ขนมจีบหมู ทำง่าย ๆ ไส้บิ๊ก ๆ รู้กันไปเลยว่าหมูเน้น ๆ เป็นเช่นไร

สวัสดีครับผม โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบกินติ่มซำครับ และเมนูที่ชอบอีกชนิดก็คือ
"ขนมจีบ" ครับ ซื้อเค้าตามรถเข็นก็ไม่อร่อย ใส่อะไรมั่งก็ไม่รู้ เหมือนจะเป็นแป้งซะเยอะ
ที่บอกว่าสูตรภัตราคารตามข้างทาง ก็ไม่อร่อยเหมือนกัน ขนาดติ่มซำที่มีสาขาทั่วประเทศ
แข่งละ 16 บาท อะไรนั่น ผมยังไม่รู้สึกว่ามันอร่อยเลยครับ แห้วผมไม่ใส่ครับ
มันแกวผมไม่ใส่ครับ หมูล้วน ๆ ราคาจึงอาจจะแพงนิดนึง แต่คุ้มมากครับ ลองดูเลยละกันครับ


เครื่องเคราก็ตามรูปเลยครับ ทำง่ายจริง ๆ ก็มี
-หมูบด เท่าไรก็ได้ตามชอบ
-แผ่นเกี๊ยว ยี่ห้ออะไรก็คล้ายกันหมดครับ
-น้ำมันงา
-เหล้าจีน
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำตาล
-แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
-ผักชี (เอาราก)
-พริกไท

วิธีทำ ขนมจีบหมู

- นำหมูบด(ซื้อในห้างที่เค้าบดแล้วก็ได้ครับ สัดส่วนกับมันหมูลงตัวพอดี) ใส่เหล้าจีน
น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แล้วก็รากผักชีครับ แล้วก็คลุก ๆ ๆ
(เหล้าจีน กับน้ำมันงา อย่าใส่มากนะครับกลิ่นจะออก เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้นะครับ
แต่ถ้าใส่ แนะนำให้หมักหมูทิ้งไว้สักพัก ให้กลิ่นเหล้าที่แรง ๆ ออกไปก่อนครับ)


- คลุกให้เข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป


- เพื่อความเนียนเข้ากัน ก็ใส่ครกตำได้เลยครับ ตำ ๆ แล้วจะเนียน


- เมื่อได้หมูที่เนียนนุ่มแล้ว นำไปพักไว้ในตู้เย็นสักพักให้เข้าเนื้อ


- นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดเป็นรูปแปดเหลี่ยม


- ใส่ไส้ลงไป ทำมือเป็นรูกลม ๆ


- เสร็จแล้วก็บีบ ก็จะได้ขนมจีบแบบมักง่าย ไว้กินเองแล้วครับ อิอิ


- มาถึงขึ้นตอนน้ำจิ้มบ้าง ทำกินเองครับ ตอนแรกกะไปซื้อจิ๊กโฉ่ว
แต่ว่าซื้อมากลัวใช้ครั้งเดียว กลัวเสีย ทำเองดีกว่า อีกอย่างจิ๊กโฉ่วกินมากมันเลี่ยนครับ อันนี้ซีอิ๊วดำครับ


- ตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า พริกตำ






- แล้วก็อุ่นให้น้ำตาลละลายครับผม ไม่ต้องเดือด เท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ ได้รับคำชมว่าน้ำจิ้มอร่อยครับ
ผมว่าตามร้านทั่วไปที่ไม่ค่อยเข้มข้น น่าจะใส่น้ำเปล่ามาก ๆ ลดต้นทุนแน่ ๆ ของผมซีอิ๊วดำเข้มข้ม เลยอร่อยกว่ามั้งครับ อิอิ


- มาเตรียมหม้อนึ่งกันครับ ทาน้ำมันพืชนิดนึง ใครหาใบตองได้ เอามารองแทนก็ได้ครับ


- นำขนมจีบใส่หม้อนึ่ง


- และแล้วก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ขนมจีบไส้เยอะ อร่อยมากเลยหล่ะ น้ำจิ้มเข้ากันได้อย่างดี
อย่าลืมกระเทียมเจียวนะครับ จะเข้ากันมากเลยหล่ะ


จากที่ลองทำดูนะครับ ปรากฏว่า อร่อยครับ คือในที่นี้อาจจะสู้ขนมจีบกุ้งตามเหลาเข่งละ 40
ไม่ได้ เพราะอันนั้นมันจะหวานและเด้งกุ้งครับ แต่ถ้าเทียบกับขนมจีบหมูด้วยกัน ผมว่าไม่เป็นรองใครแน่นอนครับ

ขนมจีบนะครับแผ่นเกี๊ยว 21 บาท หมูบดล้วน 66 บาท ผักชี 10 บาท เครื่องปรุงอื่นๆมีอยู่แล้ว รวม 97 บาท
ตีไป 100 บาท ทำขนมจีบได้ 40 ลูก ตกลูกละ 2.5 บาท แต่ไส้เยอะ หมูล้วนขนาดนี้ ข้างนอกไม่มีให้กินแน่
ถ้าร้านทั่วไปลูกละ 2 บาท 3 บาท มักจะใส่แห้วหรือมันแกว หรือใส่มันเปลว หมูไม่แน่นขนาดนี้
ถ้าร้านติ่มซำ 4 ลูกลักษณะนี้ อย่างต่ำก็ 30 บาทแล้วครับ น้ำจิ้มก็ถูกปาก
กินจิ๊กโฉว่มากไปมันจะเลี่ยนครับ (ไม่อยากซื้อจิ๊กโฉว่ด้วย เปลืองตังค์)

ข้อสังเกตคือ หมูหลังจากที่หมักไว้ข้ามคืน อร่อยกว่าหมักไว้แป๊บเดียวแล้วทำเลยครับ
เหมือนมันเข้าเนื้อและตัวเหล้าจีนกับน้ำมันงากลิ่นมันจะระเหยไปนิดหน่อย กลมกล่อมกว่าหมักแล้วทำกินเลยครับ

By มหาชะนี

เมนูเก่า >> ppantip.com/topic/36976421 : หมูกรอบ
เมนูเก่า >> ppantip.com/topic/36971879 : ลูกชิ้นกุ้ง

ใครที่เคยผ่านตาว่าเคยเห็นกระทู้แนวนี้ ใช่ครับ ผมโพสเองแหละ
เอามารวม  ๆ ให้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่