วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูเส้นทำง่ายอีกเมนู "บะหมี่เกี้ยวปลา ซุปกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว" เป็นอีกเมนูที่ใช้เวลาทำไม่นาน น้ำซุปถึงไม่มีรากผักชี ก็ใช้ได้เช่นกัน เอาซุปก้อนมาเป็นตัวช่วยก็จะทำให้ง่ายขึ้น จะเพิ่มความหอมสักเล้กน้อยด้วยตัวกุ้งแห้ง ส่วนน้ำตาลกรวดใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น น้ำตาลกรวดจะมีรสชาติหวานกลมกล่อมกว่าใส่น้ำตาลธรรมดา
เส้นบะหมี่วันนี้ได้มาจากคนที่ทำงาน ตัวรสสัมผัสจะคล้ายๆ กับเส้นราเมน (คล้ายๆ กับเส้นของ Oriental) ไม่ใช่เส้นแบบจีนที่เราคุ้นเคยกัน ใครชอบสไตล์เส้นแบบนี้ตัวนี้ก็จะตอบโจทย์ได้ดี กินคู่กับเกี้ยวปลาจากแกลง
ส่วนตัวกระเทียมเจียว ผมให้ความสำคัญเสมอ ทุกครั้งเมนูที่ต้องใช้กระเทียมเจียว เจียวแต่น้อยพอกินในมื้อนั้นหรืออีกมือหน้าหนึ่งมื้อ จะทำให้เราได้กระเทียมเจียวสดใหม่ และดีกว่ากระเทียมสำเร็จรูปแบบเทียมกันไม่ได้เลย
วัตถุดิบ
1. เส้นบะหมี่ 5-7 ก้อน
2. กุ้งแห้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. ซุปก้อน
4. กระเทียมเจียว
5. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทย
7. เกี้ยวปลา
6. น้ำตาลกรวด
7. เกลือ
กุ้งแห้ง
กระเทียม
เส้นบะหมี่
พริกไทยดำ
ซุปก้อน
พริกไทย
น้ำตาลกรวด
เกี้ยวปลา
วิธีทำ
1. เตรียมกระเทียมเจียว จะใช้วิธีการตำเอา หรือปั่นเอาก็ได้ แต่วันนี้อยากได้แบบมีเนื้อชิ้นใหญ่นิดหน่อยผมใช้วิธีตำเอา แต่อาจจะระวังตอนเจียวจะเจอใหญ่บ้างเล็กบ้าง เดี๋ยวจะมีไหม้ มีไม่สุก ระวังเรื่องขนาดของกระเทียมสักนิด
2. ต้มนำซุป เตรียมกระเทียมบุบเล็กน้อย สัก 2-3 กลีบ สำหรับน้ำซุปกินได้ 2-3 ที่ บุบพริกไทยดำ ซุปก้อน ถ้ามีรากผักชีก็จะยิ่งดี เติมเกลือและน้ำตาลกรวดก้อนเล็ก(เดี๋ยวจะกลายเป็นหวานมากเกินไป) ชิมรสตามชอบใจ ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟรุ่มๆ
(หรือถ้ามีหมึกแห้งก็จะยิ่งหอมมากยิ่งขึ้น)
3. ลวกเกี้ยวปลาเอาไว้ สัก 4 นาที
4. ตั้งน้ำไฟแรง แล้วนำเส้นออกมาขยำก่อนนำลงไปลวก ครั้งนี้ผมลวกประมาณ 2 นาที ครึ่ง ไม่เกินนี้ สำหรับปริมาณ 5 ก้อน และนำไปแช่ในน้ำที่ไม่ร้อนอีกครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ลงชามคลุกน้ำมันเอาไว้
5. ตักเส้นใส่ชาม ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยเกี้ยว โรยกระเทียมเจียว หรือมีผักก็โรยลงไปสักหน่อย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber
แบ่งปัน เมนูอาหารเส้นทำง่าย "บะหมี่(ราเมน) เกี้ยวปลา ซุปกุ้งแห้ง กระเทียมเจียว"
เส้นบะหมี่วันนี้ได้มาจากคนที่ทำงาน ตัวรสสัมผัสจะคล้ายๆ กับเส้นราเมน (คล้ายๆ กับเส้นของ Oriental) ไม่ใช่เส้นแบบจีนที่เราคุ้นเคยกัน ใครชอบสไตล์เส้นแบบนี้ตัวนี้ก็จะตอบโจทย์ได้ดี กินคู่กับเกี้ยวปลาจากแกลง
ส่วนตัวกระเทียมเจียว ผมให้ความสำคัญเสมอ ทุกครั้งเมนูที่ต้องใช้กระเทียมเจียว เจียวแต่น้อยพอกินในมื้อนั้นหรืออีกมือหน้าหนึ่งมื้อ จะทำให้เราได้กระเทียมเจียวสดใหม่ และดีกว่ากระเทียมสำเร็จรูปแบบเทียมกันไม่ได้เลย
วัตถุดิบ
1. เส้นบะหมี่ 5-7 ก้อน
2. กุ้งแห้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. ซุปก้อน
4. กระเทียมเจียว
5. พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทย
7. เกี้ยวปลา
6. น้ำตาลกรวด
7. เกลือ
กุ้งแห้ง
กระเทียม
เส้นบะหมี่
พริกไทยดำ
ซุปก้อน
พริกไทย
น้ำตาลกรวด
เกี้ยวปลา
วิธีทำ
1. เตรียมกระเทียมเจียว จะใช้วิธีการตำเอา หรือปั่นเอาก็ได้ แต่วันนี้อยากได้แบบมีเนื้อชิ้นใหญ่นิดหน่อยผมใช้วิธีตำเอา แต่อาจจะระวังตอนเจียวจะเจอใหญ่บ้างเล็กบ้าง เดี๋ยวจะมีไหม้ มีไม่สุก ระวังเรื่องขนาดของกระเทียมสักนิด
2. ต้มนำซุป เตรียมกระเทียมบุบเล็กน้อย สัก 2-3 กลีบ สำหรับน้ำซุปกินได้ 2-3 ที่ บุบพริกไทยดำ ซุปก้อน ถ้ามีรากผักชีก็จะยิ่งดี เติมเกลือและน้ำตาลกรวดก้อนเล็ก(เดี๋ยวจะกลายเป็นหวานมากเกินไป) ชิมรสตามชอบใจ ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟรุ่มๆ
(หรือถ้ามีหมึกแห้งก็จะยิ่งหอมมากยิ่งขึ้น)
3. ลวกเกี้ยวปลาเอาไว้ สัก 4 นาที
4. ตั้งน้ำไฟแรง แล้วนำเส้นออกมาขยำก่อนนำลงไปลวก ครั้งนี้ผมลวกประมาณ 2 นาที ครึ่ง ไม่เกินนี้ สำหรับปริมาณ 5 ก้อน และนำไปแช่ในน้ำที่ไม่ร้อนอีกครั้ง แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ลงชามคลุกน้ำมันเอาไว้
5. ตักเส้นใส่ชาม ใส่น้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยเกี้ยว โรยกระเทียมเจียว หรือมีผักก็โรยลงไปสักหน่อย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
https://www.youtube.com/channel/UCcYdjw78vxGD46sjlOeWe0Q?view_as=subscriber