)
1.หมูบด
2.แครอทขูดเส้นๆ
3.กระหล่ำปลีซอยไม่ต้องเล็กมากนะคะ
4.วุ้นเส้น
5.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น
6.เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น
7.ซีอิ้วขาว
8.น้ำตาลทรายนิดหน่อย
9.แผ่นโรตีหรือแผ่นปอเปี๊ยะแบบสำเร็จรูป
10.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลางเทน้ำมันนิดหน่อย ใส่หมูสับลงไปผัดในกระทะให้สุก ตามด้วยผักที่เหลือ ผัดให้เข้ากัน
2.เมื่อผัดผักทั้งหมดจนสุกแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย และนำวุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ตักขึ้นมาพักให้เย็น
3.นำแผ่นแป้งมาวางบนจานหรือเขียงเพื่อให้พอห่อได้ ใส่ไส้ตรงกลาง พับมุมเข้าหากันแล้วม้วนจนสุดโดยใช้ไข่ทาให้ติดกัน
4.นำปอเปี๊ยะที่ห่อแล้วนำลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางห้ามร้อนเกินไปนะคะ ไม่งั้นปอเปี๊ยะเราจะไหม้ ดูให้สีออกเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานกินได้เลยจ้า ในส่วนของน้ำจิ้มของเราใช้น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากันตั้งไฟคนจนเหนียวนิดหน่อยแล้วใส่พริกตำค่ะ ตกแต่งด้วยไชเท้าฝอยกับแครอท แต่ถ้าไม่อยากทำหรือขี้เกียจทำก็ใช้น้ำจิ้มไก่แทนก็ได้ค่ะ แต่รสชาติก็จะอีกแบบหนึ่ง ^^
ปล.กินได้แต่อย่ากินกันจนเยอะเกินไปนะจ้ะ จากอร่อยจะกลายเป็นเลี่ยนแทน
..............................................................................................
กระทู้อื่นๆ
https://ppantip.com/topic/37045065 มาทำ "หมี่กะทิสูตรโบราณ" หรือที่ใครๆเรียกว่าหมี่สีชมพูกันเถอะค่ะ
https://ppantip.com/topic/37009936 มาทำขนมปังไส้กรอกแบบไม่ต้องนวดให้เมื่อยมือกันเถอะจ้า
https://ppantip.com/topic/36858567 "ปังปิ้งสายรุ้ง" งบไม่ถึงร้อย แถมถ่ายรูปอวดเพื่อนก็สวย
https://ppantip.com/topic/36848379 "เกี๊ยวซ่า" ทำเองได้ ไม่ต้องไปต่อคิวให้เหนื่อย
https://ppantip.com/topic/36810076 ทำขนมกุยช่ายกรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มรสเด็ด ในวันหยุดของคนว่างๆ
https://ppantip.com/topic/36782333 บานอฟฟี่ ทำง่ายๆ ถ้วยเดียวไม่เคยพอ สำหรับคนชอบกินกล้วย
https://ppantip.com/topic/36692087 เยลลี่กัมมี่น้องหมี เด้ง หนึบสู้มือ ทำเองได้จากของแค่ 3 อย่าง