เมื่อวันเสาร์ได้แวะไปตลาดน้ำท่าคาเพื่อจ่ายตลาดอย่างที่ทำเป็นประจำ
มีร้านหนึ่งทำแกงถุงมาขายทีละไม่กี่อย่าง แต่อร่อยถูกใจทุกอย่าง คราวนี้พี่เขาทำเต้าเจี้ยวหลนค่ะ
เคยซื้อมาชิมแล้วคิดว่ารสชาติใช้ได้ ไม่ได้หวานประมาณเต้าเจี้ยวแกงบวดอย่างที่เคยเจอจากร้านหนึ่งในแม่กลอง
ความจริงหนอนฯไม่ได้อยากกินเต้าเจี้ยวหลน แต่กำลังนึกอยากทำผัดหมี่สีชมพูหวานกินแต่ขี้เกียจทำน้ำราด ไม่อยากซื้อเครื่องปรุงเข้าบ้าน เพราะใช้ไม่เคยหมด พอเห็นเต้าเจี้ยวหลนของพี่เขานี่ยิ้มเลยค่ะ เข้าทางหนอนฯพอดีเลยซื้อมาเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
เช้านี้ได้เวลาเอาเต้าเจี้ยวหลนออกมาจากตู้เย็น พร้อมกับหมูสับที่หนอนฯปรุงรสไว้แล้ว เต้าหู้แผ่น ไข่ไก่ ถั่วงอก ซอสเย็นตาโฟ
แหม เสียดายไม่มีต้นกุยช่าย ต้นหอมก็ไม่มี ค้นกุกกักได้กะทิมาขวดกับเส้นหมี่หนึ่งห่อ
จับเส้นหมี่แช่น้ำสักครู่หนึ่ง พอให้เส้นนิ่มเล็กน้อยแล้วเอาขึ้นจากน้ำมารอไว้ ห่อหนึ่งไปเลยผัดทีเดียวแล้วแบ่งเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้
ตั้งกะทะเพื่อทอดไข่เจียวให้เป็นแผ่น จะได้เอามาม้วนแล้วหั่นเป็นเส้นไว้โรยหน้า
เสร็จแล้วเอาเต้าหู้ที่หั่นแล้วลงทอด ให้เหลืองตามใจชอบ แล้วเก็บแยกไว้โรยหน้า
คราวนี้ถึงเวลาผัดเส้น หนอนฯใช้กะทิครึ่งขวดและซอสเย็นตาโฟในการผัดเส้น ใส่ถั่วงอกลงไป เสียดายนี่ถ้ามีกุยช่ายหั่นท่อนละกัน ผัดหมี่จะหน้าตาดีขึ้นอีกมาก ก็ผัดๆไป บางท่านอาจจะใส่เต้าหู้ เนื้อสัตว์ลงไปผัดด้วย แต่ส่วนตัวหนอนฯไม่ชอบค่ะ ชอบแบบเอามาแต่งหน้าทีหลังมากกว่า และหนอนฯเองอยู่คนเดียวแต่ผัดเยอะ การแยกเส้นและเครื่องจะทำให้เก็บแช่ตู้เย็นแล้วเมื่อเอาออกมาอุ่น มันจะยังดูหน้าตาดีเหมือนของผัดใหม่ค่ะ
หนอนฯผัดเส้นแบบรสค่อนข้างอ่อน และไม่ใส่พริก เพราะเดี๋ยวเราจะมีน้ำราดนะคะ
(อีกอย่างคือแต่ละคนมีความชอบในรสชาติที่ต่างกัน ดังนั้นการทำรสกลางๆแล้วใช้ปรุงเพิ่มตามใจชอบทีหลังได้ค่ะ ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นได้ ชอบเปรี้ยวก็ใช้มะนาวบีบเอาตามใจ)
ผัดเส้นเสร็จก็จัดการเอาเต้าเจี้ยวหลนเทลงหม้อแล้วเติมกะทิลงไป พอเดือดก็เอาเต้าหู้หั่นใส่ลงไป หนอนฯชอบโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ก็เลยขอเติมหมูสับหน่อย คนๆให้หมูสับกระจายตัวแล้วชิมรส จะปรุงหวานเค็มเพิ่มก็ได้ตามใจ แต่อย่าลืมว่าเราจะเอาไปกินกับเส้นหมี่ผัดซึ่งมีรสเค็มอยู่บ้างแล้วจากซอสเย็นตาโฟนะคะ
เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็จัดจาน
ขาดสีเขียวในผัดหมี่ เลยไปเอาแตงกวามาเป็นเครื่องเคียง ก็พอได้อยู่นะคะ
และนี่ก็คือผัดหมี่สีหวาน อาหารจานแรกของวันนี้ค่ะ
รสอร่อยถูกใจ มีความเค็มเล็กน้อย เปรี้ยวนิดๆหวานหน่อยๆ ถ้าชอบเผ็ดจะเติมพริกป่นก็ได้นะคะ
หนอนฯเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับมื้อเช้ามากค่ะ
ก็จัดไปจานเบ้อเริ่ม อิอิ
มื้อเช้าวันนี้ ..... ผัดหมี่สีหวาน
มีร้านหนึ่งทำแกงถุงมาขายทีละไม่กี่อย่าง แต่อร่อยถูกใจทุกอย่าง คราวนี้พี่เขาทำเต้าเจี้ยวหลนค่ะ
เคยซื้อมาชิมแล้วคิดว่ารสชาติใช้ได้ ไม่ได้หวานประมาณเต้าเจี้ยวแกงบวดอย่างที่เคยเจอจากร้านหนึ่งในแม่กลอง
ความจริงหนอนฯไม่ได้อยากกินเต้าเจี้ยวหลน แต่กำลังนึกอยากทำผัดหมี่สีชมพูหวานกินแต่ขี้เกียจทำน้ำราด ไม่อยากซื้อเครื่องปรุงเข้าบ้าน เพราะใช้ไม่เคยหมด พอเห็นเต้าเจี้ยวหลนของพี่เขานี่ยิ้มเลยค่ะ เข้าทางหนอนฯพอดีเลยซื้อมาเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน
เช้านี้ได้เวลาเอาเต้าเจี้ยวหลนออกมาจากตู้เย็น พร้อมกับหมูสับที่หนอนฯปรุงรสไว้แล้ว เต้าหู้แผ่น ไข่ไก่ ถั่วงอก ซอสเย็นตาโฟ
แหม เสียดายไม่มีต้นกุยช่าย ต้นหอมก็ไม่มี ค้นกุกกักได้กะทิมาขวดกับเส้นหมี่หนึ่งห่อ
จับเส้นหมี่แช่น้ำสักครู่หนึ่ง พอให้เส้นนิ่มเล็กน้อยแล้วเอาขึ้นจากน้ำมารอไว้ ห่อหนึ่งไปเลยผัดทีเดียวแล้วแบ่งเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้
ตั้งกะทะเพื่อทอดไข่เจียวให้เป็นแผ่น จะได้เอามาม้วนแล้วหั่นเป็นเส้นไว้โรยหน้า
เสร็จแล้วเอาเต้าหู้ที่หั่นแล้วลงทอด ให้เหลืองตามใจชอบ แล้วเก็บแยกไว้โรยหน้า
คราวนี้ถึงเวลาผัดเส้น หนอนฯใช้กะทิครึ่งขวดและซอสเย็นตาโฟในการผัดเส้น ใส่ถั่วงอกลงไป เสียดายนี่ถ้ามีกุยช่ายหั่นท่อนละกัน ผัดหมี่จะหน้าตาดีขึ้นอีกมาก ก็ผัดๆไป บางท่านอาจจะใส่เต้าหู้ เนื้อสัตว์ลงไปผัดด้วย แต่ส่วนตัวหนอนฯไม่ชอบค่ะ ชอบแบบเอามาแต่งหน้าทีหลังมากกว่า และหนอนฯเองอยู่คนเดียวแต่ผัดเยอะ การแยกเส้นและเครื่องจะทำให้เก็บแช่ตู้เย็นแล้วเมื่อเอาออกมาอุ่น มันจะยังดูหน้าตาดีเหมือนของผัดใหม่ค่ะ
หนอนฯผัดเส้นแบบรสค่อนข้างอ่อน และไม่ใส่พริก เพราะเดี๋ยวเราจะมีน้ำราดนะคะ
(อีกอย่างคือแต่ละคนมีความชอบในรสชาติที่ต่างกัน ดังนั้นการทำรสกลางๆแล้วใช้ปรุงเพิ่มตามใจชอบทีหลังได้ค่ะ ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นได้ ชอบเปรี้ยวก็ใช้มะนาวบีบเอาตามใจ)
ผัดเส้นเสร็จก็จัดการเอาเต้าเจี้ยวหลนเทลงหม้อแล้วเติมกะทิลงไป พอเดือดก็เอาเต้าหู้หั่นใส่ลงไป หนอนฯชอบโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ก็เลยขอเติมหมูสับหน่อย คนๆให้หมูสับกระจายตัวแล้วชิมรส จะปรุงหวานเค็มเพิ่มก็ได้ตามใจ แต่อย่าลืมว่าเราจะเอาไปกินกับเส้นหมี่ผัดซึ่งมีรสเค็มอยู่บ้างแล้วจากซอสเย็นตาโฟนะคะ
เมื่อทุกอย่างพร้อม ก็จัดจาน
ขาดสีเขียวในผัดหมี่ เลยไปเอาแตงกวามาเป็นเครื่องเคียง ก็พอได้อยู่นะคะ
และนี่ก็คือผัดหมี่สีหวาน อาหารจานแรกของวันนี้ค่ะ
รสอร่อยถูกใจ มีความเค็มเล็กน้อย เปรี้ยวนิดๆหวานหน่อยๆ ถ้าชอบเผ็ดจะเติมพริกป่นก็ได้นะคะ
หนอนฯเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับมื้อเช้ามากค่ะ
ก็จัดไปจานเบ้อเริ่ม อิอิ