เมนูง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน วัตถุดิบอาจจะมีราคาสูงไปบ้างอะไรบ้าง แต่มันก็อร่อยคุ้มค่า สมราคาจริงๆนะ สะตอมีประโยชน์หลายอย่าง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด และอีกมากมายหลายคุณประโยชน์ ลองทำทานกันดู อร่อยไม่อร่อยยังไง เอามาแบ่งกันชิมมั่งนะครับ
วัตถุดิบหลัก
- สะตอ
- กุ้งสดหรือกุ้งแช่แข็งก็ได้
- พริกขี้หนู
- กะปิ
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- ข่าอ่อน
- กระเทียม
เมื่อเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำกันเลย
- ขั้นแรกตั้งน้ำมันให้ร้อน น้ำมันไม่ต้องมากก็ได้
- ใส่เครื่องสมุนไพร ข่าอ่อน ตะไคร้ซอย พริก ลงไปผัดให้หอม
- แล้วนำกุ้งลงไปผัดกับเครื่องจนกุ้งพอเปลี่ยนสี
- ใส่สะตอลงไปผัด
- จากนั้นละลายกะปิกับน้ำเปล่า ให้กะปิดไม่เกาะกันเป็นก้อน ก่อนที่จะเทลงไปผัด ไม่งั้นบางที่ก็จะเค็มบางที่ก็จะจืดไม่รู้ด้วยนะฮะ ขั้นตอนนี้กลิ่นจะฉุนหอมโชยรุนแรงมาก แนะนำว่าให้ดูทิศทางลมหลบกลิ่นกันให้ดีๆ ผมนี่สำลักจนแทบผัดต่อไม่ไหว
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเหยาะน้ำปลาลงไปเล็กน้อย ไม่ต้องเยอะมากเพราะมีความเค็มจากกะปิอยู่แล้ว
- พอทุกอย่างเริ่มสุก กุ้งเป็นสีส้มทั้งตัว ก็ใส่ใบมะกรุดลงไป ผัดๆ คลุกๆอีกซักแป๊บก็เป็นอันเสร็จ
ใครสงสัยว่าใส่อะไรก่อนหลังดูวิธีการทำจากวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ
ใครมีโอกาสได้ลองทำก็ถ่ายรูปมายั่วน้ำลายกันเล่นๆได้ครับ
ทานผักเยอะๆ
สุดท้ายนี้....ขอให้มีความสุขกับอาหารในทุกๆมื้อ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w
สะตอผัดกะปิกุ้งสด หรอยแรงงงงงงงง
วัตถุดิบหลัก
- สะตอ
- กุ้งสดหรือกุ้งแช่แข็งก็ได้
- พริกขี้หนู
- กะปิ
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- ตะไคร้
- ข่าอ่อน
- กระเทียม
เมื่อเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุงพร้อมแล้ว เรามาเริ่มทำกันเลย
- ขั้นแรกตั้งน้ำมันให้ร้อน น้ำมันไม่ต้องมากก็ได้
- ใส่เครื่องสมุนไพร ข่าอ่อน ตะไคร้ซอย พริก ลงไปผัดให้หอม
- แล้วนำกุ้งลงไปผัดกับเครื่องจนกุ้งพอเปลี่ยนสี
- ใส่สะตอลงไปผัด
- จากนั้นละลายกะปิกับน้ำเปล่า ให้กะปิดไม่เกาะกันเป็นก้อน ก่อนที่จะเทลงไปผัด ไม่งั้นบางที่ก็จะเค็มบางที่ก็จะจืดไม่รู้ด้วยนะฮะ ขั้นตอนนี้กลิ่นจะฉุนหอมโชยรุนแรงมาก แนะนำว่าให้ดูทิศทางลมหลบกลิ่นกันให้ดีๆ ผมนี่สำลักจนแทบผัดต่อไม่ไหว
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเหยาะน้ำปลาลงไปเล็กน้อย ไม่ต้องเยอะมากเพราะมีความเค็มจากกะปิอยู่แล้ว
- พอทุกอย่างเริ่มสุก กุ้งเป็นสีส้มทั้งตัว ก็ใส่ใบมะกรุดลงไป ผัดๆ คลุกๆอีกซักแป๊บก็เป็นอันเสร็จ
ใครสงสัยว่าใส่อะไรก่อนหลังดูวิธีการทำจากวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยครับ
ใครมีโอกาสได้ลองทำก็ถ่ายรูปมายั่วน้ำลายกันเล่นๆได้ครับ
ทานผักเยอะๆ
สุดท้ายนี้....ขอให้มีความสุขกับอาหารในทุกๆมื้อ
ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w