หลายๆคนคงสงสัยว่า เอ้ย เวลาเราทําขนมจีบ ทําไม่แป้งมันแข็งแล้วก็แห้งๆฟะ
มันไม่ชุ่มฉํ่าดูดี มันประกายเหมือนร้านอาหารดีๆเค้าทํากันเลย
พอดีว่าที่ร้านผมมีตู้ขายขนมจีบซาลาเปาด้วย แถมทําเองอีกต่างหาก
ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเทคนิคการห่อแป้งให้ชาวโลก ได้เอาไปลองสูตรดู
ผมว่ามันพอเป็นงานเสริม แพ็คกล่อง ห่อใบตอง ขายหน้าบ้าน ที่ทํางาน
ได้ผลยังไงก็ลองมาบอกกันดูนะครับ
อันดับแรก มาดูแผ่นเกี๊ยวกันก่อน ของผมใช้นูเดิ้ลกาเด้นในแมคโคร ห่อละ 23-
หรือยี่ห้ออื่นก็ได้เอาแบบบางๆ จะได้เบาสบาย
ส่วนที่สองก็มาดูไส้กัน
ของผมนี่เอาเครื่องนวดแบบสองแขนนวด เพราะทําทีละเยอะๆ พอนวดเสร็จแล้ว
ก็เอามาใส่ถ้วยใส่ไหไว้
เอ้า ลองมาดูการห่อกัน ของผมเอาแบบบ้านๆ ไม่ตัดขอบนะ หรือจะตัดก็ได้
กินขอบจะได้อิ่มๆ อิอิ
เอาแป้งไปจุ่มนํ้าเลย ไม่ต้องกลัวขาด มันไม่ขาดง่ายๆหรอก ล้างๆ เอาแป้งออก
ตักเอาไส้ใส่ไปตรงกลาง เอาขนาดพอเหมาะกับการห่อนะครับ
เอามือขยุ้มๆให้มันเป็นก้อน กดหัวกดท้ายให้มันแน่นๆระวังอย่ากดแรงจนมันระเบิดคามือก็พอ
เอาไปใส่ซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองหรือใบข่า ใบอะไรก็ได้ หาอะไรไม่ได้ใบมะม่วงก็ยังได้เลย
เอาไปนึ่งในนํ้าเดือด ราวๆสิบนาที อย่านึ่งนาน นึ่งนานแป้งจะแห้ง สีไม่สวย
ก็จบลงด้วยประการละฉะนี้ กับการห่อแผ่นเกี๊ยวขนมจีบ
ส่วนที่บางคนบอกว่าต้องเอานํ้ามันทาใบตอง ไม่ต้องทาก็ได้
เพราะนํ้ามันในไส้มันมากพอที่จะหล่อลื่นให้ไม่ติดก้นได้
แค่ระวังอย่าให้ก้นขนมไปสัมผัสซึ้งนึ่งก็พอละ
ขนมจีบ
มันไม่ชุ่มฉํ่าดูดี มันประกายเหมือนร้านอาหารดีๆเค้าทํากันเลย
พอดีว่าที่ร้านผมมีตู้ขายขนมจีบซาลาเปาด้วย แถมทําเองอีกต่างหาก
ก็เลยอยากจะมาแบ่งปันเทคนิคการห่อแป้งให้ชาวโลก ได้เอาไปลองสูตรดู
ผมว่ามันพอเป็นงานเสริม แพ็คกล่อง ห่อใบตอง ขายหน้าบ้าน ที่ทํางาน
ได้ผลยังไงก็ลองมาบอกกันดูนะครับ
อันดับแรก มาดูแผ่นเกี๊ยวกันก่อน ของผมใช้นูเดิ้ลกาเด้นในแมคโคร ห่อละ 23-
หรือยี่ห้ออื่นก็ได้เอาแบบบางๆ จะได้เบาสบาย
ส่วนที่สองก็มาดูไส้กัน
ของผมนี่เอาเครื่องนวดแบบสองแขนนวด เพราะทําทีละเยอะๆ พอนวดเสร็จแล้ว
ก็เอามาใส่ถ้วยใส่ไหไว้
เอ้า ลองมาดูการห่อกัน ของผมเอาแบบบ้านๆ ไม่ตัดขอบนะ หรือจะตัดก็ได้
กินขอบจะได้อิ่มๆ อิอิ
เอาแป้งไปจุ่มนํ้าเลย ไม่ต้องกลัวขาด มันไม่ขาดง่ายๆหรอก ล้างๆ เอาแป้งออก
ตักเอาไส้ใส่ไปตรงกลาง เอาขนาดพอเหมาะกับการห่อนะครับ
เอามือขยุ้มๆให้มันเป็นก้อน กดหัวกดท้ายให้มันแน่นๆระวังอย่ากดแรงจนมันระเบิดคามือก็พอ
เอาไปใส่ซึ้งนึ่ง รองด้วยใบตองหรือใบข่า ใบอะไรก็ได้ หาอะไรไม่ได้ใบมะม่วงก็ยังได้เลย
เอาไปนึ่งในนํ้าเดือด ราวๆสิบนาที อย่านึ่งนาน นึ่งนานแป้งจะแห้ง สีไม่สวย
ก็จบลงด้วยประการละฉะนี้ กับการห่อแผ่นเกี๊ยวขนมจีบ
ส่วนที่บางคนบอกว่าต้องเอานํ้ามันทาใบตอง ไม่ต้องทาก็ได้
เพราะนํ้ามันในไส้มันมากพอที่จะหล่อลื่นให้ไม่ติดก้นได้
แค่ระวังอย่าให้ก้นขนมไปสัมผัสซึ้งนึ่งก็พอละ