สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เค้กขอพักกระทู้รีวิวสถานทีท่องเที่ยว หันมาลงมือเข้าครัวกันบ้างค่ะ.... เริ่มแรกอยากทำอะไรที่ง่ายๆ ตื่นเช้าแล้วทำทานได้ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เลยเสริซหาข้อมูลจากพี่กูเกิ้ล จนมาเจอกระทู้การทำขนมจีบ ซึ่งก็เปิดอ่านหลายๆกระทู้ รวมกัน ตัดนู๊นเพิ่มนี้ ตามฉบับแม่บ้านยุคใหม่ คัดเอาขั้นตอน+วิธีทำที่ง่ายๆไว้ก่อน จนสำเร็จมาเป็นผลงานต่อไปนี้คร่า...
ขนมจีบ
++ ส่วนประกอบ++
1.หมูบดปรุงรส (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเกตทั่วไป) 2.กุ้งปอกเปลือก 3.รากผักชี 4.กระเทียม 5.ต้นหอมซอย 6.พริกไทยขาวป่นสำเร็จรูป 7.ซอสปรุงรส
8.แม็กกี้ 9.น้ำตาลทราย 10.ผงรสดี รสหมู 11.แผ่นเกี้ยว
+++ วิธีทำ +++
1.ตำกระเทียม+รากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่กุ้งลงไปตำให้ละเอียด จนหนึบ
3.ใส่หมูบดลงไปตำคลุกเคล้า
4.ตักหมู+กุ้งลงมาพักไว้ในชามแล้วใส่ส่วนผสมต่างๆลงไป ต้นหอมซอย,น้ำตาล,ผงรสดี,ซอสปรุงรส,แม็กกี้,พริกไทยป่น ลงไปตามสัดส่วนพอเหมาะ แต่ไม่ต้องใส่เยอะจัดเนื่องจากในหมูบดปรุงรส มีการปรุงแต่งมาบ้างแล้ว (ตามสูตรที่ทำคือ หมูบด 3 ขีด,กุ้ง 1 ขีด)
5.คลุกส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ30 นาที - 1 ชั่วโมง---ยิ่งนานส่วนผสมยิ่งเข้ากันค่ะ
6.ระหว่างรอก็ตัดขอบแผ่นเกี้ยวให้เรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการห่อไส้ จากนั้นนำหมูออกมาตั้งพักให้คลายความเย็น
7.เคล็ดลับนึง ที่จะไม่ทำให้แผ่นเกี้ยวแข็งกระด้างคือ.... การล้างแป้งที่ติดกับแผ่นเกี้ยวออกค่ะ
8.นำแผ่นเกี้ยวที่ล้างแป้งออกแล้วมาวางบนอุ้งมือ ทำมือกำหลวมๆ แล้วตักไส้ใส่ลงไปแล้วใช้มือ รวบจีบอย่างเบามือ -- เนื่องจากแผ่นเกี้ยวเปียกจะบางมาก
9.ถาดหรือจานที่ใส่เกี้ยวจะตรงพรมน้ำให้เปียกพอชุ่มๆ เพื่อที่แผ่นเกี้ยวจะได้ไม่แห้ง และไม่ติดภาชนะค่ะ-- ห่อไปเรื่อยๆ เพลินดีคร่า
10.เมื่อน้ำที่เตรียมไว้เดือด ก็นำขนมจีบไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หลังจากน้ำเดือด --- ควรจะหาใบตองมารองเพื่อจะได้ไม่ติด หรือหากหาไม่ได้ก็ใช้น้ำมันทาบางๆค่ะ
11.ระหว่างรอขนมจีบสุก ก็เจียวกระเทียมกันต่อค่ะ
12. 10 นาทีผ่านไป-----> ขนมจีบเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... ชิ้นโตๆ ตึงๆ น่าทาน<-------
...............................................................
น้ำจิ้ม
++ ส่วนประกอบ ++
1.ซีอิ้วดำ 2.ซอสปรุงรส(หากไม่มีใช้ซีอิ้วขาวแทนได้) 3. น้ำส้มสายชู 4.น้ำตาล 5.พริกขี้หนู(แล้วแต่ชอบ)--- สัดส่วนทุกอย่างเท่ากันค่ะ เช่นถ้าซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมอื่นทุกอย่างก็ตวงที่สัดส่วน 2 ช้อนโต๊ะเหมือนกัน---
+++ วิธีทำ +++
1.ตำพริกขี้หนูจนละเอียด
2.นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
3.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ปิดไฟ และโรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมและอร่อยค่ะ
*****************************************************************************
.....ขั้นตอนทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟค่ะ หรือจะเพิ่มน้ำจิ้มไก่ และเพิ่มต้นหอมเป็นเครื่องเคียงเพิ่มเติมก็ได้น่ะค่ะ แล้วแต่จะจัดไปจร้า ซึ่งของเค้กได้เตรียมหมูและทำน้ำจิ้มไว้ตั้งแต่ตอนค่ำของอีกวันนึง ซึ่งพอตื่นเช้ามาก็แค่ปั้นขนมจีบแล้วนึ่งค่ะ ใช้เวลาในการทำทุกอย่างประมาณ 30 นาที รวดเร็วและง่ายดาย เหมาะสำหรับทำไว้ทานตอนเช้า หรือเป็นกิจกรรมที่ทำกับร่วมคุณลูกและคนในครอบครัวได้ค่ะ........บ๊าย บายค่ะ แล้วเจอกันใหม่น๊า
"ขนมจีบ + น้ำจิ้มรสเด็ด" วิธีทำง่ายๆแต่อร่อย เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่ ^_^
++ ส่วนประกอบ++
1.หมูบดปรุงรส (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเกตทั่วไป) 2.กุ้งปอกเปลือก 3.รากผักชี 4.กระเทียม 5.ต้นหอมซอย 6.พริกไทยขาวป่นสำเร็จรูป 7.ซอสปรุงรส
8.แม็กกี้ 9.น้ำตาลทราย 10.ผงรสดี รสหมู 11.แผ่นเกี้ยว
1.ตำกระเทียม+รากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่กุ้งลงไปตำให้ละเอียด จนหนึบ
3.ใส่หมูบดลงไปตำคลุกเคล้า
4.ตักหมู+กุ้งลงมาพักไว้ในชามแล้วใส่ส่วนผสมต่างๆลงไป ต้นหอมซอย,น้ำตาล,ผงรสดี,ซอสปรุงรส,แม็กกี้,พริกไทยป่น ลงไปตามสัดส่วนพอเหมาะ แต่ไม่ต้องใส่เยอะจัดเนื่องจากในหมูบดปรุงรส มีการปรุงแต่งมาบ้างแล้ว (ตามสูตรที่ทำคือ หมูบด 3 ขีด,กุ้ง 1 ขีด)
5.คลุกส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ30 นาที - 1 ชั่วโมง---ยิ่งนานส่วนผสมยิ่งเข้ากันค่ะ
6.ระหว่างรอก็ตัดขอบแผ่นเกี้ยวให้เรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการห่อไส้ จากนั้นนำหมูออกมาตั้งพักให้คลายความเย็น
7.เคล็ดลับนึง ที่จะไม่ทำให้แผ่นเกี้ยวแข็งกระด้างคือ.... การล้างแป้งที่ติดกับแผ่นเกี้ยวออกค่ะ
8.นำแผ่นเกี้ยวที่ล้างแป้งออกแล้วมาวางบนอุ้งมือ ทำมือกำหลวมๆ แล้วตักไส้ใส่ลงไปแล้วใช้มือ รวบจีบอย่างเบามือ -- เนื่องจากแผ่นเกี้ยวเปียกจะบางมาก
9.ถาดหรือจานที่ใส่เกี้ยวจะตรงพรมน้ำให้เปียกพอชุ่มๆ เพื่อที่แผ่นเกี้ยวจะได้ไม่แห้ง และไม่ติดภาชนะค่ะ-- ห่อไปเรื่อยๆ เพลินดีคร่า
10.เมื่อน้ำที่เตรียมไว้เดือด ก็นำขนมจีบไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หลังจากน้ำเดือด --- ควรจะหาใบตองมารองเพื่อจะได้ไม่ติด หรือหากหาไม่ได้ก็ใช้น้ำมันทาบางๆค่ะ
11.ระหว่างรอขนมจีบสุก ก็เจียวกระเทียมกันต่อค่ะ
12. 10 นาทีผ่านไป-----> ขนมจีบเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ... ชิ้นโตๆ ตึงๆ น่าทาน<-------
1.ซีอิ้วดำ 2.ซอสปรุงรส(หากไม่มีใช้ซีอิ้วขาวแทนได้) 3. น้ำส้มสายชู 4.น้ำตาล 5.พริกขี้หนู(แล้วแต่ชอบ)--- สัดส่วนทุกอย่างเท่ากันค่ะ เช่นถ้าซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมอื่นทุกอย่างก็ตวงที่สัดส่วน 2 ช้อนโต๊ะเหมือนกัน---
+++ วิธีทำ +++
1.ตำพริกขี้หนูจนละเอียด
2.นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
3.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ปิดไฟ และโรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมและอร่อยค่ะ
*****************************************************************************