วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันอีกสักเมนูนะครับ พอดีช่วงนี้พอมีเวลาบ้างก็เลยทำกินเอง วันนี้จะเป็นเมนู "เกี้ยวกุ้งแห้ง โรยกระเทียมเจียว" เราจะใช้หมูจากกระทู้ก่อนหน้านี้ แต่จะเพิ่มน้ำมันงาลงไปนิดหน่อย บางท่านอาจชอบกลิ่นน้ำมันงาก็ใส่เยอะหน่อย
วันนี้อาจจะไม่มีอะไร ถ้าลวกด้วยน้ำเปล่าก็ง่ายดี แต่ว่าปรกติถ้าจะลวกแห้งแบบนี้ ถ้ามีน้ำซุปไว้ลวกก็จะดี หรืออาจจะเอาน้ำซุปนั้นมากินด้วยกันก็ได้เช่นกัน มันจะได้รสชาติที่ดีกว่าลวกด้วยน้ำเปล่าร้อนแน่นอน
เมนูนี้ทำง่ายดาย กินเป็นของว่างๆ หรือของหนักๆ ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
1. ไส้ที่เหลือจากกระทู้ที่แล้ว
2. น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา ถ้าชอบก็ใส่มากหน่อยได้
3. ใบเกี้ยว
4. กุ้งแห้ง ประมาณ สิบกว่าตัว
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. กระเทียม 3-4 กลีบ
7. พริกไทยดำ หยิบมือ
8. ซุปก้อน
9. กระเทียมเจียว
หมูที่ทำจากกระทู้ที่แล้ว
https://ppantip.com/topic/36629744
ใบเกี้ยว
ผักกาดขาว
น้ำมันงา
วิธีทำ
1. หมูที่เหลือจากการทำขนมปังห่อหมู ก็เอาห่อด้วยแผ่นแป้งเกี้ยว เตรียมผักกาดขาวไว้รองเกี้ยว
2. น้ำซุปปรกติถ้าใช้น้ำร้อนเปล่าก็ได้ แต่ปรกติถ้าผมลวกแห้งแบบนี้เสียเวลานิดเดียว ใส่ซุปก้อน โขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชี เตรียมกุ้งแห้งไว้
3. ต้มน้ำเดือด ใส่ซุปก้อน เครื่องปรุง พร้อมกับกุ้งแห้งได้เลย เติมเกลือลงเล็กน้อย
4. นำเกี้ยวลงต้ม หรือถ้าไม่อยากให้มีแป้งลงไป ก็อาจจะลวกน้ำเอาพวกแป้งนวล หรือสีเหลืองจากแป้งออกไปก่อนนิดหน่อย แล้วค่อยนำเกี้ยวลงต้มในน้ำซุป ต้มสัก 4 นาที ก็ยกขี้นมาคลุกกระเทียมเจียว
ยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันครับ เมนูลวกจิ้ม "เกั้ยวกุ้งแห้ง โรยกระเทียมเจียว"
วันนี้อาจจะไม่มีอะไร ถ้าลวกด้วยน้ำเปล่าก็ง่ายดี แต่ว่าปรกติถ้าจะลวกแห้งแบบนี้ ถ้ามีน้ำซุปไว้ลวกก็จะดี หรืออาจจะเอาน้ำซุปนั้นมากินด้วยกันก็ได้เช่นกัน มันจะได้รสชาติที่ดีกว่าลวกด้วยน้ำเปล่าร้อนแน่นอน
เมนูนี้ทำง่ายดาย กินเป็นของว่างๆ หรือของหนักๆ ก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
1. ไส้ที่เหลือจากกระทู้ที่แล้ว
2. น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา ถ้าชอบก็ใส่มากหน่อยได้
3. ใบเกี้ยว
4. กุ้งแห้ง ประมาณ สิบกว่าตัว
5. รากผักชี 1-2 ราก
6. กระเทียม 3-4 กลีบ
7. พริกไทยดำ หยิบมือ
8. ซุปก้อน
9. กระเทียมเจียว
หมูที่ทำจากกระทู้ที่แล้ว
https://ppantip.com/topic/36629744
ใบเกี้ยว
ผักกาดขาว
น้ำมันงา
วิธีทำ
1. หมูที่เหลือจากการทำขนมปังห่อหมู ก็เอาห่อด้วยแผ่นแป้งเกี้ยว เตรียมผักกาดขาวไว้รองเกี้ยว
2. น้ำซุปปรกติถ้าใช้น้ำร้อนเปล่าก็ได้ แต่ปรกติถ้าผมลวกแห้งแบบนี้เสียเวลานิดเดียว ใส่ซุปก้อน โขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชี เตรียมกุ้งแห้งไว้
3. ต้มน้ำเดือด ใส่ซุปก้อน เครื่องปรุง พร้อมกับกุ้งแห้งได้เลย เติมเกลือลงเล็กน้อย
4. นำเกี้ยวลงต้ม หรือถ้าไม่อยากให้มีแป้งลงไป ก็อาจจะลวกน้ำเอาพวกแป้งนวล หรือสีเหลืองจากแป้งออกไปก่อนนิดหน่อย แล้วค่อยนำเกี้ยวลงต้มในน้ำซุป ต้มสัก 4 นาที ก็ยกขี้นมาคลุกกระเทียมเจียว
ยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/