แม่มณีชวนเข้าครัวทำ...บะหมี่หมูเด้ง

ทำบะหมี่หมูเด้งกินเอง จะใส่หมูเด้งใหญ่เยอะแค่ไหนก็ได้ เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม เข้ากับหมูเด้งดึ๋งๆ
จะทำเป็นแบบแห้งหรือน้ำก็ได้ ว่าแล้วมาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
ส่วนของน้ำซุป
1. ซี่โครงหมู 1/2 กก.
2. หัวไชเท้า 1 หัว
3. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. รากผักชีทุบ 3 ราก
7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวประมาณ 1/2 ชม. จนหัวไชเท้านุ่ม และซี่โครงหมูเปื่อย

ระหว่างที่รอน้ำซุป ก็เตรียมในส่วนของกระเทียมเจียว ใช้กระเทียมตำพอละเอียดและเอาลงไปเจียวในน้ำมันร้อน จนเหลืองกรอบ
ได้กระเทียมเจียวแล้ว เราก็มาลวกบะหมี่กันค่ะ เราใช้เส้นบะหมี่ไข่
ก่อนใช้ให้นำมาเคาะแป้งออกก่อน จากนั้นลวกในน้ำเดือดใช้ตะเกียบคนให้สุกทั่วถึง
ลวกประมาณ 20 วินาที แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้
วันนี้เราทำกินกัน 8 คน ใช้บะหมี่ 3 ห่อ = 12 ก้อน
ต่อมาเราก็มาเตรียมส่วนของหมูเด้งค่ะ ใช้หมูเด้ง 1 กิโลกรัม
เราจะทำหมูเด้ง 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เอามาปั้นเป็นแผ่นบนถุงพลาสติก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด
และอีกแบบคือปั้นเป็นก้อนในน้ำเดือด พอปั้นเป็นก้อนเสร็จ ก็ตักใส่น้ำซุปที่เตรียมไว้
จากนั้นก็เตรียมหั่นต้นหอมผักชี ถั่วลิสงโขลก รอไว้เลย
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็จัดจานกันเลยค่ะ เริ่มจานแรก เอาหมูเด้งแบบแผ่นอย่างเดียว
ใส่เส้นบะหมี่ลงไป ใส่กระเทียมเจียว ตักหมูเด้งใส่ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ถั่วป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย และพริกไทย
จานที่ 2 เน้นหมูเด้งเป็นก้อน จัดไปเลยค่ะ
และจานสุดท้ายของเราเอง ทำแบบต้มยำแห้ง
ใส่ทั้งหมูเด้งแผ่น หมูเด้งก้อน ซี่โครงหมู หัวไชเท้า พริกป่น มะนาว
คลุกเคล้าให้เข้ากันในจาน
ทุกจานเสิร์ฟพร้อมน้ำซุปที่เตรียมไว้ บะหมี่เข้มข้น กับน้ำซุปร้อนๆ ซดแล้วคล่องคอเหลือเกินพี่จ๋า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่