@@@___ ถั่วเน่าเมอะ แหน็บบ่าถั่วเน่า (อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ) ___@@@


ถั่วเน่า มันก็จะคล้ายๆ นัตโตะของญี่ปุ่นเขานั่นละ แต่ไม่ยืดขนาดเขา เอามาทำได้หลายอย่าง
การทำถั่วเน่า เริ่มจากการเอาถั่วเหลือ มาล้าง แล้วต้มจนถั่วสุกเกือบเปื่อยด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย
ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ชาวบ้านจะใช้ฟืนในการต้ม ใส่ฟืนในเตา แท่งใหญ่ๆ ปล่อยให้ไฟลุกมากน้อยก็ตามยถากรรมไป
จนฟืนขนาดเท่าแขนยาวประมาณศอก หมดไปสองสามอัน ไม่รีบทำแบบชาวบ้าน
ก็จะได้ถั่วที่ต้มจนสุกไม่รู้จะสุกยังไงแล้ว จากนั้นก็เอาตระกร้า ภาคเหนือเรียก (ซ้า) มากรุด้วยใบตองตึง หรือใบสัก
เทถั่วที่ต้มร้อนๆลงไป เดี๋ยวน้ำมันก็ไหลออกไปเอง เอาใบตองตึง มาปิดไว้ ขัดด้วยไม้กันใบตองผะเหยอ
(แต่เราไม่มีสละกระติ๊บข้าว ไม่ได้กรุใบตอง เทลงไปเลย )


ตากกลางแดดไว้อย่างนั้นไม่ต้องทำอะไร ในที่ที่มีลมถ่ายเทสะดวก กลางลานบ้าน หรือที่เหมาะสม ให้โดนแดดทุกวัน
ประมาณ 3 วัน นั่นคือการหมัก โดยให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ตามธรรมชาติไปกินโปรตีนในถั่ว ตามที่หลายแหล่งพูดถึงคุณประโยชน์มากมาย
ลองไปหาอ่านกันดูได้ หน้าตาถั่วที่บ่มไว้ 3 วัน แล้วจะเป็นแบบนี้ มีราขาวๆปุยๆ หน้าตาไม่ชวนรับประทานและกลิ่นค่อนข้างแรงนิดนึง


เรื่องกลิ่นไม่เป็นอุปสรรค์ในการกินถั่วเน่าสำหรับคนที่ชอบอยู่แล้วเพราะถั่วเน่ามันมีกลิ่นเฉพาะของมัน  เมื่อได้ถั่วเน่าแล้ว
จะเอามาโขลกให้ละเอียด หรือใช้เครื่องโม่ก็ได้ ทำให้แบนเป็นแผ่น ตากแดดให้แห้ง ก็จะเรียกว่าถั่วเน่าแค๊บ
ที่เอามาย่างไฟทำน้ำพริก ใส่ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่ขายกันแผ่นกลมๆ นั่นละ แต่อยากกินถั่วเน่าเมอะ หรือแหน๊บบ่าถั่วเน่า
เลยโขลกใส่พริกขี้หนูสด กับเหลือเล็กน้อย เพื่อจะทำถั่วเน่าเมอะ ที่เอาไปนึ่งก็ได้ หรือย่างไฟอ่อนๆ ก็ได้เหมือนกัน




โขลกจนคิดว่าละเอียดพอแล้ว ยิ่งโขลกจะยิ่งหนืด เรื่อยๆ บางคนก็ปรุงแค่เกลือและพริกสด เท่านั้น
ไม่ต้องใส่ผงอะไรลงไป เพราะถั่วเน่ามีรสอูมามิในตัวของมันเองแล้ว แต่บางคนจะใส่ผักชีลาวลงไปเล็กน้อย
จะได้กลิ่นหอมที่เข้ากันกับถั่วเน่าเมอะมาก บางคนก็ไม่ชอบ ชอบแบบถั่วเน่าเพียว


เมื่อปรุงรสเสร็จแล้วก็นำมาห่อด้วยใบตอง ห่อแบบธรรมดา พับสองข้างเข้าหากัน แล้วพับปิดหัวท้าย
บี้ๆ ให้เรียบเสมอกันก็วางลงในซึ้งได้เลย ไม่ต้องสวยงามหนือพิถีพิถันแต่อย่างใด



จากนั้นก็ยกขึ้นนึ่งใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที แล้วแต่ความหนาบางของเนื้อถั่วเน่าที่ห่อ
แค่นี้ก็ได้ถั่วเน่าเมอะ กินกับข้าวเหนียวแล้ว

ขอบคุณ และขออภัย ที่ภาพบางส่วนไม่ชัดเจนเท่าไหร่ เพราะใช้โทรศัพท์มือ ในการถ่าย
หากชอบกดถูกใจ กด + ให้ด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่