หมี่กะทิ พร้อม น้ำราดเนื้อปู

กระทู้สนทนา
หมี่กะทิ พร้อมน้ำราดหมี่กะทิใส่เนื้อปู

ที่บ้านชอบทานหมี่กะทิกันมาก ไปซื้อมาจากเจ้าดังทั้งหลายมาทานกันบ่อย
พอไปทานก็ไม่ชอบใจ เพราะรู้สึกว่ารสชาติมันไม่ค่อยจะดีเท่าไร คงเป็นเพราะเขาทำขายกัน

ทีนี้ก็สนใจจะทำหมี่กะทิดู ก็มาศึกษาดูว่าหมี่กะทิรสชาติอร่อยมันเป็นยังไง
หมี่กะทิน่าจะมีคุณสมบัติ  (ขอคำแนะนำด้วย ไว้ปรับปรุงครั้งต่อไป)
- เส้นหมี่ต้องเหนียวนิ่ม ไม่เปื่อยยุ่ย
- เส้นหมี่ต้องเคลือบด้วยกะทิ
- น้ำราดหมี่กะทิรสชาติต้องมันเข้มข้น รสกะทินำ
- ถ้าใส่เนื้อปูแทนเนื้อหมูรสชาติน่าจะดีขึ้น

ก็มาลองทำโดย
- ใช้เส้นหมี่เส้นใหญ่จากภูเก็ต ผัดไปแล้วเส้นจะเหนียวนุ่ม
- ใช้กะทิสด เอาแต่หัวกะทิเท่านั้น
- ใส่เนื้อปู แทนเนื้อหมู
- ใช้ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste)ในการผัดเส้น

หมี่กะทิ


ใช้เส้นหมี่จากภูเก็ต (หมี่ฮุ้น) 1 ห่อ หนัก 400 กรัม


เอาเส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่ม


ผัดเส้นหมี่ใส่ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste)


เส้นหมี่ (แห้ง) 400 กรัม ใช้มะพร้าวขูด 1 กก. มาคั้นหัวกะทิผัดเส้นหมี่

ผัดเส้นโดยใช้กระทะเทฟลอน เพราะผัดแล้วเส้นไม่ติดกระทะ
ใส่หัวกะทิไปในกระทะ เคี่ยวให้แตกมัน


ตักซอสมะเขือเทศเข้มข้นใส่ไป 2 - 3 ช้อน (ตามความชอบ)


ใส่เส้นหมี่ลงไป ผัดให้น้ำกะทิเคลือบเส้นหมี่


ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ลงไปผัด




ทำน้ำราดหมี่กะทิ ใส่ เนื้อปู  หอมแดง  เต้าหู้ขาว


เอาหัวกะทิที่คั้นจากมะพร้าว 1/2 กก. ลงไปเคี่ยว  พอแตกมัน ใส่เนื้อปูลงไป


ตามด้วยหอมแดง เต้าหู้ขาว


ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยว น้ำมะขาม น้ำตาลปึก เกลือ


เคี่ยวให้น้ำราดเข้มข้น


ไข่ฝอย และ ถั่วลิสงตำหยาบๆ


หมี่กะทิ


น้ำราดหมี่กะทิใส่เนื้อปู


ผักแนม


ตักหมี่กะทิใส่จาน ราดน้ำราดหมี่กะทิ โรยหน้าด้วยไข่ฝอย ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยพริกป่น มะนาว
แนมด้วย ถั่วงอก ใบกุยช่าย




เส้นหมี่เหนียวนุ่มเคลอบด้วยน้ำกะทิ ราดด้วยน้ำราดเนื้อปู
ท่านผู้ใหญ่ วันรุ่น ทุกคนชอบ

ครั้งนี้ทำยังไม่สมบูรณ์ เพราะลืมซื้อเม็ดเต้าเจี้ยวขาวมาบด ใช้เต้าเจี้ยวขวด น้ำราดหมี่สีเลยคล้ำไปมาก
ส่วนเส้นหมี่ฮุ้นจากภูเก็ตนี้ เหมาะมากเพราะเหนียวนุ่ม ผัดไปเส้นเคลือบหัวกะทิ เส้นไม่ขาด

ครั้งหน้าจะลองใช้ เส้น Angel Hair pasta มาทำหมี่กะทิดู เพราะเส้นเหนียวนุ่ม คล้ายๆ เส้นหมี่ฮุ้นภูเก็ต

ว่างๆ ลองปรุงหมี่กะทิทานกันครับ ทำได้ง่ายๆ คุ้มค่ากว่าซื้อทาน

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่