ไม่รู้ว่าอากาศของจังหวัดทางภาคอื่นๆเป็นอย่างไร แต่ที่ระยองตอนนี้ ฝนตกทุกวัน โดยเฉพาะวันนี้ท้องฟ้ามืดครึ้มอึมครึมทั้งวันเลยค่ะ หลังจากเลิกงานกลับบ้านมาแล้ว ก็เข้าครัวทำเกี๊ยวน้ำสำหรับมื้อเย็นวันนี้กันค่ะ 😊
.
.
.
.
สำหรับน้ำซุป เราเน้นทำง่ายๆไม่เคี่ยวนาน
เลยทำออกมาเป็นต้มจืดธรรมดาๆได้เลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุป
- ซี่โครงหมู
- ดอกไม้จีน
- หัวไชเท้า
- เห็ดหอม
- แครอท
- รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ด
(บุบทุกอย่าง เพื่อไว้ใส่ในน้ำซุป)
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- เกลือ
⭐ สำหรับดอกไม้จีน แนะนำให้แช่น้ำ บีบ และล้างน้ำ จนกว่าน้ำที่ล้างจะใสนะคะ ส่วนขั้วดอก(ของบางดอก) ก็ตัดทิ้งด้วยค่ะ เพราะมันจะแข็ง 😊
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่า
ใส่รากผักชีกระเทียมและพริกไทยเม็ด
รอน้ำเดือด ใส่เกลือและซี่โครงหมูลงไป
ระหว่างนี้ คอยช้อนฟองตักออกทิ้งค่ะ
.
.
.
.
เมื่อน้ำเริ่มใสดี และซี่โครงหมูก็สุกนานแล้ว
ใส่หัวไชเท้า เห็ดหอมและดอกไม้จีน
ทำการปรุงรสชาติ
ด้วยซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
ต้มต่อไป จนกว่าหัวไชเท้าจะสุก
จากนั้น ใส่แครอทค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไส้เกี๊ยว
- หมูสับ
- แครอทและเห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก
- สามเกลอตำละเอียด
- ซอสหอยนางรม
- แป้งมันสำปะหลัง
- ไข่ไก่
.
.
.
.
วิธีทำไส้เกี๊ยว
นำหมูสับ สามเกลอ ซอสหอยนางรม
และแป้งมันสำปะหลัง นวดให้พอเข้ากัน
ตามด้วยไข่ไก่ แครอทและเห็ดหอม
จากนั้นนวดจนกว่าทุกอย่างจะเข้ากันดี
จนรู้สึกว่ามีความหนึบในระหว่างนวด
ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
.
.
.
.
หลังจากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ห่ออย่างไรก็ได้ค่ะให้แผ่นเกี๊ยวปิดตัวไส้ให้มิด เราใช้น้ำเปล่าเป็นตัวช่วยในการทำให้แผ่นเกี๊ยวติดกันดี
ส่วนเครื่องอย่างอื่นที่จะใส่ก็จะมี...
ผักกวางตุ้งลวกแล้ว กระเทียมเจียว
พริกแห้งป่นผัด และผักชีค่ะ
⭐ สำหรับแผ่นเกี๊ยว แนะนำให้ให้คมมีดขูดๆผงแป้งออกก่อนนะคะ โดยเฉพาะคนที่จะเอาเกี๊ยวลงไปต้มในน้ำซุปเลย (ไม่ได้แยกลวกต่างหาก) เพราะการขูดแป้งออก มันช่วยให้น้ำซุปไม่ข้นเป็นยาง และไม่ขุ่นค่ะ
ส่วนกระเทียมเจียว และพริกแห้งป่นผัด เราก็ทำเองแบบสดใหม่ค่ะ เพราะจะได้หอมๆ จะเริ่มจากการเจียวกระเทียมก่อน แล้วตักกระเทียมขึ้น ส่วนน้ำมันที่เหลือจากเจียวกระเทียมเราก็เอาพริกแห้งที่เราป่นไว้ใส่ลงไป ปิดไฟแล้วผัดต่อได้เลย (ความร้อนจากน้ำมันจะระอุทำให้พริกสุกต่อได้เองค่ะ ถ้าเปิดไฟแช่ เดี๋ยวพริกป่นจะไหม้ขม)
.
.
.
.
ของเราด้วยความที่กินไม่พร้อมกัน เลยไม่สามารถต้มเกี๊ยวทีเดียวได้ เราจึงต้องแยกต้ม แค่พอกินต่อมื้อต่อคน เพราะถ้าต้มเกี๊ยวแช่น้ำซุปทิ้งไว้ เขาจะนิ่มและอืดเละได้ค่ะ
ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปที่เราทำไว้ให้เดือด
จากนั้นใส่เกี๊ยวลงไปต้มให้สุก
จากนั้นก็ตักใส่ชาม ใส่เครื่องทุกอย่างที่ชอบ
ก็เป็นอันเสร็จพร้อมกินค่ะ
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
.
.
.
.
... เกี๊ยวน้ำหมูสับ เมนูอร่อยคล่องคอ เหมาะกับบรรยากาศฝนตกช่วงนี้กันค่ะ 🧡💛💚
ส่วนกระเทียมเจียว และพริกแห้งป่นผัด เราก็ทำเองแบบสดใหม่ค่ะ เพราะจะได้หอมๆ จะเริ่มจากการเจียวกระเทียมก่อน แล้วตักกระเทียมขึ้น ส่วนน้ำมันที่เหลือจากเจียวกระเทียมเราก็เอาพริกแห้งที่เราป่นไว้ใส่ลงไป ปิดไฟแล้วผัดต่อได้เลย (ความร้อนจากน้ำมันจะระอุทำให้พริกสุกต่อได้เองค่ะ ถ้าเปิดไฟแช่ เดี๋ยวพริกป่นจะไหม้ขม)