ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินขนมจีบกุ้งลูกใหญ่ ๆ มาก ๆ ๆ ๆ เลยครับ แล้วก็ชอบความเด้ง ๆ ของเนื้อกุ้งผสมกับหมูเด้ง คือมันฟินมากครับ เพราะหมูเด้งส่วนใหญ่จะอุ้มน้ำไว้เยอะกันแล้วรู้สึกว่ามันชุ่มน้ำฟินมากกกกก พูดมาเยอะแล้ว ไปลงมือทำกันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบ
หมูเด้ง(ไม่ปรุงรส) 300 กรัม
กุ้งสับหยาบ ๆ 200 กรัม
สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี้ยว 1 ห่อ
ใบตองรองซึ้ง
กระเทียมเจียว
*ถ้าหมูเด้งปรุงรสมาแล้วให้ลดเครื่องปรุงลงนะครับ
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำหมูเด้ง ผสมกับเนื้อกุ้งสับหยาบ ๆ ถ้าทุกอย่างเย็นจะทำให้ขนมจีบ เหนียวเด้งมาก ๆ ครับ จากนั้นปรุงรสด้วย สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) น้ำมันงา เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม *ถ้าหมูเด้งปรุงรสมาแล้วให้ลดเครื่องปรุงลงนะครับ จากนั้นผสมให้เข้ากัน
2. นำแผ่นเกี้ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้เราสามารถห่อได้ง่ายขึ้น แล้วนำแผ่นเกี้ยวล้างน้ำสะอาด(นำอ่างใส่น้ำสะอาด นำแผ่นเกี้ยวลงไปสบัด แล้วนำขึ้นเลยครับ) ให้แป้งที่ติดอยู่ละลายออกไป เพื่อที่จะได้ไม่เป็นแป้งแหยะๆ ด้านใน กินแล้วจะไม่อร่อย แล้วก็ช่วยให้เวลานึ่งแล้วแป้งนิ่มไม่แข็งด้วยครับ จากนั้นจัดการใส่ไส้ลงไปตรงกลาง แล้วก็จีบเข้าหากันครับ
3. วางลงบนซึ้งที่มีใบตองฉีก ๆ เป็นรู และทาน้ำมันไว้ จากนั้นก็นำไปนึ่งไฟแรง 8-10 นาที (แล้วแต่ขนาดลูกด้วยนะครับ)
4. ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมอร่อย แล้วก็รับประทานกับซอสเปรี้ยวหรือซอสพริกได้ตามชอบครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหาร เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.facebook.com/9KinRaiYang
ใครชอบกินขนมจีบ ขอให้ยกมือขึ้น วันนี้ขอเสนอเมนู ขนมจีบกุ้งหมูเด้ง ลูกโต ๆ เต็มปากเต็มคำเลย ทำง่ายมาก
ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบกินขนมจีบกุ้งลูกใหญ่ ๆ มาก ๆ ๆ ๆ เลยครับ แล้วก็ชอบความเด้ง ๆ ของเนื้อกุ้งผสมกับหมูเด้ง คือมันฟินมากครับ เพราะหมูเด้งส่วนใหญ่จะอุ้มน้ำไว้เยอะกันแล้วรู้สึกว่ามันชุ่มน้ำฟินมากกกกก พูดมาเยอะแล้ว ไปลงมือทำกันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบ
หมูเด้ง(ไม่ปรุงรส) 300 กรัม
กุ้งสับหยาบ ๆ 200 กรัม
สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
แผ่นเกี้ยว 1 ห่อ
ใบตองรองซึ้ง
กระเทียมเจียว
*ถ้าหมูเด้งปรุงรสมาแล้วให้ลดเครื่องปรุงลงนะครับ
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำหมูเด้ง ผสมกับเนื้อกุ้งสับหยาบ ๆ ถ้าทุกอย่างเย็นจะทำให้ขนมจีบ เหนียวเด้งมาก ๆ ครับ จากนั้นปรุงรสด้วย สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย) น้ำมันงา เกลือ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม *ถ้าหมูเด้งปรุงรสมาแล้วให้ลดเครื่องปรุงลงนะครับ จากนั้นผสมให้เข้ากัน
2. นำแผ่นเกี้ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้เราสามารถห่อได้ง่ายขึ้น แล้วนำแผ่นเกี้ยวล้างน้ำสะอาด(นำอ่างใส่น้ำสะอาด นำแผ่นเกี้ยวลงไปสบัด แล้วนำขึ้นเลยครับ) ให้แป้งที่ติดอยู่ละลายออกไป เพื่อที่จะได้ไม่เป็นแป้งแหยะๆ ด้านใน กินแล้วจะไม่อร่อย แล้วก็ช่วยให้เวลานึ่งแล้วแป้งนิ่มไม่แข็งด้วยครับ จากนั้นจัดการใส่ไส้ลงไปตรงกลาง แล้วก็จีบเข้าหากันครับ
3. วางลงบนซึ้งที่มีใบตองฉีก ๆ เป็นรู และทาน้ำมันไว้ จากนั้นก็นำไปนึ่งไฟแรง 8-10 นาที (แล้วแต่ขนาดลูกด้วยนะครับ)
4. ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อเพิ่มความหอมอร่อย แล้วก็รับประทานกับซอสเปรี้ยวหรือซอสพริกได้ตามชอบครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหาร เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.facebook.com/9KinRaiYang