สวัสดีพี่ๆน้องๆชาวพันทิปนะคะ วันนี้วันหยุดเลยมีโอกาสได้ทำเมนูบ้านๆกิน หมูต้มสับปะรด คุณยายทำให้กินตั้งแต่เด็กยันโต ต้องมาใช้ชีวิตเองในเมืองกรุงจะให้คุณยายมาทำให้ก็ดูจะลำบากเลยทำเองซะเลย แต่ยังคงคอนเซปเดิมค่ะ ครัวริมระเบียง555. เมนูนี้จะเป็นเมนูกับข้าวกระทู้แรก ของ จขกท. ฝากด้วยนะคะ เริ่มกันเลยยยย
วัตถุดิบ
เครื่องผัด=ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันเลย
ของสด=กระดูกอ่อน(จะเป็นหมูนส่วนใดก็ได้) สับประรด
เครื่องปรุง=มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชูรส รสดี เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย
วิธีปรุง
1.นำเครื่องผัดมาผัดน้ำมันให้หอมเหลือง
2.เมื่อเครื่องหอมเหลืองแล้วเอาหมูลงไปผัดให้สุก
3.ย้ายหมูจากกระทะลงหม้อเติมน้ำให้ท่วมหมูเปิดไฟแรงพอเดือดใส่สับปะรดรอจนเดือดอีกครั้ง
4.ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ชูรส รสดี น้ำมะขามเปียก (รสชาติเปี้ยว เค็ม หวาน) ปรุงไม่ข้มเข้นมากเพราะจะต้อวตุ๋นหมูน้ำจะเข้มข้นขึ้นเอง
5.ปรุงเสร็จตั้งให้เดือดแล้วลดไปลงตุนหมูให้ยุ่ยเปื่อย ปิดไฟ พร้อมเสริฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะเมนูหมูต้มสับปะรด ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาแวะชมนะคะ ขอให้ทุกท่านช่วยติดตามในEP ถัดๆไปด้วย
🙏🙏ขอบคุณค่ะ
หมูต้มสับปะรด ครัวริมระเบียงของสาวบ้านนอกในเมืองกรุง EP.1
วัตถุดิบ
เครื่องผัด=ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันเลย
ของสด=กระดูกอ่อน(จะเป็นหมูนส่วนใดก็ได้) สับประรด
เครื่องปรุง=มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชูรส รสดี เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย
วิธีปรุง
1.นำเครื่องผัดมาผัดน้ำมันให้หอมเหลือง
2.เมื่อเครื่องหอมเหลืองแล้วเอาหมูลงไปผัดให้สุก
3.ย้ายหมูจากกระทะลงหม้อเติมน้ำให้ท่วมหมูเปิดไฟแรงพอเดือดใส่สับปะรดรอจนเดือดอีกครั้ง
4.ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ชูรส รสดี น้ำมะขามเปียก (รสชาติเปี้ยว เค็ม หวาน) ปรุงไม่ข้มเข้นมากเพราะจะต้อวตุ๋นหมูน้ำจะเข้มข้นขึ้นเอง
5.ปรุงเสร็จตั้งให้เดือดแล้วลดไปลงตุนหมูให้ยุ่ยเปื่อย ปิดไฟ พร้อมเสริฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะเมนูหมูต้มสับปะรด ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาแวะชมนะคะ ขอให้ทุกท่านช่วยติดตามในEP ถัดๆไปด้วย
🙏🙏ขอบคุณค่ะ