คือทำขนมปังโฮลวีทค่ะ แล้วคือต้องการใช้สารให้ความหวานอื่นแทนน้ำตาล แต่สารให้ความหวานจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาล
จึงทำให้แทนเท่าปริมาณน้ำตาลไม่ได้
เช่น สารให้ความหวาน 0.8 กรัม หวานเท่ากับน้ำตาล 6 กรัม สมมติว่าขนมปังที่ทำใช้น้ำตาล 6 กรัม
ดังนั้น ปริมาณที่หายไปเมื่อใช้สารให้ความหวานแทนคือจะเกิดที่ว่าง 1.2 กรัม เราสามารถแทนได้ด้วยอะไรคะ
**เราสามารถหาสารอื่นทดแทนส่วนที่หายไปจากอะไรบ้าง เช่นพวก bulking agent ที่เป็นสารเพิ่มปริมาณ แต่ไม่รู้ว่าควรใช้ตัวไหน
ไม่ทราบว่าสารทางวิทย์ตัวไหนที่ใช้ในขนมปังและใช้อย่างไร ส่วนมากเจอแต่สารทำให้ข้นหรืองดคงตัว เกิดเจล และไม่ใช้ในผลิตภัณฑ์ขนมอบ
กลัวว่าไม่สามารถทนในอุณหภูมิสูงได้ สิ่งที่ต้องการคือเมื่อเพิ่มไปแล้วจะไม่เพิ่มความหวาน หรือไม่มีผลต่อต่อคุณค่าทางโภชนาการ จากเดิมหรือน้อยที่สุดค่ะ
จะลองพวกเซลลูโลสแต่มีหลายตัว และไม่ค่อยมีข้อมูลในไทยพูดถึงค่ะ ทั้งหน้าที่และวิธีใช้
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ขอแท็กหว้ากอด้วยนะค่ะคิดว่าน่าจะวิทยาศาสตร์เกี่ยวข้องอยู่
การใช้bulking agent ในขนมปังโฮลวีท
จึงทำให้แทนเท่าปริมาณน้ำตาลไม่ได้
เช่น สารให้ความหวาน 0.8 กรัม หวานเท่ากับน้ำตาล 6 กรัม สมมติว่าขนมปังที่ทำใช้น้ำตาล 6 กรัม
ดังนั้น ปริมาณที่หายไปเมื่อใช้สารให้ความหวานแทนคือจะเกิดที่ว่าง 1.2 กรัม เราสามารถแทนได้ด้วยอะไรคะ
**เราสามารถหาสารอื่นทดแทนส่วนที่หายไปจากอะไรบ้าง เช่นพวก bulking agent ที่เป็นสารเพิ่มปริมาณ แต่ไม่รู้ว่าควรใช้ตัวไหน
ไม่ทราบว่าสารทางวิทย์ตัวไหนที่ใช้ในขนมปังและใช้อย่างไร ส่วนมากเจอแต่สารทำให้ข้นหรืองดคงตัว เกิดเจล และไม่ใช้ในผลิตภัณฑ์ขนมอบ
กลัวว่าไม่สามารถทนในอุณหภูมิสูงได้ สิ่งที่ต้องการคือเมื่อเพิ่มไปแล้วจะไม่เพิ่มความหวาน หรือไม่มีผลต่อต่อคุณค่าทางโภชนาการ จากเดิมหรือน้อยที่สุดค่ะ
จะลองพวกเซลลูโลสแต่มีหลายตัว และไม่ค่อยมีข้อมูลในไทยพูดถึงค่ะ ทั้งหน้าที่และวิธีใช้
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ขอแท็กหว้ากอด้วยนะค่ะคิดว่าน่าจะวิทยาศาสตร์เกี่ยวข้องอยู่