สวัสดีค่ะทุกคน เรายังอยู่ในช่วง stay home stay safe กันอยู่ อยู่บ้านนิ่งๆมา 1 เดือนเต็มแล้ว (จริงๆก็ไม่นิ่งนะ ทำอาหารทั้งวัน ทุกวันเลย 😋😋)
เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา วันนี้มีอีกเมนูที่พิเศษมาฝากค่ะ เป็นเมนู “ผัดหมี่โคราช” ค่ะ เป็นสูตรแบบแม่ทำให้กินที่บ้าน ทำไปก็คิดถึงบ้านไป อยากกลับไปกอดแม่แล้วน๊าาา 😢 แต่น่าแปลกที่แต่ละบ้านก็ปรุงรสแตกต่างกันไป ดังนั้นสูตรนี้ก็เป็นสูตรเฉพาะของเรา ทุกคนเอาไปดัดแปลงตามชอบได้นะคะ
เครื่องปรุงไม่มาก และวิธีทำง่ายๆตามนี้เลยค่ะ 👇🏻
เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่โคราช (ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป)
2. เนื้อหมูหั่นชิ้น (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆตามใจชอบ)
3. หอมแดงซอย (ซอยหนาๆเพื่ออรรถรสตอนเคี้ยว)
4. กระเทียมทุบหยาบๆ
5. ต้นหอมหั่นยาว
6. ไข่ไก่
7. พริกป่น
8. น้ำปลา
9. น้ำตาล
10. ซอสถั่วเหลือง
11. ซอสหอยนางรม
12. ซีอิ๊วดำหวาน
13. น้ำมันพืช
14. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมทุบ และหอมแดงซอยลงไปผัดให้หอม
2. หลังจากผัดหอมและกระเทียมจนเหลืองหอมแล้ว ลดไฟลงเล็กน้อย ใส่พริกป่นลงไปผัด เตือนไว้ก่อนว่าขั้นตอนนี้ฉุนมากเลยนะคะ แนะนำให้เตรียมน้ำเปล่าไว้เติมลงตอนที่ฉุนไปทั้งบ้านจนทนไม่ไหวด้วยนะคะ 😂😂 ที่จริงควรปล่อยให้ทุกคนได้จามซักครั้ง 2 ครั้งก่อน หมี่จานนี้จะยิ่งอร่อยเค้าว่า 5555
จากนั้นใส่เนื้อหมูหั่นลงไปผัดต่อเลยจ้า
3. จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงลงไปเลยค่ะ ซอสต่างๆ น้ำปลา น้ำตาล และซีอิ๊วดำนิดหน่อยพอนะคะ
4. เติมน้ำลงไปค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความชำนาญนิดหน่อย ต้องกะให้น้ำกับหมี่พอดีกันในแบบที่ต้องการ บางคนชอบแบบผัดออกมาแห้งๆหน่อย บางคนชอบแบบฉ่ำๆ ดังนั้นต้องกะปริมาณน้ำ กับปริมาณเส้นหมี่ให้เผื่อเส้นหมี่แห้งดูดน้ำจนสุกด้วยค่ะ อย่าลืมชิมน้ำอีกครั้งก่อนใส่เส้นหมี่ลงไปนะคะ ปรุงน้ำให้เป็นรสเผ็ด เค็ม หวานค่ะ ปรุงให้เข้มข้นนิดหน่อย เผื่อตอนใส่เส้นหมี่ลงไปแล้วจะจืดไปค่ะ
รอให้น้ำเดือด และใส่เส้นหมี่ลงไปเลยค่ะ
5. ผัดๆเส้นหมี่กับน้ำซอสจนเส้นเริ่มสุก และน้ำซอสจะเริ่มงวดขึ้น หลังจากเส้นหมี่สุกให้ปิดไฟเลยนะคะ เส้นหมี่จะกำลังเหนียวนุ่ม อร่อยค่ะ แต่ถ้าผัดต่อเส้นจะสุกเกินไป เละๆไม่อร่อยค่ะ
6. แบบที่กำลังพอดีสำหรับเราคือเส้นสุกเหนียว และยังเหลือน้ำซอสแบบฉ่ำๆ juicy แบบนี้เป็นอันใช้ได้ ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไปค่ะ
7. ขั้นตอนการเสิร์ฟ แบบนี้ก็เป็นสูตรพิเศษเฉพาะที่บ้านเรา ตอกไข่ใส่ไว้รอในจานที่จะใส่ผัดหมี่ แบบนี้ค่ะ
แล้วก็เอาผัดหมี่ร้อนๆจากเตา เทลงทับไข่ไปเลยค่ะ
ความร้อนจากหมี่จะทำให้ไข่สุกพอดีๆ แบบไม่แห้ง และยังมีน้ำฉ่ำๆอยู่ค่ะ
แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแบบร้อนๆหอมฉุยแล้วค่ะ 😋😋😋 ทั้งจามทั้งไอด้วย ต้องอร่อยมากๆแน่เลย
ไปชิมกันค่ะ!
แถมเมนูปีกไก่ทอด ราดน้ำปลาไปอีก 1 😋😋
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตอนนี้
ไว้จะมาอัพเดทสูตรอื่นๆอีกเรื่อยๆนะคะ
ช่วงนี้ทำอาหารเองทุกวัน
เหงาแหละดูออก 😂
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
รัก 😘
ผัดหมี่โคราช เมนูคิดถึงบ้าน 😋
เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา วันนี้มีอีกเมนูที่พิเศษมาฝากค่ะ เป็นเมนู “ผัดหมี่โคราช” ค่ะ เป็นสูตรแบบแม่ทำให้กินที่บ้าน ทำไปก็คิดถึงบ้านไป อยากกลับไปกอดแม่แล้วน๊าาา 😢 แต่น่าแปลกที่แต่ละบ้านก็ปรุงรสแตกต่างกันไป ดังนั้นสูตรนี้ก็เป็นสูตรเฉพาะของเรา ทุกคนเอาไปดัดแปลงตามชอบได้นะคะ
เครื่องปรุงไม่มาก และวิธีทำง่ายๆตามนี้เลยค่ะ 👇🏻
เครื่องปรุง
1. เส้นหมี่โคราช (ซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป)
2. เนื้อหมูหั่นชิ้น (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆตามใจชอบ)
3. หอมแดงซอย (ซอยหนาๆเพื่ออรรถรสตอนเคี้ยว)
4. กระเทียมทุบหยาบๆ
5. ต้นหอมหั่นยาว
6. ไข่ไก่
7. พริกป่น
8. น้ำปลา
9. น้ำตาล
10. ซอสถั่วเหลือง
11. ซอสหอยนางรม
12. ซีอิ๊วดำหวาน
13. น้ำมันพืช
14. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมทุบ และหอมแดงซอยลงไปผัดให้หอม
2. หลังจากผัดหอมและกระเทียมจนเหลืองหอมแล้ว ลดไฟลงเล็กน้อย ใส่พริกป่นลงไปผัด เตือนไว้ก่อนว่าขั้นตอนนี้ฉุนมากเลยนะคะ แนะนำให้เตรียมน้ำเปล่าไว้เติมลงตอนที่ฉุนไปทั้งบ้านจนทนไม่ไหวด้วยนะคะ 😂😂 ที่จริงควรปล่อยให้ทุกคนได้จามซักครั้ง 2 ครั้งก่อน หมี่จานนี้จะยิ่งอร่อยเค้าว่า 5555
จากนั้นใส่เนื้อหมูหั่นลงไปผัดต่อเลยจ้า
3. จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงลงไปเลยค่ะ ซอสต่างๆ น้ำปลา น้ำตาล และซีอิ๊วดำนิดหน่อยพอนะคะ
4. เติมน้ำลงไปค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความชำนาญนิดหน่อย ต้องกะให้น้ำกับหมี่พอดีกันในแบบที่ต้องการ บางคนชอบแบบผัดออกมาแห้งๆหน่อย บางคนชอบแบบฉ่ำๆ ดังนั้นต้องกะปริมาณน้ำ กับปริมาณเส้นหมี่ให้เผื่อเส้นหมี่แห้งดูดน้ำจนสุกด้วยค่ะ อย่าลืมชิมน้ำอีกครั้งก่อนใส่เส้นหมี่ลงไปนะคะ ปรุงน้ำให้เป็นรสเผ็ด เค็ม หวานค่ะ ปรุงให้เข้มข้นนิดหน่อย เผื่อตอนใส่เส้นหมี่ลงไปแล้วจะจืดไปค่ะ
รอให้น้ำเดือด และใส่เส้นหมี่ลงไปเลยค่ะ
5. ผัดๆเส้นหมี่กับน้ำซอสจนเส้นเริ่มสุก และน้ำซอสจะเริ่มงวดขึ้น หลังจากเส้นหมี่สุกให้ปิดไฟเลยนะคะ เส้นหมี่จะกำลังเหนียวนุ่ม อร่อยค่ะ แต่ถ้าผัดต่อเส้นจะสุกเกินไป เละๆไม่อร่อยค่ะ
6. แบบที่กำลังพอดีสำหรับเราคือเส้นสุกเหนียว และยังเหลือน้ำซอสแบบฉ่ำๆ juicy แบบนี้เป็นอันใช้ได้ ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไปค่ะ
7. ขั้นตอนการเสิร์ฟ แบบนี้ก็เป็นสูตรพิเศษเฉพาะที่บ้านเรา ตอกไข่ใส่ไว้รอในจานที่จะใส่ผัดหมี่ แบบนี้ค่ะ
แล้วก็เอาผัดหมี่ร้อนๆจากเตา เทลงทับไข่ไปเลยค่ะ
ความร้อนจากหมี่จะทำให้ไข่สุกพอดีๆ แบบไม่แห้ง และยังมีน้ำฉ่ำๆอยู่ค่ะ
แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแบบร้อนๆหอมฉุยแล้วค่ะ 😋😋😋 ทั้งจามทั้งไอด้วย ต้องอร่อยมากๆแน่เลย
ไปชิมกันค่ะ!
แถมเมนูปีกไก่ทอด ราดน้ำปลาไปอีก 1 😋😋
ขอบคุณที่อ่านมาถึงตอนนี้
ไว้จะมาอัพเดทสูตรอื่นๆอีกเรื่อยๆนะคะ
ช่วงนี้ทำอาหารเองทุกวัน
เหงาแหละดูออก 😂
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
รัก 😘