แบ่งปัน เมนูอาหารเส้นทำง่าย "บะหมี่(ราเมน) เกี้ยวปลา ซุปกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูเส้นทำง่ายอีกเมนู "บะหมี่เกี้ยวปลา ซุปกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว"  เป็นอีกเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นาน   น้ำซุปถึงไม่มีรากผักชี ก็ใช้ได้เช่นกัน เอาซุปก้อนมาเป็นตัวช่วยก็จะทำให้ง่ายขึ้น  จะเพิ่มความหอมสักเล้กน้อยด้วยตัวกุ้งแห้ง    ส่วนน้ำตาลกรวดใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น น้ำตาลกรวดจะมีรสชาติหวานกลมกล่อมกว่าใส่น้ำตาลธรรมดา  
  

เส้นบะหมี่วันนี้ได้มาจากคนที่ทำงาน  ตัวรสสัมผัสจะคล้ายๆ กับเส้นราเมน (คล้ายๆ กับเส้นของ Oriental) ไม่ใช่เส้นแบบจีนที่เราคุ้นเคยกัน   ใครชอบสไตล์เส้นแบบนี้ตัวนี้ก็จะตอบโจทย์ได้ดี  กินคู่กับเกี้ยวปลาจากแกลง  


ส่วนตัวกระเทียมเจียว ผมให้ความสำคัญเสมอ  ทุกครั้งเมนูที่ต้องใช้กระเทียมเจียว  เจียวแต่น้อยพอกินในมื้อนั้นหรืออีกมือหน้าหนึ่งมื้อ จะทำให้เราได้กระเทียมเจียวสดใหม่ และดีกว่ากระเทียมสำเร็จรูปแบบเทียมกันไม่ได้เลย  



วัตถุดิบ
1. เส้นบะหมี่  5-7 ก้อน
2. กุ้งแห้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. ซุปก้อน
4. กระเทียมเจียว
5. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทย
7. เกี้ยวปลา
6. น้ำตาลกรวด
7. เกลือ

กุ้งแห้ง

กระเทียม

เส้นบะหมี่

พริกไทยดำ

ซุปก้อน

พริกไทย

น้ำตาลกรวด

เกี้ยวปลา

วิธีทำ
1. เตรียมกระเทียมเจียว จะใช้วิธีการตำเอา หรือปั่นเอาก็ได้ แต่วันนี้อยากได้แบบมีเนื้อชิ้นใหญ่นิดหน่อยผมใช้วิธีตำเอา แต่อาจจะระวังตอนเจียวจะเจอใหญ่บ้างเล็กบ้าง เดี๋ยวจะมีไหม้ มีไม่สุก ระวังเรื่องขนาดของกระเทียมสักนิด




2. ต้มนำซุป เตรียมกระเทียมบุบเล็กน้อย สัก 2-3 กลีบ สำหรับน้ำซุปกินได้ 2-3 ที่  บุบพริกไทยดำ ซุปก้อน ถ้ามีรากผักชีก็จะยิ่งดี  เติมเกลือและน้ำตาลกรวดก้อนเล็ก(เดี๋ยวจะกลายเป็นหวานมากเกินไป)  ชิมรสตามชอบใจ  ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟรุ่มๆ
(หรือถ้ามีหมึกแห้งก็จะยิ่งหอมมากยิ่งขึ้น)




3. ลวกเกี้ยวปลาเอาไว้ สัก 4 นาที

4. ตั้งน้ำไฟแรง  แล้วนำเส้นออกมาขยำก่อนนำลงไปลวก    ครั้งนี้ผมลวกประมาณ 2 นาที ครึ่ง ไม่เกินนี้ สำหรับปริมาณ 5 ก้อน   และนำไปแช่ในน้ำที่ไม่ร้อนอีกครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ลงชามคลุกน้ำมันเอาไว้






5. ตักเส้นใส่ชาม ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยเกี้ยว โรยกระเทียมเจียว หรือมีผักก็โรยลงไปสักหน่อย



  https://fillerneckfood.blogspot.com/

https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber  
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่