เราจะมาทำขนมปังโฮลวีทไส้เผือก สูตรเจกันค่ะ ขนมปังเนื้อเหนียวนุ่มแต่ทำง่าย มาลองทำกันดูค่ะ
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่ค่ะ
คลิปวีดีโอการทำไส้เผือกกวนสูตรโบราณ
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 250 กรัม
- แป้งโฮลวีท 100 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 60 กรัม
- งาดำ 10 กรัม
-น้ำ 170-180 กรัม
- นมถั่วเหลือง 50 กรัม
- น้ำมัน 50 กรัม
- ไส้เผือกกวน
🍠 ตัดแป้งก้อนละ 50 กรัม
🍠 อบไฟ 170 องศานาน 13-15 นาที
🍠 สามารถเปลี่ยนน้ำเป็นนมถั่วเหลืองทั้งหมดก็ได้
🍠 หรือสามารถเปลี่ยนของเหลวเป็นน้ำเปล่าทั้งหมดก็ได้
🍠 ถ้าแป้งโดว์แห้งเกินไปทยอยเติมน้ำเพิ่มได้อีกเล็กน้อย
🍠 แป้งแต่ละยี่ห้ออาจจะดูดซึมน้ำไม่เท่ากัน
ส่วนผสม
- เผือก 1 กิโลกรัม (น้ำหนักหลังจากปอกเปลือกแล้ว)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 250 กรัม
- ใบเตย 4-5 ใบ
🍠 ถ้าชอบหวานน้อยลดน้ำตาลเหลือ 200 กรัมก็ได้
🍠 เผือกเมื่อนึ่งสุกแล้วจะให้วิธีตำ บด ตามแต่สะดวก พอยามยามให้เละและเนื้อเนียนมากที่สุด
วิธีทำ
- ผสมแป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท เกลือ ยีสต์ และน้ำตาล
- เติมน้ำ นมถั่วเหลือง และน้ำมันรวมกัน นำไปนวดจนเนื้อเนียน
- พักแป้ง 30 นาที และนำมาตัดแบ่งก้อนละ50 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมและพัก 15 นาที
- นำมารีดแบน ใส่ไส้เผือกกวน และขึ้นรูปตามต้องการ
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำไปอบไฟ 170 องศานาน 13-15 นาที
- เมื่อขนมปังสุกทาด้วยนมถั่วเหลืองอีกครั้ง
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ขนมปังทำง่ายๆเนื้อนุ่มๆอร่อยด้วยค่ะ
ขนมปังโฮลวีทไส้เผือก สูตรเจ เนื้อนุ่มทำง่าย‼️ ต้องลอง ‼️
สามารถชมคลิปวีดีโอการทำได้ที่นี่ค่ะ
คลิปวีดีโอการทำไส้เผือกกวนสูตรโบราณ
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 250 กรัม
- แป้งโฮลวีท 100 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ยีสต์ 5 กรัม
- น้ำตาล 60 กรัม
- งาดำ 10 กรัม
-น้ำ 170-180 กรัม
- นมถั่วเหลือง 50 กรัม
- น้ำมัน 50 กรัม
- ไส้เผือกกวน
🍠 ตัดแป้งก้อนละ 50 กรัม
🍠 อบไฟ 170 องศานาน 13-15 นาที
🍠 สามารถเปลี่ยนน้ำเป็นนมถั่วเหลืองทั้งหมดก็ได้
🍠 หรือสามารถเปลี่ยนของเหลวเป็นน้ำเปล่าทั้งหมดก็ได้
🍠 ถ้าแป้งโดว์แห้งเกินไปทยอยเติมน้ำเพิ่มได้อีกเล็กน้อย
🍠 แป้งแต่ละยี่ห้ออาจจะดูดซึมน้ำไม่เท่ากัน
ส่วนผสม
- เผือก 1 กิโลกรัม (น้ำหนักหลังจากปอกเปลือกแล้ว)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 250 กรัม
- ใบเตย 4-5 ใบ
🍠 ถ้าชอบหวานน้อยลดน้ำตาลเหลือ 200 กรัมก็ได้
🍠 เผือกเมื่อนึ่งสุกแล้วจะให้วิธีตำ บด ตามแต่สะดวก พอยามยามให้เละและเนื้อเนียนมากที่สุด
วิธีทำ
- ผสมแป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท เกลือ ยีสต์ และน้ำตาล
- เติมน้ำ นมถั่วเหลือง และน้ำมันรวมกัน นำไปนวดจนเนื้อเนียน
- พักแป้ง 30 นาที และนำมาตัดแบ่งก้อนละ50 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมและพัก 15 นาที
- นำมารีดแบน ใส่ไส้เผือกกวน และขึ้นรูปตามต้องการ
- พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำไปอบไฟ 170 องศานาน 13-15 นาที
- เมื่อขนมปังสุกทาด้วยนมถั่วเหลืองอีกครั้ง
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ขนมปังทำง่ายๆเนื้อนุ่มๆอร่อยด้วยค่ะ