วันก่อนเดินผ่านร้านกับข้าวหน้าปากซอยเห็น "หมึกผัดกระเทียม" น่ากินมาก เลยสอยมา 1 ถุง แต่พอเห็นแม่ค้าตักใส่ถุงให้แล้วอยากจะร้องไห้ เพราะได้เนื้อปลาหมึกไม่กี่ชิ้นซึ่งสวนทางกับราคาที่แพงเหลือเกิน กินไม่จุใจเลย วันนี้พี่ฮูกจึงขอแก้มือด้วยการเข้าครัวงัดฝีมือปลายจวักทำเมนูนี้แบบใส่ปลาหมึกไม่ยั้ง ให้อร่อยสะใจไปเลย
ส่วนผสม
1. ปลาหมึก
2. รากผักชี
3. กระเทียม
4. พริกไทย
5. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ให้ละเอียดเสร็จแล้วพักไว้
2. นำปลาหมึกสดมาล้างทำความสะอาด แล้วบั้งเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกลงไปลวกในน้ำเดือดให้สุก เพื่อให้ปลาหมึกคายน้ำออกมา เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้มาผัดให้หอม ตามด้วยปลาหมึก ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
5. เพิ่มรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดไปเรื่อยๆ ให้น้ำแห้ง แต่ไม่ต้องแห้งมาก ปิดไฟ ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- ผสมน้ำมะนาวและน้ำล้างปลาหมึก โดยน้ำมะนาวจะช่วยล้างเมือก และทำให้เนื้อปลาหมึกมีสีขาวสะอาด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการคันมือขณะล้างปลาหมึกด้วย
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
[CR] อิ่มจุง! เมนูเด็ดทำกินเองที่บ้าน...หมึกผัดกระเทียม
ส่วนผสม
1. ปลาหมึก
2. รากผักชี
3. กระเทียม
4. พริกไทย
5. น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ให้ละเอียดเสร็จแล้วพักไว้
2. นำปลาหมึกสดมาล้างทำความสะอาด แล้วบั้งเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาหมึกลงไปลวกในน้ำเดือดให้สุก เพื่อให้ปลาหมึกคายน้ำออกมา เสร็จแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้มาผัดให้หอม ตามด้วยปลาหมึก ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
5. เพิ่มรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดไปเรื่อยๆ ให้น้ำแห้ง แต่ไม่ต้องแห้งมาก ปิดไฟ ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ
++เคล็ดลับคู่ครัว++
- ผสมน้ำมะนาวและน้ำล้างปลาหมึก โดยน้ำมะนาวจะช่วยล้างเมือก และทำให้เนื้อปลาหมึกมีสีขาวสะอาด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการคันมือขณะล้างปลาหมึกด้วย
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง