กระทงขนมปัง
ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 375 กรัม
2.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
3.ยีสต์ 5 กรัม หรือ 1+1/2 ช.ช.
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.น้ำเย็นจัด 200 กรัม
6.น้ำมันพืช 30 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1 ช.ช.
8.สีผสมอาหาร
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็นจัดที่ผสมสีไว้แล้วลงไป ตีจนแป้งเนื้อเนียน ใช้เวลาตีประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัวประมาณ 10 นาที ก่อนนำมาตัดแบ่ง (จะทำทั้งหมด 2 สูตรๆละ 1 สีนะคะ )
3.แบ่งแป้งมาบางส่วนเพื่อทำฐานขนาดตามใจชอบ ฐานรองแบ่งแป้งมาประมาณ 150 กรัมก็ได้ค่ะ ส่วนกลีบชั่ง นน. ประมาณ 10 หรือ 20 กรัม แล้วแต่ขนาดของกระทงค่ะ ปั้นให้เป็นทรงกลม และพักให้คลายตัว 10 นาที (พักแป้งในส่วนของกลีบในที่เย็นหน่อย เพื่อชะลอไม่ให้ยีสต์ทำงานเร็วไป)
4.หลังจากนั้น (สำหรับฐาน)นำมารีดเป็นแผ่นวงกลม แล้วพักให้แป้งขึ้นรูปอีกประมาณ 10-15 นาที พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ก็เอาส้อมเจาะระบายอากาศ เวลาอบ แป้งจะได้ไม่ฟูมากจนเสียรูปทรงค่ะ อบฐานกระทงที่อุณหภูมิ 180 ํC ประมาณ 10 นาที
7.ระหว่างรออบ ก็นำในส่วนของกลีบกระทงทั้ง 2 สี มารีดเป็นแผ่นวงกลมให้หมด แล้วนำกลีบทั้ง 2 สีมาประกบกัน รีดให้แน่น ตัดครึงเป็น 2 ส่วน เท่าๆกัน
8.พอฐานอบเสร็จ ก็พักให้เย็นก่อน พอเย็นแล้ว ก็ทาน้ำที่ฐานกระทง แล้วนำกลีบกระทง มาจัดรูปทรงตามภาพเลยค่ะ
9.พอวางกลีบกระทงเรียบร้อยแล้ว(อย่าวางชิดมากนะคะ เว้นระยะนิดหน่อย) ก็พักให้ขึ้นรูปประมาณ 10-15 นาทีพอค่ะ หลังจากนั้นก็นำไปอบ อุณหภูมิ 180 ํ C ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
****เวลาทำกลีบ ไม่ต้องซ้อนสีก็ได้ จะได้ทำง่าย หรือง่ายกว่านั้นอีกก็คือรีดเป็นแผ่นใหญ่ แล้วนำพิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 ซ.ม. กดก็ได้ค่ะ ตัดแบ่งครึ่ง จีบจีบวางๆๆๆซ้อนกัน ปั้นแบบง่ายๆตามจินตนาการได้เลย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
ใกล้วันลอยกระทงแล้ว ป้ามีวิธีทำกระทงขนมปังมาฝากทุกคนค้าา
ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 375 กรัม
2.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
3.ยีสต์ 5 กรัม หรือ 1+1/2 ช.ช.
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.น้ำเย็นจัด 200 กรัม
6.น้ำมันพืช 30 กรัม
7.สารเสริมคุณภาพ เอ็มเพ็ก 1 ช.ช.
8.สีผสมอาหาร
คลิปลิ้งวิธีทำ
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
2.ใส่น้ำมันพืช น้ำเย็นจัดที่ผสมสีไว้แล้วลงไป ตีจนแป้งเนื้อเนียน ใช้เวลาตีประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นพักแป้งให้คลายตัวประมาณ 10 นาที ก่อนนำมาตัดแบ่ง (จะทำทั้งหมด 2 สูตรๆละ 1 สีนะคะ )
3.แบ่งแป้งมาบางส่วนเพื่อทำฐานขนาดตามใจชอบ ฐานรองแบ่งแป้งมาประมาณ 150 กรัมก็ได้ค่ะ ส่วนกลีบชั่ง นน. ประมาณ 10 หรือ 20 กรัม แล้วแต่ขนาดของกระทงค่ะ ปั้นให้เป็นทรงกลม และพักให้คลายตัว 10 นาที (พักแป้งในส่วนของกลีบในที่เย็นหน่อย เพื่อชะลอไม่ให้ยีสต์ทำงานเร็วไป)
4.หลังจากนั้น (สำหรับฐาน)นำมารีดเป็นแผ่นวงกลม แล้วพักให้แป้งขึ้นรูปอีกประมาณ 10-15 นาที พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ก็เอาส้อมเจาะระบายอากาศ เวลาอบ แป้งจะได้ไม่ฟูมากจนเสียรูปทรงค่ะ อบฐานกระทงที่อุณหภูมิ 180 ํC ประมาณ 10 นาที
7.ระหว่างรออบ ก็นำในส่วนของกลีบกระทงทั้ง 2 สี มารีดเป็นแผ่นวงกลมให้หมด แล้วนำกลีบทั้ง 2 สีมาประกบกัน รีดให้แน่น ตัดครึงเป็น 2 ส่วน เท่าๆกัน
8.พอฐานอบเสร็จ ก็พักให้เย็นก่อน พอเย็นแล้ว ก็ทาน้ำที่ฐานกระทง แล้วนำกลีบกระทง มาจัดรูปทรงตามภาพเลยค่ะ
9.พอวางกลีบกระทงเรียบร้อยแล้ว(อย่าวางชิดมากนะคะ เว้นระยะนิดหน่อย) ก็พักให้ขึ้นรูปประมาณ 10-15 นาทีพอค่ะ หลังจากนั้นก็นำไปอบ อุณหภูมิ 180 ํ C ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วค้าาา
****เวลาทำกลีบ ไม่ต้องซ้อนสีก็ได้ จะได้ทำง่าย หรือง่ายกว่านั้นอีกก็คือรีดเป็นแผ่นใหญ่ แล้วนำพิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 ซ.ม. กดก็ได้ค่ะ ตัดแบ่งครึ่ง จีบจีบวางๆๆๆซ้อนกัน ปั้นแบบง่ายๆตามจินตนาการได้เลย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/