ชวนทำเค้กม้าลาย Zebra Sponge Cake

สวัสดีทุกคนค่า วันนี้ติ๊กจะชวนทุกคนมาทำเค้กม้าลายกันจ้า เค้กวันนี้เป็นสูตร Sponge Cake (Tangmian Method) ที่ติ๊กเคยลงไว้คราวก่อน[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ ซึ่งติ๊กได้นำมาต่อยอดทำเป็นเค้กลายม้าลาย หรือจะเรียกเป็นมาเบิ้ลเค้กก็ได้ค่ะ

     Tangmian method เป็นเทคนิคการทำเค้ก โดยทำให้แป้งสุกก่อนนั่นเอง โดยนำแป้งไปผัดกับเนยละลายที่ร้อนจัด จนแป้งนุ่มเนียน วิธีการนี้จะทำให้เค้กมีความหอมของกลิ่นเนย และเนื้อเค้กมีความนุ่มเนียนมาก เนื่องจากการผัดแป้งกับเนยจะไม่ทำให้เกิดกลูเตนนั่นเอง เพราะแป้งถูกเคลือบด้วยไขมัน จึงทำให้เค้กสูตรนี้มีความนุ่มมากทีเดียว (ที่มา: KitchenTigress)



Zebra Cake  (พิมพ์วงกลม 2 ปอนด์)

ส่วนผสมที่ 1 แป้งสุก
เนยสดจืด 65 กรัม
แป้งเค้ก 75 กรัม

ส่วนผสมที่ 2
นมสด 65 กรัม
นมผง 5 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง (เบอร์ 2)
วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 3 เมอแรงค์
ไข่ขาว 4 ฟอง (เบอร์ 2)
น้ำตาลป่น 120 กรัม (สูตรหวานน้อย)
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 4 ช็อคโกแลต
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

----------------------------------------------------------
***ก่อนเริ่มลงมือควรทำ 3 สิ่งนี้ก่อนค่ะ***
<เตรียมพิมพ์วงกลม 2 ปอนด์ วางกระดาษรองอบที่ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ>
<วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศา ใช้ไฟบนล่าง>
<ทำการร่อนแป้งเค้กให้เรียบร้อย>
----------------------------------------------------------

วิธีทำ

1. เริ่มแรกเราจะมาทำแป้งสุกกันก่อน (Tangmian Method) นำเนยไปต้มให้ละลายและเดือดเล็กน้อย
จากนั้นใส่แป้งเค้กลงไป รีบผสมให้เข้ากันโดยเร็ว จนเนื้อเนียนนุ่มเข้ากันดี
2. แป้งสุกที่ได้จะยังคงร้อน ให้เราเทนมสด นมผง ใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน เพื่อลดอุณหภูมิแป้งลงก่อน
3. ถ้าผสมเสร็จแล้วแป้งยังร้อนอยู่ ควรพักให้อุ่นหรือเย็นก่อนที่จะใส่ไข่แดง ไม่งั้นไข่จะสุกทำให้เค้กเป็นไตค่ะ
4. จากนั้นให้ใส่ไข่แดง และวนิลลาสกัดลงไปผสมให้เข้ากันดี แล้วพักทิ้งไว้ก่อน


5. จากนั้นมาทำเมอแรงค์ ตีไข่ขาวด้วยสปีด 2 ให้ขึ้นเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป
ตีต่อให้เป็นฟองละเอียด แล้วทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไปจนหมด ตีไข่ขาวไปเรื่อยๆ จนถึงจุด Firm Peak


6. นำเมอแรงค์ที่ได้ แบ่ง 3 ส่วน ใส่ลงในชามผสมแป้ง แล้วตะล่อมให้เข้ากันดี


7. จากนั้นมาทำรสช็อคโกแลตต่อ
นำแบทเทอร์ แบ่งครึ่งนึงในชามผสมอีกใบหนึ่ง เพื่อจะผสมโกโก้ทำเป็นรสช็อคโกแลต
ร่อนผงโกโก้ลงในชามผสมที่แบ่งไว้ และทำการตะล่อมให้เข้ากันดี
กระแทกโถผสมทั้ง 2 รส เพื่อไล่ฟองอากาศเสียหน่อย ตอนนี้เราได้แบทเทอร์ 2 สี 2 รสชาติกันแล้ว


8. ทำลาย Zebra เริ่มจากตักแบทเทอร์สีขาว ใส่ลงไปก่อน ตักลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ หยอดตรงกลางพิมพ์
สลับกับแบทเทอร์ช็อคโกแลต หยอดตรงกลางพิมพ์เช่นกัน ผิวแบทเทอร์ที่ได้จะเป็นลายวงกลมสลับขาวดำ
ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนแบทเทอร์หมด
9. จากนั้นก็ทำลายที่ผิวเค้กกันค่ะ ติ๊กใช้ไม้จิ้มฟัน นำมาขีดลาย 8 เส้น ขีดที่ผิวเท่านั้นนะคะ
โดยขีดจากขอบพิมพ์เข้ามาตรงกลางพิมพ์ โดยแบ่งเป็น 8 มุมเท่าๆ กัน


10. เสร็จแล้ว ก็กระแทกพิมพ์เบาๆ
11. แล้วนำเข้าอบ โดยอบแบบรองน้ำ ติ๊กใช้น้ำร้อนจัดประมาณ 500 มิลลิลิตร เทใส่ลงในถาดรองอบ
12. นำเข้าอบด้วยไฟ 170 องศา ไฟบนล่าง 15 นาที แล้วลดไฟลงเป็น 150 องศา อบต่ออีก 35 นาทีค่ะ
13. เมื่อเค้กสุกดีแล้ว นำออกจากเตาอบ แล้วพักเค้กไว้สักครู่ เค้กจะร่อนออกจากพิมพ์ ก็ทำการแซะขอบ แล้วคว่ำเค้กออกเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่