วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูทำง่าย "บะหมี่แห้งเกี้ยวหมูกุ้ง กับ บะหมี่แห้งโรยหมูกุ้งชุบเกล็ดขนมปังทอด" เป็นเมนูที่ทำทีเดียว ได้สองแบบเลย แค่นำมาชุบเกล็ดขนมปังแล้วทอดก็ได้แล้ว เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย ทำครั้งเดียวก็สามารถเก็บไว้ทำเป็นเมนูอื่น เกี้ยวทอด อะไรก็ไดเช่นกัน
เมนูลักษณะแบบนี้ ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอะไรมาก แต่ขอให้ความสำคัญกับน้ำซุปเล็กน้อยนะครับ ถึงแม้เราจะไม่ได้เอามาใช้งานอะไร แต่ส่วนนึงคือเราต้องใช้ลวกเส้น ต้มเกี้ยวพวกนี้ มันจะได้รสชาติกับกลิ่นหอม มากกว่าต้มในน้ำธรรมดา เมนูแห้งแบบนี้เติมซีอิ๊วขาวอร่อยๆ กับน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยนิด ก็ใช้ได้แล้วนะครับ ผมแนะนำซีอิ๊วขาวของตัวนี้ ลองดูครับ ผมไม่ได้โฆษณาจากเจ้านี้นะครับ 55 แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะมีขายตามห้างหรือเปล่า แต่ตลาดสดน่าจะมี กลิ่นเฉพาะตัวมากมาย เหยาะใส่แบบแห้งแล้วกลิ่นจะหอมมาก กว่าที่มีขายธรรมดาทั่วไปแน่นอน
ส่วนเส้นผมสั่งของเพื่อนมาจากจันทบุรี เส้นจะเป็นเส้นหนานิดหน่อย เหนียว ส่วนใบเกี้ยวจะแปลกๆ คือจะหนาพอสมควร แต่เวลาลวกออกมาแล้วก็จะเหนียวนุ่มเช่นกัน เพื่อนบอกว่าคนจันทบุรี กินเส้น กับเกี้ยวลักษณะแบบนี้
ส่วนผสม
ส่วนน้ำซุปบะหมี่
1. บะหมี่ และใบเกี้ยว 1 ห่อ
2. ซุปก้อน หรือ กุ้งแห้ง รากผักชี กระเทียม (รากผักชี 3-4 ต้น กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ)
3. เกลือ สำหรับน้ำลวก 1 ช้อนชา
ส่วนสำหรับชุบแป้งทอด
4. เกล็ดขนมปังแบบบดละเอียด
5. กระเทียมเจียว
6. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง สำหรับชุบ
ส่วนสำหรับผสมหมูกุ้งปรุงรส
7. กุ้งแกะเปลือกแล้ว 380 กรัม
8. หมูสับ 300 กรัม
9. เกลือสำหรับหมูปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลสำหรับหมูปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทย ปรุงรส
13. ไข่ไก่ 1 ฟอง
14. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันงา (option) 1/2 ช้อนชา
กุ้ง
เกล็ดขนมปังบด
กระเทียมเจียว
ซีอิ๊วขาว
หมูสับ
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมเตรียมไว้ ใช้ไฟอ่อนๆ นะครับ อย่าให้เหลืองจัดบนกระทะ ให้ปิดไฟก่อนหลังจากพอเหลืองนิดเดียว มิเช่นนั้นจะไหม้ และขม
2. ต้มน้ำซุป ถ้าไม่มีเวลา ก็ใช้ซุปก้อนก็ได้นะครับ หรือถ้าไม่มีอะไรเลยก็ใช้น้ำเปล่าก็ได้เช่นกัน หรือถ้าอยากพิถีพิถันหน่อย ก็ใส่ใส่กุ้งแห้ง หรือหมึกแห้งก็ได้ รากผักชี กับกระเทียมบุบเล็กน้อย และเติมเกลือลงไป หรือชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยลงไป แต่เดี๋ยวเด็กๆ กินไม่ได้ ก็ระมัดระวังนิดนึง น้ำซุปนี้เอาไว้สำหรับลวกเส้นกับเกี้ยว
3. มาเตรียมส่วนของหมูปรุงรสกับกุ้งกันครับ จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ กุ้งแบ่งเป็นสองส่วนบดละเอียด กับหยาบๆ แล้วผสมกับหมูสับ เติมเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาวลงไป แป้งมัน ไข่ไก่ ผสมในกาละมังให้เข้ากัน หรือถ้ามีเครื่องผสม ก็ใช้ได้เลย ตีกลางๆ ไปสัก 5 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
ส่วนที่จะนำไปทอดไม่ต้องใส่น้ำมันงาก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวกลิ่นเวลาทอดแล้วบางท่านอาจจะไม่ชอบ
4. ห่อเกี้ยว ผมห่อตัวค่อนข้างใหญ่นิดหน่อย ง่ายๆ สำหรับเด็กๆนี่ สัก 4 ตัวนี่น่าจะอิ่มได้ง่ายๆ เลย
5. ส่วนของที่จะนำไปทอดก็อามาชุบไข่ เกล็ดขนมปังและนำไปทอดได้เลย ไฟกลางอ่อนนะครับ หลังจากทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เตรียมลวกเกี้ยว และเส้นตามลำดับ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว และใส่หน้าได้ตามชอบใจ ถ้ามีกากหมูก็โรยลงไปเล็กน้อย เพิ่มรสชาติเพิ่มขึ้น ส่วนบะหมี่แห้งหน้าหมูกุ้งทอด ใส่ไข่แดงลงไปนิดหน่อย เวลาคลุกแล้วจะอร่อยดี แต่ถ้าไม่ชอบแบบดิบก็ไม่ต้องใส่นะครับ
บะหมี่แห้งลักษณะแบบนี้ เหยาะซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปัน เมนูเส้น "บะหมี่แห้งเกี้ยวหมูกุ้ง กับ บะหมี่แห้งโรยหมูกุ้งชุบเกล็ดขนมปังทอด"
เมนูลักษณะแบบนี้ ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงอะไรมาก แต่ขอให้ความสำคัญกับน้ำซุปเล็กน้อยนะครับ ถึงแม้เราจะไม่ได้เอามาใช้งานอะไร แต่ส่วนนึงคือเราต้องใช้ลวกเส้น ต้มเกี้ยวพวกนี้ มันจะได้รสชาติกับกลิ่นหอม มากกว่าต้มในน้ำธรรมดา เมนูแห้งแบบนี้เติมซีอิ๊วขาวอร่อยๆ กับน้ำตาลเล็กน้อย พริกไทยนิด ก็ใช้ได้แล้วนะครับ ผมแนะนำซีอิ๊วขาวของตัวนี้ ลองดูครับ ผมไม่ได้โฆษณาจากเจ้านี้นะครับ 55 แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะมีขายตามห้างหรือเปล่า แต่ตลาดสดน่าจะมี กลิ่นเฉพาะตัวมากมาย เหยาะใส่แบบแห้งแล้วกลิ่นจะหอมมาก กว่าที่มีขายธรรมดาทั่วไปแน่นอน
ส่วนเส้นผมสั่งของเพื่อนมาจากจันทบุรี เส้นจะเป็นเส้นหนานิดหน่อย เหนียว ส่วนใบเกี้ยวจะแปลกๆ คือจะหนาพอสมควร แต่เวลาลวกออกมาแล้วก็จะเหนียวนุ่มเช่นกัน เพื่อนบอกว่าคนจันทบุรี กินเส้น กับเกี้ยวลักษณะแบบนี้
ส่วนผสม
ส่วนน้ำซุปบะหมี่
1. บะหมี่ และใบเกี้ยว 1 ห่อ
2. ซุปก้อน หรือ กุ้งแห้ง รากผักชี กระเทียม (รากผักชี 3-4 ต้น กระเทียมบุบ 2-3 กลีบ)
3. เกลือ สำหรับน้ำลวก 1 ช้อนชา
ส่วนสำหรับชุบแป้งทอด
4. เกล็ดขนมปังแบบบดละเอียด
5. กระเทียมเจียว
6. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง สำหรับชุบ
ส่วนสำหรับผสมหมูกุ้งปรุงรส
7. กุ้งแกะเปลือกแล้ว 380 กรัม
8. หมูสับ 300 กรัม
9. เกลือสำหรับหมูปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลสำหรับหมูปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
12. พริกไทย ปรุงรส
13. ไข่ไก่ 1 ฟอง
14. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันงา (option) 1/2 ช้อนชา
กุ้ง
เกล็ดขนมปังบด
กระเทียมเจียว
ซีอิ๊วขาว
หมูสับ
วิธีทำ
1. เจียวกระเทียมเตรียมไว้ ใช้ไฟอ่อนๆ นะครับ อย่าให้เหลืองจัดบนกระทะ ให้ปิดไฟก่อนหลังจากพอเหลืองนิดเดียว มิเช่นนั้นจะไหม้ และขม
2. ต้มน้ำซุป ถ้าไม่มีเวลา ก็ใช้ซุปก้อนก็ได้นะครับ หรือถ้าไม่มีอะไรเลยก็ใช้น้ำเปล่าก็ได้เช่นกัน หรือถ้าอยากพิถีพิถันหน่อย ก็ใส่ใส่กุ้งแห้ง หรือหมึกแห้งก็ได้ รากผักชี กับกระเทียมบุบเล็กน้อย และเติมเกลือลงไป หรือชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยลงไป แต่เดี๋ยวเด็กๆ กินไม่ได้ ก็ระมัดระวังนิดนึง น้ำซุปนี้เอาไว้สำหรับลวกเส้นกับเกี้ยว
3. มาเตรียมส่วนของหมูปรุงรสกับกุ้งกันครับ จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ กุ้งแบ่งเป็นสองส่วนบดละเอียด กับหยาบๆ แล้วผสมกับหมูสับ เติมเกลือ น้ำตาล และซีอิ๊วขาวลงไป แป้งมัน ไข่ไก่ ผสมในกาละมังให้เข้ากัน หรือถ้ามีเครื่องผสม ก็ใช้ได้เลย ตีกลางๆ ไปสัก 5 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
ส่วนที่จะนำไปทอดไม่ต้องใส่น้ำมันงาก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวกลิ่นเวลาทอดแล้วบางท่านอาจจะไม่ชอบ
4. ห่อเกี้ยว ผมห่อตัวค่อนข้างใหญ่นิดหน่อย ง่ายๆ สำหรับเด็กๆนี่ สัก 4 ตัวนี่น่าจะอิ่มได้ง่ายๆ เลย
5. ส่วนของที่จะนำไปทอดก็อามาชุบไข่ เกล็ดขนมปังและนำไปทอดได้เลย ไฟกลางอ่อนนะครับ หลังจากทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เตรียมลวกเกี้ยว และเส้นตามลำดับ คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว และใส่หน้าได้ตามชอบใจ ถ้ามีกากหมูก็โรยลงไปเล็กน้อย เพิ่มรสชาติเพิ่มขึ้น ส่วนบะหมี่แห้งหน้าหมูกุ้งทอด ใส่ไข่แดงลงไปนิดหน่อย เวลาคลุกแล้วจะอร่อยดี แต่ถ้าไม่ชอบแบบดิบก็ไม่ต้องใส่นะครับ
บะหมี่แห้งลักษณะแบบนี้ เหยาะซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว
https://fillerneckfood.blogspot.com/