สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเปอะเปี๊ยะทอด ของว่างทานเล่นแสนอร่อยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
เนื้อเป็ดสับ 250 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นฝอน 50 กรัม
แครอทขูดเป็นเส้น 50 กรัม
วุ้นเส้น 100 กรัม
เห็ดหูหนูดำ 8 -10 ดอก
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แครอทขูดเป็นเส้น
พริกจินดาซอย
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อเป็ดบด กุ้งสับ ที่หมักกระเทียม พริกไทย รากผักชีแล้ว ลงไปในชามผสม
2. ปรุงรส ขยำให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไป คลุกให้เข้ากัน
4. กะหล่ำปลีต้องเอาไปคลุกกับเลือก่อน สักพังนึง น้ำก็จะออกมา นำกะหล่ำปลีใส่ในผ้าขาวบาง กรองน้ำออกมา
5. วุ้นเส้นต้องแช่น้ำและตัดก่อนใช้
6.ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนให้เข้ากัน ใส่แป้งท้าวยายม่อนที่ผสมกับน้ำลงไปถ้าไม่มีแป้งท้าวยายม่อม ก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวเจ้าแทนได้ ใส่แครอทขูดลงไป ปิดเตา
7. ใส่ไส่ใว้ที่มุมของแป้ง ม้วนเข้ามา ทาไข่แดงที่มุมทั้งสองด้าน แล้วพับเข้ามา ม้อนขึ้นไปจนสุด
8. หนึ่งอันใช้เวลาหนึ่งนาทีในการพับ
9. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็นำเปอะเปี๊ยะลงไปทอด ใช้ไฟกลางในการทอด ทอด 7-10 นาที
10.ทอดมาได้ 5 นาทีก็กลับด้าน ถ้าใช้ไฟแรงในการทอด แป้งจะไม่กรอบ ต้องใจเย็นๆ พอเกรียม สีทองก็ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมะนได้
เปอะเปี๊ยะทอด น้ำจิ้มเปอะเปี๊ยะ ของว่างกินเล่น ของว่างทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
เนื้อเป็ดสับ 250 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 150 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นฝอน 50 กรัม
แครอทขูดเป็นเส้น 50 กรัม
วุ้นเส้น 100 กรัม
เห็ดหูหนูดำ 8 -10 ดอก
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แครอทขูดเป็นเส้น
พริกจินดาซอย
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อเป็ดบด กุ้งสับ ที่หมักกระเทียม พริกไทย รากผักชีแล้ว ลงไปในชามผสม
2. ปรุงรส ขยำให้เข้ากัน
3. ใส่ผักลงไป คลุกให้เข้ากัน
4. กะหล่ำปลีต้องเอาไปคลุกกับเลือก่อน สักพังนึง น้ำก็จะออกมา นำกะหล่ำปลีใส่ในผ้าขาวบาง กรองน้ำออกมา
5. วุ้นเส้นต้องแช่น้ำและตัดก่อนใช้
6.ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในหม้อ เปิดเตา คนให้เข้ากัน ใส่แป้งท้าวยายม่อนที่ผสมกับน้ำลงไปถ้าไม่มีแป้งท้าวยายม่อม ก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวเจ้าแทนได้ ใส่แครอทขูดลงไป ปิดเตา
7. ใส่ไส่ใว้ที่มุมของแป้ง ม้วนเข้ามา ทาไข่แดงที่มุมทั้งสองด้าน แล้วพับเข้ามา ม้อนขึ้นไปจนสุด
8. หนึ่งอันใช้เวลาหนึ่งนาทีในการพับ
9. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็นำเปอะเปี๊ยะลงไปทอด ใช้ไฟกลางในการทอด ทอด 7-10 นาที
10.ทอดมาได้ 5 นาทีก็กลับด้าน ถ้าใช้ไฟแรงในการทอด แป้งจะไม่กรอบ ต้องใจเย็นๆ พอเกรียม สีทองก็ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมะนได้