สวัสดีตอนดึกครับ
กระทู้ชวนหิวมาแล้วครับ =_="
วันนี้มาทำเมนูง่ายๆ แต่อร่อยอย่างปลาหมึกทอดกระเทียมกันครับ(ทอดหรือผัดก็ไม่รู้)
เรื่องวิธีทำ เรื่องสูตร อาจไม่เหมือนหลายๆท่านนะครับ ลองทำไปเรื่อยๆครับ
ใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับเมนูนี้ก็ขอบคุณมากครับ
เตรียมของกันครับ(วันนี้ทำจานเล็ก ใช้หมึกตัวเดียวครับ)
- ปลาหมึก
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- รากผักชี
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำ
- มะนาว
มาเริ่มทำกันครับ(ช่วงนี้เพลียๆ
)
- หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ ล้างในน้ำมะนาว ใส่น้ำแข็งไปด้วยก็ดี(ผมไม่รู้ว่าทำเพื่ออะไร แต่เห็นเขาทำกันมา
)
- โขลกรากผักชี กับ พริกไทยเม็ด ใส่เกลือไปนิดนึง
- ตามด้วยกระเทียม ถ้าใครไม่มีกระเทียมเจียวก็โขลกกระเทียมไว้ทำกระเทียมเจียวด้วยนะครับ
- โขลกพอหยาบๆ เสร็จแล้วก็จะได้สามเกลอ
- ผสมน้ำมันหอย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายนิดนึง(หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ครับ)
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาหมึกลงไปลวก ตอนลวกอย่าคนนะครับ แค่เขย่าๆ ก็พอ
- ลวกพอได้ที่(ผมก็ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าได้ที่ของปลาหมึกมันคือตอนไหน เอาเป็นตามความรู้สึกละกันครับ
) พักสะเด็ดน้ำไว้
- ถ้าใครยังไม่ทำกระเทียมเจียวไว้ ก็จัดการเจียวกระเทียมในน้ำมัน แล้วเหลือน้ำมันเจียวไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่สามเกลอลงไปครับ
- ใส่ปลาหมึกตามลงไปครับ จริงๆ ตอนทำใช้เวลาแปปเดียวพอนะครับ แต่นี่มั่วถ่ายรูป
- ใส่น้ำที่ผสมไว้ลงไป โรยพริกไทยป่นตามชอบ ผัดๆให้พอแห้ง ปิดเตา เสร็จแล้วครับ ตอนทำปกติใช้ไฟแรงตลอดนะครับ
ตักใส่จานโรยกระเทียมเจียว กินคู่กับแตงกวาเย็นๆ ผักชี ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยทีเดียวครับ
@@@_มาทำ ปลาหมึกทอดกระเทียม กันดีกว่าครับ(^_^) มือใหม่หัดเข้าครัว(เมนูนี้ชิวๆ)_@@@
กระทู้ชวนหิวมาแล้วครับ =_="
วันนี้มาทำเมนูง่ายๆ แต่อร่อยอย่างปลาหมึกทอดกระเทียมกันครับ(ทอดหรือผัดก็ไม่รู้)
เรื่องวิธีทำ เรื่องสูตร อาจไม่เหมือนหลายๆท่านนะครับ ลองทำไปเรื่อยๆครับ
ใครมีคำแนะนำเกี่ยวกับเมนูนี้ก็ขอบคุณมากครับ
เตรียมของกันครับ(วันนี้ทำจานเล็ก ใช้หมึกตัวเดียวครับ)
- ปลาหมึก
- กระเทียม
- พริกไทยเม็ด
- รากผักชี
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำ
- มะนาว
มาเริ่มทำกันครับ(ช่วงนี้เพลียๆ )
- หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ ล้างในน้ำมะนาว ใส่น้ำแข็งไปด้วยก็ดี(ผมไม่รู้ว่าทำเพื่ออะไร แต่เห็นเขาทำกันมา)
- โขลกรากผักชี กับ พริกไทยเม็ด ใส่เกลือไปนิดนึง
- ตามด้วยกระเทียม ถ้าใครไม่มีกระเทียมเจียวก็โขลกกระเทียมไว้ทำกระเทียมเจียวด้วยนะครับ
- โขลกพอหยาบๆ เสร็จแล้วก็จะได้สามเกลอ
- ผสมน้ำมันหอย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายนิดนึง(หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ครับ)
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาหมึกลงไปลวก ตอนลวกอย่าคนนะครับ แค่เขย่าๆ ก็พอ
- ลวกพอได้ที่(ผมก็ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าได้ที่ของปลาหมึกมันคือตอนไหน เอาเป็นตามความรู้สึกละกันครับ) พักสะเด็ดน้ำไว้
- ถ้าใครยังไม่ทำกระเทียมเจียวไว้ ก็จัดการเจียวกระเทียมในน้ำมัน แล้วเหลือน้ำมันเจียวไว้สัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่สามเกลอลงไปครับ
- ใส่ปลาหมึกตามลงไปครับ จริงๆ ตอนทำใช้เวลาแปปเดียวพอนะครับ แต่นี่มั่วถ่ายรูป
- ใส่น้ำที่ผสมไว้ลงไป โรยพริกไทยป่นตามชอบ ผัดๆให้พอแห้ง ปิดเตา เสร็จแล้วครับ ตอนทำปกติใช้ไฟแรงตลอดนะครับ