... เกี๊ยวน้ำหมูสับ เมนูอร่อยคล่องคอ เหมาะกับบรรยากาศฝนตกช่วงนี้กันค่ะ 🧡💛💚

ไม่รู้ว่าอากาศของจังหวัดทางภาคอื่นๆเป็นอย่างไร แต่ที่ระยองตอนนี้ ฝนตกทุกวัน โดยเฉพาะวันนี้ท้องฟ้ามืดครึ้มอึมครึมทั้งวันเลยค่ะ หลังจากเลิกงานกลับบ้านมาแล้ว ก็เข้าครัวทำเกี๊ยวน้ำสำหรับมื้อเย็นวันนี้กันค่ะ 😊
.
.


.
.

สำหรับน้ำซุป เราเน้นทำง่ายๆไม่เคี่ยวนาน
เลยทำออกมาเป็นต้มจืดธรรมดาๆได้เลยค่ะ 

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุปflower

- ซี่โครงหมู

- ดอกไม้จีน
- หัวไชเท้า
- เห็ดหอม
- แครอท

- รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ด
(บุบทุกอย่าง เพื่อไว้ใส่ในน้ำซุป)

- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- เกลือ

⭐ สำหรับดอกไม้จีน แนะนำให้แช่น้ำ บีบ และล้างน้ำ จนกว่าน้ำที่ล้างจะใสนะคะ ส่วนขั้วดอก(ของบางดอก) ก็ตัดทิ้งด้วยค่ะ เพราะมันจะแข็ง 😊

.
.


.
.

flowerวิธีทำflower

ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า 
ใส่รากผักชีกระเทียมและพริกไทยเม็ด

รอน้ำเดือด ใส่เกลือและซี่โครงหมูลงไป
ระหว่างนี้ คอยช้อนฟองตักออกทิ้งค่ะ

.
.


.
.

เมื่อน้ำเริ่มใสดี และซี่โครงหมูก็สุกนานแล้ว
ใส่หัวไชเท้า เห็ดหอมและดอกไม้จีน

ทำการปรุงรสชาติ
ด้วยซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส

ต้มต่อไป จนกว่าหัวไชเท้าจะสุก
จากนั้น ใส่แครอทค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงไส้เกี๊ยวflower

- หมูสับ

- แครอทและเห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก

- สามเกลอตำละเอียด

- ซอสหอยนางรม
- แป้งมันสำปะหลัง
- ไข่ไก่

.
.


.
.
flowerวิธีทำไส้เกี๊ยวflower

นำหมูสับ สามเกลอ ซอสหอยนางรม
และแป้งมันสำปะหลัง นวดให้พอเข้ากัน
ตามด้วยไข่ไก่ แครอทและเห็ดหอม

จากนั้นนวดจนกว่าทุกอย่างจะเข้ากันดี
จนรู้สึกว่ามีความหนึบในระหว่างนวด
ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ 

.
.


.
.

หลังจากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ห่ออย่างไรก็ได้ค่ะให้แผ่นเกี๊ยวปิดตัวไส้ให้มิด เราใช้น้ำเปล่าเป็นตัวช่วยในการทำให้แผ่นเกี๊ยวติดกันดี

ส่วนเครื่องอย่างอื่นที่จะใส่ก็จะมี...
ผักกวางตุ้งลวกแล้ว กระเทียมเจียว
พริกแห้งป่นผัด และผักชีค่ะ

⭐ สำหรับแผ่นเกี๊ยว แนะนำให้ให้คมมีดขูดๆผงแป้งออกก่อนนะคะ โดยเฉพาะคนที่จะเอาเกี๊ยวลงไปต้มในน้ำซุปเลย (ไม่ได้แยกลวกต่างหาก) เพราะการขูดแป้งออก มันช่วยให้น้ำซุปไม่ข้นเป็นยาง และไม่ขุ่นค่ะ 

ส่วนกระเทียมเจียว และพริกแห้งป่นผัด เราก็ทำเองแบบสดใหม่ค่ะ เพราะจะได้หอมๆ จะเริ่มจากการเจียวกระเทียมก่อน แล้วตักกระเทียมขึ้น ส่วนน้ำมันที่เหลือจากเจียวกระเทียมเราก็เอาพริกแห้งที่เราป่นไว้ใส่ลงไป ปิดไฟแล้วผัดต่อได้เลย (ความร้อนจากน้ำมันจะระอุทำให้พริกสุกต่อได้เองค่ะ ถ้าเปิดไฟแช่ เดี๋ยวพริกป่นจะไหม้ขม)

.
.


.
.

ของเราด้วยความที่กินไม่พร้อมกัน เลยไม่สามารถต้มเกี๊ยวทีเดียวได้ เราจึงต้องแยกต้ม แค่พอกินต่อมื้อต่อคน เพราะถ้าต้มเกี๊ยวแช่น้ำซุปทิ้งไว้ เขาจะนิ่มและอืดเละได้ค่ะ

ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปที่เราทำไว้ให้เดือด
จากนั้นใส่เกี๊ยวลงไปต้มให้สุก

จากนั้นก็ตักใส่ชาม ใส่เครื่องทุกอย่างที่ชอบ
ก็เป็นอันเสร็จพร้อมกินค่ะ

.
.


.
.

💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡

.
.


.
.

พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่