... ข้าวต้มทรงเครื่อง สูตรตามใจฉัน ฉบับง่ายๆประหยัดเวลาทำน้ำซุปค่ะ 🧡💛💚

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย เพราะเราใช้น้ำซุปจากที่เหลือมาจากที่ทำก๋วยเตี๋ยวน่ะค่ะ 

ซึ่งข้าวต้มสูตรนี้ ใครๆก็สามารถเอาไปประยุกต์ทำได้นะคะ โดยเฉพาะหากบ้านใครทำต้มจืดหรือแกงจืด แล้วปรากฏว่ากินผักกินเนื้อสัตว์ไปหมดแล้ว แต่ก็ยังมีน้ำซุปเหลืออยู่ในหม้อ เราก็เก็บเอามาฟรีซไว้ก่อนได้ค่ะ เอาไว้รื้อมาทำโจ๊กหรือทำเกี๊ยวน้ำ กินได้ 1-2คน ไปได้อีกหนึ่งมื้อ

และไม่รู้ว่าเราคิดไปเองหรือเปล่านะคะ 
แต่วิธีการใช้น้ำซุปแบบนี้มาทำ เรารู้สึกว่ามันอร่อยเข้มข้นดีค่ะ 🥰

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- ข้าวสวย
- น้ำซุป
(ที่เหลือมาจากการทำต้มจืด หรือต้มซุปต่างๆ)

- หมูสับ
- กุ้ง
- หมึกแห้ง

- สามเกลอโขลกรวมกัน

- ซีอิ๊วขาว
- น้ำซุป

- ผักชี

⭐ ปกติสำหรับเมนูนี้ ถ้าเป็นเมนูที่เราตั้งใจทำแต่ทีแรก เราจะใช้เป็นขึ้นฉ่ายนะคะ แต่ในวันนี้มื้อนี้ คือเมนูเฉพาะกิจที่ทำโดยไม่ได้วางแผนมาก่อน เราก็เลยใช้เป็นผักชีที่มีอยู่แล้ว มาใส่แทนขึ้นฉ่ายค่ะ 😊

.
.


.
.

flowerวิธีทำข้าวต้มทรงเครื่องflower


ตั้งกระทะ ใส่น้ำผัดเล็กน้อย
ผัดสามเกลอที่เราตำไว้ให้หอม

จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด 
ปรุงรสชาติและเพิ่มความหอมนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว

และใส่หมึกแห้งลงไปผัดต่อค่ะ

.
.


.
.

เมื่อหมูสุก ใส่ข้าวสวยลงไป 
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พอให้มีกลิ่นหอม

.
.


.
.

และในระหว่างที่เราผัดหมูอยู่นั้น
เราก็ได้อุ่นน้ำซุปไว้แล้วค่ะ 

ก็นำน้ำซุปเอามาเทใส่ในข้าว
แล้วต้มด้วยไฟกลางค่อนอ่อนต่อไปอีกสักพัก
(ด้วยความที่เราต้มด้วยกระทะ
เราจึงใช้ฝาหม้อมาปิดเอาไว้ด้วยค่ะ)

ต้มจนเม็ดข้าวนิ่ม ปริแตก หรือจะเละ 
ตรงนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะคะ

⭐ ถ้าน้ำซุปน้อยไป สามารถเพิ่มน้ำเปล่าลงไปเพิ่มนิดนึงได้ค่ะ แต่ของเรา น้ำซุปมีปริมาณพอดีเลยกับข้าวสวย 😊

.
.


.
.

สุดท้ายใส่ผักชีลงไป ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

.
.


.
.

🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛

เมนูง่ายๆ ถือเป็นเมนูล้างตู้เย็นได้เหมือนกันนะคะ 
สำหรับเนื้อสัตว์ มีอะไร ก็สามารถใส่ๆลงไปได้
เราก็ได้เมนูอร่อยกินคลายหิวไปได้อีกมื้อค่ะ 😊

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่