วันนี้ทำเป็นเมนูประจำ พวกก๋วยเตี๋ยว
" บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ลูกชิ้นกุ้ง จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย" โดยส่วนใหญ่ถ้าวันหยุดไม่ได้ไปไหน ก็จะทำทานกันเองในบ้าน อาจจะมีทานนอกบ้านบ้าง แต่บางครั้งทำกินเองแบบนี้ก็สบายดี เสียเวลานิดหน่อย ค่าใช้จ่ายบางทีทำเองก็ไม่ได้ถูกไปกว่าการไปกินที่ร้าน แต่ก็จะมีบ้างที่เราอยากจะทำเอง วันนี้จะเป็นเมนูประจำประเภทก๋วยเตี๋ยว เพราะเมนูนี้ทำแล้วกินได้ทั้งวัน จะมีหลายเส้นให้เลือก มี option ให้เลือกมากมาย แล้วแต่จะใส่อะไร
วันนี้ะทำเป็นเกี๊ยวกุ้ง กับลูกชิ้นกุ้ง เป็นหลัก ส่วนบะหมี่อันนี้ก็จะทำเองกับส่วนของน้ำจิ้มบ๊วยก็จะทำเอง(พอดีหมด) เอาไว้จิ้มกับลูกชิ้นกุ้ง ส่วนบะหมี่จะเป็นบะหมี่ไข่จะไม่ได้เด้งเหนียว แต่จะนุ่มมากกว่า
ส่วนบะหมี่
1. แป้งสาลี 400 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. เกลือ
4. ด่าง 4 กรัม
ส่วนผมของเกี๊ยวกุ้ง กับ ลูกชิ้นกุ้ง
1. เนื้อกุ้งแกะแล้ว ชั่ง 500 กรัม
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 1 ช้อนชา
4. พริกไทย
5. มันหมูบด 150 กรัม
เกี๊ยวกุ้ง
1. ใบเกี๊ยว
2. เนื้อกุ้งตักแยกออกมาสัก 200 กรัม ตามชอบ
ลูกชิ้นกุ้ง
1. เนื้อกุ้งส่วนที่เหลือจากการแยกเอาไปทำเกี๊ยว
2. แป้งสาลี ครึ่งนึงของน้ำหนักของกุ้งที่เหลือ
3. ไข่ไก่ ประมาณ 1 ฟอง จากน้ำหนัก 300 กรัมของเนื้อกุ้ง
4. เพิ่มเติมใส่น้ำปลาลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป
1. รากผักชี
2. กระเทียม
3. พริกไทย
4. น้ำตาลกรวด
5. เกลือ
น้ำจิ้มบ๊วย (ทำถ้วยเล็กทาน 1-2 มื้อ)
1. บ๊วยดอง 2-3 เม็ด ยีเอาเม็ดออก
2. น้ำบ๊วยดอง 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
4. น้ำส้มสายชู 34 กรัม
5. กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบเล็กไทย
6. แบะแซ 12 กรัม
7. (มะนาว ผมชอบเปรี้ยวนิดๆ บีบมะนาวใส่ตอนเสร็จสัก 2 ซีก) ไม่ใส่ก็ได้
ผมจะทำบะหมี่ทานเอง ส่วนใบเกี๊ยวผมซื้อเอา จะซื้อเอาก็ได้นะครับ สะดวก พอดีผมชอบทานบะหมี่เลยทำเองบ่อยๆ ส่วนใบเกี๊ยวไม่ได้ทำเองซื้อเอา
วันนี้ทำแค่พอทาน จะมีบะหมี่เป๊าะด้วยสามก้อน ทำไว้แล้วก็ใส่กล่องวางไว้ข้างนอกตู้เย็น 1 คืน ให้เค้าเซทตัว
เช้าๆ วันหยุดถ้าไปตลาดช่วงเช้าๆ สักก่อนหกโมง เวลาที่สวยงามของตลาดสดแบบนี้คือ ตีห้าครึ่งกว่าๆ จะกำลังดี บรรยากาศไม่ร้อน คนชอบไปตลาดก็จะชอบ เลือกซื้อกุ้ง ใช้กุ้งขาวธรรมดา วันนี้ให้แม่ค้าแกะเปลือกให้เลย
และสำคัญมาก เราไม่ควรเดินไปซื้ออย่างอื่นระหว่างรอแม่ค้าแกะ และควรต้องดูตลอดเวลา เพราะอาจจะมีการชักเอาออกทำให้ไม่ได้ตามที่ต้องการ เคยเจอแบบนี้กับตัวเอง ต่อให้ซื้อประจำก็ตามแต่ คนเราทัศนคติต่างกัน ไว้ใจกันแต่ใช่ว่าเค้าจะไม่ตุกติก วันนี้ซื้อกุ้งมาประมาณ 200 บาท ไม่ถึงโลดี เอาตามปริมาณที่เราต้องการ
เตรียมกุ้ง จะเอาเข้าเครื่องปั่นให้เข้ากันเลยก็ได้ แต่ผมจะตบให้เค้าแบนก่อนใส่เครื่องบดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีกับส่วนมันหมู มันหมูไม่ใส่ไม่ได้นะครับ มันไม่อร่อยเลย ต่อให้เราตีกุ้งให้เหนียวหนุบแค่ไหน รสชาติอาจจะได้ แต่เนื้อสัมผัสเค้าจะออกแนวเนื้อกุ้งสุกบดละเอียดแบบนั้น มันหมูสำคัญ
ผสมมันหมู
ใส่เครื่องปรุง
เข้าเครื่องบดปั่นให้เข้ากัน
ส่วนของที่จะทำเกี๊ยวผมจะแยกเค้าออกมาสัก 200 กรัม
สำหรับส่วนที่จะทำลูกชิ้นกุ้ง ผมจะใส่แป้งสาลีลงไปอักสัก ประมาณครึ่งนึงของน้ำหนักกุ้งที่เหลือ จริงๆ แล้วเราจะไม่ใส่ก็ได้ ใช้เนื้อแบบเดียวกับเกี๊ยวกุ้งก็ได ้ แต่ตัวลูกชิ้นกุ้ง ถ้าจะให้ทอดพองสวย ตัวแป้งจะมีส่วนสำคัญ และส่วนนี้ผมจะใส่น้ำปลาลงไปเพิ่มอีกนิดหน่อย สักช้อนโต๊ะนึง
เตรียมทำน้ำจิ๊มบ๊วย อันนี้ไม่ทำก็ได้ ซื้อเอาสะดวกกว่า พอดีวันนี้ที่บ้านหมด เลยทำเอา และส่วนตัวไม่ชอบน้ำจิ้มบ๊วยที่กลิ่นหอมๆ เหมือนนมแมวสังเคราะห์สีเหลืองๆ ใสๆ อันนั้นจิ้มไม่อร่อย ต้องเป็นของยี่ห้อเก่าแก่เป็นนอก ที่ไว้จิ้มกับหอยจ๊อ อันนั้นจะอร่อยมาก วันนี้ไม่มีเลยทำเอง ไม่ยาก
ยีบ๊วยลงไปกับส่วนผมให้เข้ากัน
เคี่ยวจนเข้ากัน ไม่ต้องนานนะครับ เราจะเห็นเค้าพอเหลวหนืดๆ ก็ยกได้เลย เดี๋ยวเค้าจะเซทตัวให้ข้นอีกที ถ้าเคี่ยวนาน เราจะได้น้ำจิ้มที่หนืดมากเกินไป
ชอบเปรี้ยวนิดๆๆ ก็บีบมะนาวลงไปสัก 2 ซีก จะหอมเปรี้ยวนิดๆ
เตรียมทอดลูกชิ้นกุ้ง จะปั้นเป็นก้อน หรือใช้ช้อนตักเอาก็แล้วแต่ความชอบได้เลย ไฟกลางอ่อนพอ พอจะยกขึ้นก็เร่งแป๊บนึงแล้วยกออกได้เลย
เตรียมห่อเกี๊ยว วันนี้ห่อแบบสามเหลี่ยม
เตรียมน้ำซุป กับลวกพวกเครื่องเคียมเสริม วันนี้ ซื้อลูกชิ้นปลาอินทรีย์กับเกี๊ยวปลามาเพิ่มเติม กับกระดูกซี่โครงหมูไว้ต้มซุป เจียวกระเทียมเจียว
เตรียมผักชีต้นหอม ตังฉ่าย คือสามส่วนนี้ไม่มีไม่ได้เลยสำหรับพวกก๋วยเตี๋ยว สำคัญมาก ถ้าคนไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แต่เชื่อเถอะว่าเค้าคือส่วนเติมเต็มที่สำคัญที่คนชอบมองข้าม ผักชีต้นหอม 10 บาท
เตรียมเสร็จเรียบร้อย ผมไปตลาด หกโมงเช้า กลับถึงบ้านก็เจ็ดโมงเช้า เบ็ดเสร็จเตรียมเสร็จยกเว้นบะหมี่ทำล่วงหน้า 1 วัน ก็ใช้เวลา สองชั่วโมงก็ทานได้แล้ว เก้าโมงกว่าๆ เด็กๆ ตื่นนอนก็พร้อมทานได้เลย
แบ่งปันเมนู "บะหมี่เป๊าะเกี๊ยวกุ้ง ลูกชิ้นกุ้ง จิ้มน้ำจิ้มบ๊วย" เมนูทำทานกันเองในวันหยุด
วันนี้ะทำเป็นเกี๊ยวกุ้ง กับลูกชิ้นกุ้ง เป็นหลัก ส่วนบะหมี่อันนี้ก็จะทำเองกับส่วนของน้ำจิ้มบ๊วยก็จะทำเอง(พอดีหมด) เอาไว้จิ้มกับลูกชิ้นกุ้ง ส่วนบะหมี่จะเป็นบะหมี่ไข่จะไม่ได้เด้งเหนียว แต่จะนุ่มมากกว่า
ส่วนบะหมี่
1. แป้งสาลี 400 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. เกลือ
4. ด่าง 4 กรัม
ส่วนผมของเกี๊ยวกุ้ง กับ ลูกชิ้นกุ้ง
1. เนื้อกุ้งแกะแล้ว ชั่ง 500 กรัม
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. น้ำตาล 1 ช้อนชา
4. พริกไทย
5. มันหมูบด 150 กรัม
เกี๊ยวกุ้ง
1. ใบเกี๊ยว
2. เนื้อกุ้งตักแยกออกมาสัก 200 กรัม ตามชอบ
ลูกชิ้นกุ้ง
1. เนื้อกุ้งส่วนที่เหลือจากการแยกเอาไปทำเกี๊ยว
2. แป้งสาลี ครึ่งนึงของน้ำหนักของกุ้งที่เหลือ
3. ไข่ไก่ ประมาณ 1 ฟอง จากน้ำหนัก 300 กรัมของเนื้อกุ้ง
4. เพิ่มเติมใส่น้ำปลาลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป
1. รากผักชี
2. กระเทียม
3. พริกไทย
4. น้ำตาลกรวด
5. เกลือ
น้ำจิ้มบ๊วย (ทำถ้วยเล็กทาน 1-2 มื้อ)
1. บ๊วยดอง 2-3 เม็ด ยีเอาเม็ดออก
2. น้ำบ๊วยดอง 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม
4. น้ำส้มสายชู 34 กรัม
5. กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบเล็กไทย
6. แบะแซ 12 กรัม
7. (มะนาว ผมชอบเปรี้ยวนิดๆ บีบมะนาวใส่ตอนเสร็จสัก 2 ซีก) ไม่ใส่ก็ได้
ผมจะทำบะหมี่ทานเอง ส่วนใบเกี๊ยวผมซื้อเอา จะซื้อเอาก็ได้นะครับ สะดวก พอดีผมชอบทานบะหมี่เลยทำเองบ่อยๆ ส่วนใบเกี๊ยวไม่ได้ทำเองซื้อเอา
วันนี้ทำแค่พอทาน จะมีบะหมี่เป๊าะด้วยสามก้อน ทำไว้แล้วก็ใส่กล่องวางไว้ข้างนอกตู้เย็น 1 คืน ให้เค้าเซทตัว
เช้าๆ วันหยุดถ้าไปตลาดช่วงเช้าๆ สักก่อนหกโมง เวลาที่สวยงามของตลาดสดแบบนี้คือ ตีห้าครึ่งกว่าๆ จะกำลังดี บรรยากาศไม่ร้อน คนชอบไปตลาดก็จะชอบ เลือกซื้อกุ้ง ใช้กุ้งขาวธรรมดา วันนี้ให้แม่ค้าแกะเปลือกให้เลย และสำคัญมาก เราไม่ควรเดินไปซื้ออย่างอื่นระหว่างรอแม่ค้าแกะ และควรต้องดูตลอดเวลา เพราะอาจจะมีการชักเอาออกทำให้ไม่ได้ตามที่ต้องการ เคยเจอแบบนี้กับตัวเอง ต่อให้ซื้อประจำก็ตามแต่ คนเราทัศนคติต่างกัน ไว้ใจกันแต่ใช่ว่าเค้าจะไม่ตุกติก วันนี้ซื้อกุ้งมาประมาณ 200 บาท ไม่ถึงโลดี เอาตามปริมาณที่เราต้องการ
เตรียมกุ้ง จะเอาเข้าเครื่องปั่นให้เข้ากันเลยก็ได้ แต่ผมจะตบให้เค้าแบนก่อนใส่เครื่องบดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีกับส่วนมันหมู มันหมูไม่ใส่ไม่ได้นะครับ มันไม่อร่อยเลย ต่อให้เราตีกุ้งให้เหนียวหนุบแค่ไหน รสชาติอาจจะได้ แต่เนื้อสัมผัสเค้าจะออกแนวเนื้อกุ้งสุกบดละเอียดแบบนั้น มันหมูสำคัญ
ผสมมันหมู
ใส่เครื่องปรุง
เข้าเครื่องบดปั่นให้เข้ากัน
ส่วนของที่จะทำเกี๊ยวผมจะแยกเค้าออกมาสัก 200 กรัม
สำหรับส่วนที่จะทำลูกชิ้นกุ้ง ผมจะใส่แป้งสาลีลงไปอักสัก ประมาณครึ่งนึงของน้ำหนักกุ้งที่เหลือ จริงๆ แล้วเราจะไม่ใส่ก็ได้ ใช้เนื้อแบบเดียวกับเกี๊ยวกุ้งก็ได ้ แต่ตัวลูกชิ้นกุ้ง ถ้าจะให้ทอดพองสวย ตัวแป้งจะมีส่วนสำคัญ และส่วนนี้ผมจะใส่น้ำปลาลงไปเพิ่มอีกนิดหน่อย สักช้อนโต๊ะนึง
เตรียมทำน้ำจิ๊มบ๊วย อันนี้ไม่ทำก็ได้ ซื้อเอาสะดวกกว่า พอดีวันนี้ที่บ้านหมด เลยทำเอา และส่วนตัวไม่ชอบน้ำจิ้มบ๊วยที่กลิ่นหอมๆ เหมือนนมแมวสังเคราะห์สีเหลืองๆ ใสๆ อันนั้นจิ้มไม่อร่อย ต้องเป็นของยี่ห้อเก่าแก่เป็นนอก ที่ไว้จิ้มกับหอยจ๊อ อันนั้นจะอร่อยมาก วันนี้ไม่มีเลยทำเอง ไม่ยาก
ยีบ๊วยลงไปกับส่วนผมให้เข้ากัน
เคี่ยวจนเข้ากัน ไม่ต้องนานนะครับ เราจะเห็นเค้าพอเหลวหนืดๆ ก็ยกได้เลย เดี๋ยวเค้าจะเซทตัวให้ข้นอีกที ถ้าเคี่ยวนาน เราจะได้น้ำจิ้มที่หนืดมากเกินไป
ชอบเปรี้ยวนิดๆๆ ก็บีบมะนาวลงไปสัก 2 ซีก จะหอมเปรี้ยวนิดๆ
เตรียมทอดลูกชิ้นกุ้ง จะปั้นเป็นก้อน หรือใช้ช้อนตักเอาก็แล้วแต่ความชอบได้เลย ไฟกลางอ่อนพอ พอจะยกขึ้นก็เร่งแป๊บนึงแล้วยกออกได้เลย
เตรียมห่อเกี๊ยว วันนี้ห่อแบบสามเหลี่ยม
เตรียมน้ำซุป กับลวกพวกเครื่องเคียมเสริม วันนี้ ซื้อลูกชิ้นปลาอินทรีย์กับเกี๊ยวปลามาเพิ่มเติม กับกระดูกซี่โครงหมูไว้ต้มซุป เจียวกระเทียมเจียว
เตรียมผักชีต้นหอม ตังฉ่าย คือสามส่วนนี้ไม่มีไม่ได้เลยสำหรับพวกก๋วยเตี๋ยว สำคัญมาก ถ้าคนไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แต่เชื่อเถอะว่าเค้าคือส่วนเติมเต็มที่สำคัญที่คนชอบมองข้าม ผักชีต้นหอม 10 บาท
เตรียมเสร็จเรียบร้อย ผมไปตลาด หกโมงเช้า กลับถึงบ้านก็เจ็ดโมงเช้า เบ็ดเสร็จเตรียมเสร็จยกเว้นบะหมี่ทำล่วงหน้า 1 วัน ก็ใช้เวลา สองชั่วโมงก็ทานได้แล้ว เก้าโมงกว่าๆ เด็กๆ ตื่นนอนก็พร้อมทานได้เลย