"เกี๊ยวน้ำหมูอู๊ด" เอาง่ายเข้าว่า ตามประสาแม่ทำงานนอกบ้าน

..สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานจากการทำอาหารของตัวเอง
ช่วงนี้เลี้ยงลูกเล็ก เลยได้ทำแต่อาหารของลูก สรรหาเมนูตามวัยกันทุกอาทิตย์ ก็สนุกไปอีกแบบนะคะ
ตอนนี้ตัวเล็กก็ขวบกว่าแล้ว เริ่มทานอาหารได้หลากหลายขึ้น ฟันขึ้น 6 ซี่ แต่ยังไม่ค่อยชอบเคี้ยวเนื้อสัตว์เท่าไหร่
อิแม่ก็พยายามสร้างสรรค์ผลงานทุกอาทิตย์ ก็มีกินหมดบ้างไม่หมดบ้าง ก็จงพยายามกันต่อไป ฮ่า.....

วันนี้มีเมนูง่ายๆ ด้วยความที่สังเกตว่า ลูกชอบกินอาหารที่มีน้ำซุป วันไหนมีน้ำซุป จะกินข้าวได้เยอะเป็นพิเศษ
อาทิตย์นี้ก็เลยอยากลองทำเกี๊ยวน้ำไส้หมูให้ลูกกิน

ส่วนผสมก็มีไม่มากค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ตามคอนเซ็ปต์เอาง่ายเข้าว่า ตามประสาแม่ทำงานนอกบ้าน
หาอะไรได้ หรืออยากใส่อะไร ก็ใส่ๆไป
มาดูกันค่ะ

ส่วนผสม
1.แผ่นเกี๊ยว เวลาไปซื้อบอกคนขายว่าเกี๊ยวสำหรับต้มนะคะ เพราะถ้าแบบทอด มันจะบางและไม่ค่อยเหนียวค่ะ
2.หมูสับ
3.ต้นหอม, ผักชีพร้อมราก
4. กระเทียม
5.หัวไชเท้า
6.กวางตุ้ง
7.ตั้งฉ่าย (หยิบมือ)
8.เต้าหู้ไข่โฮมเมด

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หัวไชเท้าลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ

ระหว่างนั้น มาทำไส้และตัวเกี๊ยวกัน
วิธีทำไส้ (ตามสไตล์แม่) สามารถปรับได้ตามชอบของแต่ละบ้านนะคะ
1.เอาหมูสับ รากผักชี กระเทียม และใบกวางตุ้งเล็กน้อย ลงไปปั่นรวมกัน (ใส่ผักเพื่อให้ลูกได้กินผักด้วยค่ะ เผื่อที่เป็นใบๆนางกินไม่เยอะ)



2.จากนั้น นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อไส้ โดยเคาะแป้งส่วนเกินออกเล็กน้อย แล้วนำหมูไปวางตรงกลาง พับแผ่นเกี๊ยวขึ้นมาทบกันเป็นสามเหลี่ยม (ใช้น้ำทาขอบแผ่นเกี๊ยวเพื่อให้ติดกัน)

3.เมื่อทำตัวเกี๊ยวหมดแล้ว นำตัวเกี๊ยวไปลวกในน้ำเดือดให้สุก (คนละหม้อกับน้ำซุปนะคะ) จะไม่ใส่เกี๊ยวลงไปในหม้อซุปเลยนะคะ เพราะแป้งจะทำให้น้ำขุ่นและข้นค่ะ ในน้ำลวกเกี๊ยว สามารถหยดน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ตัวเกี๊ยวติดกันค่ะ

4.เมื่อลวกตัวเกี๊ยวหมดแล้ว นำมาใส่จานพักไว้ ไปปรุงน้ำซุปต่อ

5.น้ำซุปที่ใส่หัวไชเท้าไปแล้ว ใส่ผักกวางตุ้งลงไป ปรุงด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ใส่ตั้งฉ่ายแค่หยิบมือลงไป เพื่อให้น้ำซุปหวานขึ้น
6.เมื่อผักสุกเปื่อยได้ที่ตามต้องการ ใส่เต้าหู้ไข่โฮมเมดและตัวเกี๊ยวลงไป ปิดไฟ โรยด้วยต้นหอม ผักชี เป็นอันเสร็จ

พร้อมหม่ำแล้วค่ะ...หน้าตาไม่สวย แต่ใส่ใจลงไปเต็มร้อยเลยค่ะ

เมนูที่ทำนั้น จะไม่ปรุงรสมากนะคะ สำหรับลูกจะใส่แค่ซีอิ๊วขาวสูตรไม่ใส่สารกันบูดค่ะ ใส่เหยาะ แค่พอมีกลิ่นหอมๆเท่านั้น
ไม่ต้องห่วงว่าเด็กเล็กจะกินจืดๆนะคะ เด็กจะได้รับรสชาตของอาหารตามธรรมชาติค่ะ
รูปอาจจะไม่ครบทุกขั้นตอนนะคะ แม่รีบทำตอนลูกหลับค่ะ เลยลืมถ่ายรูปบางขั้นตอนไปบ้าง
นานาขอบคุณขอบคุณที่รับชม ไว้มีเมนูไหนน่าสนใจ จะมาแชร์ใหม่นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่