ขนมจีบ

กระทู้สนทนา
หลายๆคนคงสงสัยว่า เอ้ย เวลาเราทําขนมจีบ ทําไม่แป้งมันแข็งแล้วก็แห้งๆฟะ
มันไม่ชุ่มฉํ่าดูดี มันประกายเหมือนร้านอาหารดีๆเค้าทํากันเลย

พอดีว่าที่ร้านผมมีตู้ขายขนมจีบซาลาเปาด้วย แถมทําเองอีกต่างหาก
ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเทคนิคการห่อแป้งให้ชาวโลก ได้เอาไปลองสูตรดู

ผมว่ามันพอเป็นงานเสริม แพ็คกล่อง ห่อใบตอง ขายหน้าบ้าน ที่ทํางาน
ได้ผลยังไงก็ลองมาบอกกันดูนะครับ





อันดับแรก มาดูแผ่นเกี๊ยวกันก่อน ของผมใช้นูเดิ้ลกาเด้นในแมคโคร ห่อละ 23-
หรือยี่ห้ออื่นก็ได้เอาแบบบางๆ จะได้เบาสบาย



ส่วนที่สองก็มาดูไส้กัน
ของผมนี่เอาเครื่องนวดแบบสองแขนนวด เพราะทําทีละเยอะๆ พอนวดเสร็จแล้ว
ก็เอามาใส่ถ้วยใส่ไหไว้



เอ้า ลองมาดูการห่อกัน ของผมเอาแบบบ้านๆ ไม่ตัดขอบนะ หรือจะตัดก็ได้
กินขอบจะได้อิ่มๆ อิอิ

เอาแป้งไปจุ่มนํ้าเลย ไม่ต้องกลัวขาด มันไม่ขาดง่ายๆหรอก ล้างๆ เอาแป้งออก


ตักเอาไส้ใส่ไปตรงกลาง เอาขนาดพอเหมาะกับการห่อนะครับ


เอามือขยุ้มๆให้มันเป็นก้อน กดหัวกดท้ายให้มันแน่นๆระวังอย่ากดแรงจนมันระเบิดคามือก็พอ



เอาไปใส่ซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองหรือใบข่า ใบอะไรก็ได้ หาอะไรไม่ได้ใบมะม่วงก็ยังได้เลย



เอาไปนึ่งในนํ้าเดือด ราวๆสิบนาที อย่านึ่งนาน นึ่งนานแป้งจะแห้ง สีไม่สวย



ก็จบลงด้วยประการละฉะนี้ กับการห่อแผ่นเกี๊ยวขนมจีบ
ส่วนที่บางคนบอกว่าต้องเอานํ้ามันทาใบตอง ไม่ต้องทาก็ได้
เพราะนํ้ามันในไส้มันมากพอที่จะหล่อลื่นให้ไม่ติดก้นได้
แค่ระวังอย่าให้ก้นขนมไปสัมผัสซึ้งนึ่งก็พอละpompompompompompom
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่