เมื่อวันก่อนเจอหลนเต้าเจี้ยว ไม่ได้กินนานมาก เลยซื้อกลับบ้านมาหนึ่งถุง
พอได้เวลาก็ตักข้าวสวยร้อนๆมา แตงกวาสดกรอบล้างสะอาดหั่นมาพร้อม หิวๆๆๆ
แต่! แค่คำแรก หนอนฯก็ต้องวางช้อน อะไรเฟ้ย มันจะหวานไปไหน
หวานสิ้นคิดจริงๆ หวานอย่างเดียว เหมือนเต้าเจี้ยวแกงบวด
โมโห เก็บๆ เก็บไปให้พ้นหูพ้นตา
แต่ไม่ทิ้งค่ะ เสียดาย สามสิบบาทแน่ะ โยนทิ้งไม่ลง เลยเก็บเข้าตู้เย็นเอาไว้โมดิฟายด์ อิอิ
แล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์ จับออกจากตู้เย็นมาแปลงโฉม โดยจะเติมกะทิ หมูสับ หอมแดงซอย พริกสด เกลือ และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะดัน
ขั้นตอนแบบมั่วๆ
จับกะทิกล่องเล็กมาเทลงหม้อ เปิดเตา คนกะทิอย่าให้เดือด
พอกะทิร้อนหอม เอาหมูสับใส่ลงไป คนๆๆๆ ตามด้วยหอมแดงซอย มะดัน พริกสด และเกลือ น้ำตาลไม่ต้อง ลืมไปได้เลย เพราะของเดิมมันหวานจ๋อยอยู่แล้วค่ะ
อ้อ ถ้ามีกุ้งสด เอามาสับใส่ปนกีบหมูก็อร่อยค่ะ แต่หนอนฯไม่มีกุ้งเลยใช้หมูสับอย่างเดียว
เคี่ยวๆคนๆไปเรื่อยๆ บี้ๆมะดัน พอดูหน้าตาและกลิ่นมันดีก็ตักชิมค่ะ
อืมห์ รสดีขึ้นเยอะ หอม กลมกล่อมด้วยรสกะทิเข้มข้น เค็มน้อยๆ เปรี้ยวนิดๆ มีหวานหน่อยๆนำหน้า
หลนเป็นเครื่องจิ้ม เหมาะมากกับผักสดหลายชนิดค่ะ
แต่!
แตงกวาหมด!
ในตู้เย็นเหลือผักกาดขาวอยู่หัวเดียว
เอาฟะ ก็ยังดี จับผักกาดมาตัดโคน แหวกเอาแต่ใบอ่อนข้างในมาแกล้มหลน
ถึงมีอย่างเดียวก็พอได้อยู่ล่ะค่ะ
ความจริง หนอนฯได้มะดันมาจากตลาดน้ำท่าคา ตั้งใจว่าจะทำแกงสายบัวต้มกะทิค่ะ แต่ยังไม่เจอสายบัวสวยๆ เลยยังไม่ได้ทำ
ปกติหลนนี่ บ้านหนอนฯมักใช้มะขามเปียกเป็นตัวให้รสเปรี้ยว แต่พอใช้มะดันก็อร่อยค่ะ เปรี้ยวหอมสดชื่นสไตล์มะดัน อร่อยเลย
นึกดีใจที่ไม่เขวี้ยงไอ้หลนหวานเจี๊ยบถุงนั้นทิ้งค่ะ
... แกงถุง หวานจนทนไม่ไหว! ...
พอได้เวลาก็ตักข้าวสวยร้อนๆมา แตงกวาสดกรอบล้างสะอาดหั่นมาพร้อม หิวๆๆๆ
แต่! แค่คำแรก หนอนฯก็ต้องวางช้อน อะไรเฟ้ย มันจะหวานไปไหน
หวานสิ้นคิดจริงๆ หวานอย่างเดียว เหมือนเต้าเจี้ยวแกงบวด
โมโห เก็บๆ เก็บไปให้พ้นหูพ้นตา
แต่ไม่ทิ้งค่ะ เสียดาย สามสิบบาทแน่ะ โยนทิ้งไม่ลง เลยเก็บเข้าตู้เย็นเอาไว้โมดิฟายด์ อิอิ
แล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์ จับออกจากตู้เย็นมาแปลงโฉม โดยจะเติมกะทิ หมูสับ หอมแดงซอย พริกสด เกลือ และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะดัน
ขั้นตอนแบบมั่วๆ
จับกะทิกล่องเล็กมาเทลงหม้อ เปิดเตา คนกะทิอย่าให้เดือด
พอกะทิร้อนหอม เอาหมูสับใส่ลงไป คนๆๆๆ ตามด้วยหอมแดงซอย มะดัน พริกสด และเกลือ น้ำตาลไม่ต้อง ลืมไปได้เลย เพราะของเดิมมันหวานจ๋อยอยู่แล้วค่ะ
อ้อ ถ้ามีกุ้งสด เอามาสับใส่ปนกีบหมูก็อร่อยค่ะ แต่หนอนฯไม่มีกุ้งเลยใช้หมูสับอย่างเดียว
เคี่ยวๆคนๆไปเรื่อยๆ บี้ๆมะดัน พอดูหน้าตาและกลิ่นมันดีก็ตักชิมค่ะ
อืมห์ รสดีขึ้นเยอะ หอม กลมกล่อมด้วยรสกะทิเข้มข้น เค็มน้อยๆ เปรี้ยวนิดๆ มีหวานหน่อยๆนำหน้า
หลนเป็นเครื่องจิ้ม เหมาะมากกับผักสดหลายชนิดค่ะ
แต่!
แตงกวาหมด!
ในตู้เย็นเหลือผักกาดขาวอยู่หัวเดียว
เอาฟะ ก็ยังดี จับผักกาดมาตัดโคน แหวกเอาแต่ใบอ่อนข้างในมาแกล้มหลน
ถึงมีอย่างเดียวก็พอได้อยู่ล่ะค่ะ
ความจริง หนอนฯได้มะดันมาจากตลาดน้ำท่าคา ตั้งใจว่าจะทำแกงสายบัวต้มกะทิค่ะ แต่ยังไม่เจอสายบัวสวยๆ เลยยังไม่ได้ทำ
ปกติหลนนี่ บ้านหนอนฯมักใช้มะขามเปียกเป็นตัวให้รสเปรี้ยว แต่พอใช้มะดันก็อร่อยค่ะ เปรี้ยวหอมสดชื่นสไตล์มะดัน อร่อยเลย
นึกดีใจที่ไม่เขวี้ยงไอ้หลนหวานเจี๊ยบถุงนั้นทิ้งค่ะ