วันนี้ขออนุญาตแบ่งปัน เมนูก๋วยเตี๋ยว “บะหมี่เกี้ยวกุ้ง กับ เส้นใหญ่แห้งลูกชิ้นกุ้งทอด” เป็นเมนูทำกินกันได้สบายๆ ไม่ยุ่งยากในวันหยุด และยิ่งถ้าบ้านไหนมีสมาชิกในครอบครัวเยอะหน่อย การทำก๋วยเตี๋ยวแบบนี้ก็คุ้มค่า และกินได้ทั้งวัน ส่วนผสมก็หลากหลาย จะลวกใส่อะไรลงไปก็ได้
วันนี้เป็นสองเมนู ด้วยวัตถุดิบเดียวกัน เกี้ยวกุ้งก้ไม่มีอะไรมาก ถ้าอยากได้กลิ่นแบบตามร้านอาหารจีน ก็ใส่น้ำมันงาลงไปนิดหน่อย ส่วนวัตถุดิบที่นำมาทำเกี้ยวก็สามารถนำมาทำเป็นลูกชิ้นกุ้งได้เช่นเดียวกัน นำไปคลุกแป้งก่อนนำลงทอด ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
ส่วนผสม
น้ำซุป
1. น้ำ 1 หม้อเล็ก
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. เอี้ยวเล้ง 1 โล
5. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
6. รากผักชี 2-3 ต้น
7. กระเทียมบุบสัก 7-8 กลีบ
8. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
9. กุ้งแห้ง สักกำมือหลวม
10. หมึกแห้ง ประมาณ 3 ตัว
11. พริกไทยขาวทุบ สัก 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี
หมึกแห้ง กุ้งแห้ง
กระเทียม พริกไทย
กระเทียมเจียว
บะหมี่
เกี้ยวกุ้ง
1. แผ่นแป้ง
2. กุ้ง 1 โล แกะเปลือกแล้วเหลือสัก 600 กรัม
3. หมู 350 กรัม
4. เกลือ 15 กรัม
5. น้ำตาล 42 กรัม
6. แป้งมัน 10 กรัม
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. ไข่ขาว 1 ฟอง
9. แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุกลูกชิ้นกุ้ง
ใบเกี้ยว
กุ้ง
น้ำตาล เกลือ
ไข่ขาว
แป้งมัน
เส้นใหญ่
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุปก่อน โดยเตรียมส่วนผสมของน้ำซุปกระดูกหมู ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เกลือและน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย ระวังน้ำตาลกรวด ใส่นิดเดียว
2. อีกหม้อ ก็เตรียมน้ำซุปกุ้งหมึกแห้ง โดยโขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชี ไว้ แล้วเตรียมกุ้งแห้งไว้
3. เตรียมปลาหมึกแห้งไว้ ก่อนใช้ก็นำล้างน้ำ แล้วย่างเล้กน้อย พอให้งอ แล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมใส่ในน้ำซุป
4. เมื่อต้มน้ำซุปกระดูกได้ที่แล้วก็ตักมาไว้อีกหม้อนึง แยกกระดูกออก แล้วนำส่วนผสมพวกรากผักชี ซีอิ๊วขาว กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ลงไปต้มได้ลย ระวังความเผ็ดของพริกไทย ถ้าใส่เยอะจะค่อนข้างเผ็ด ชิมรสตามชอบใจ
5. เตรียมกุ้งสดไว้ แกะเปลือกล้างน้ำสะอาด นำมาบดให้แตกด้วยมีด สับพอประมาณ
6. เตรียมส่วนผสมของหมูไว้ และนำหมูกับกุ้งลงไปผสมด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตีให้เข้ากัน ไม่มีเครื่องก็ใช้มือนวดได้เช่นกัน นำไปแช่เย็นสักพักรอให้จับตัวเข้ากัน
7. เตรียมใบเกี้ยว ห่อเป็นตัว ตามขนาดที่ต้องการ
8. ลวกน้ำรอ สัก 3-4 นาที ขึ้นอยู่กับความโตของเกี้ยวด้วยนะครับ ถ้าดูแล้วลอยเป็นอันใช้ได้
9. ลวกบะหมี่และใส่เกี้ยวกุ้ง ใส่น้ำซุป ผักเติมลงไป ก็ยกเสิร์ฟได้
10. ส่วนอีกเมนู ก็เอาส่วนของกุ้งมาปั้นเป็นก้อน แล้วคลุกแป้งสาลีเล็กน้อย แล้วนำไปทอด ก็จะได้ลูกชิ้นกุ้ง กินกับเส้นใหญ่แห้ง ก็อร่อยได้อีก 1 เมนู
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปัน เมนูก๋วยเตี๋ยว “บะหมี่เกี้ยวกุ้ง กับ เส้นใหญ่แห้งลูกชิ้นกุ้งทอด”
วันนี้เป็นสองเมนู ด้วยวัตถุดิบเดียวกัน เกี้ยวกุ้งก้ไม่มีอะไรมาก ถ้าอยากได้กลิ่นแบบตามร้านอาหารจีน ก็ใส่น้ำมันงาลงไปนิดหน่อย ส่วนวัตถุดิบที่นำมาทำเกี้ยวก็สามารถนำมาทำเป็นลูกชิ้นกุ้งได้เช่นเดียวกัน นำไปคลุกแป้งก่อนนำลงทอด ก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
ส่วนผสม
น้ำซุป
1. น้ำ 1 หม้อเล็ก
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. เอี้ยวเล้ง 1 โล
5. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน
6. รากผักชี 2-3 ต้น
7. กระเทียมบุบสัก 7-8 กลีบ
8. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
9. กุ้งแห้ง สักกำมือหลวม
10. หมึกแห้ง ประมาณ 3 ตัว
11. พริกไทยขาวทุบ สัก 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี
หมึกแห้ง กุ้งแห้ง
กระเทียม พริกไทย
กระเทียมเจียว
บะหมี่
เกี้ยวกุ้ง
1. แผ่นแป้ง
2. กุ้ง 1 โล แกะเปลือกแล้วเหลือสัก 600 กรัม
3. หมู 350 กรัม
4. เกลือ 15 กรัม
5. น้ำตาล 42 กรัม
6. แป้งมัน 10 กรัม
7. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
8. ไข่ขาว 1 ฟอง
9. แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุกลูกชิ้นกุ้ง
ใบเกี้ยว
กุ้ง
น้ำตาล เกลือ
ไข่ขาว
แป้งมัน
เส้นใหญ่
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุปก่อน โดยเตรียมส่วนผสมของน้ำซุปกระดูกหมู ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เกลือและน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย ระวังน้ำตาลกรวด ใส่นิดเดียว
2. อีกหม้อ ก็เตรียมน้ำซุปกุ้งหมึกแห้ง โดยโขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชี ไว้ แล้วเตรียมกุ้งแห้งไว้
3. เตรียมปลาหมึกแห้งไว้ ก่อนใช้ก็นำล้างน้ำ แล้วย่างเล้กน้อย พอให้งอ แล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ เตรียมใส่ในน้ำซุป
4. เมื่อต้มน้ำซุปกระดูกได้ที่แล้วก็ตักมาไว้อีกหม้อนึง แยกกระดูกออก แล้วนำส่วนผสมพวกรากผักชี ซีอิ๊วขาว กุ้งแห้ง หมึกแห้ง ลงไปต้มได้ลย ระวังความเผ็ดของพริกไทย ถ้าใส่เยอะจะค่อนข้างเผ็ด ชิมรสตามชอบใจ
5. เตรียมกุ้งสดไว้ แกะเปลือกล้างน้ำสะอาด นำมาบดให้แตกด้วยมีด สับพอประมาณ
6. เตรียมส่วนผสมของหมูไว้ และนำหมูกับกุ้งลงไปผสมด้วยกัน ใส่ส่วนผสมตีให้เข้ากัน ไม่มีเครื่องก็ใช้มือนวดได้เช่นกัน นำไปแช่เย็นสักพักรอให้จับตัวเข้ากัน
7. เตรียมใบเกี้ยว ห่อเป็นตัว ตามขนาดที่ต้องการ
8. ลวกน้ำรอ สัก 3-4 นาที ขึ้นอยู่กับความโตของเกี้ยวด้วยนะครับ ถ้าดูแล้วลอยเป็นอันใช้ได้
9. ลวกบะหมี่และใส่เกี้ยวกุ้ง ใส่น้ำซุป ผักเติมลงไป ก็ยกเสิร์ฟได้
10. ส่วนอีกเมนู ก็เอาส่วนของกุ้งมาปั้นเป็นก้อน แล้วคลุกแป้งสาลีเล็กน้อย แล้วนำไปทอด ก็จะได้ลูกชิ้นกุ้ง กินกับเส้นใหญ่แห้ง ก็อร่อยได้อีก 1 เมนู
https://fillerneckfood.blogspot.com/