[โชว์กาก] Chocolate Fondant / Chocolate Lava Cake ทำเองง่ายแสนง่าย

สวัสดีครับ วันนี้จะมาแนะนำการทำเค้ก Chocolate Lava หรือ Chocolate Fondant ครับ สามารถทำเองได้ ง่ายมาก ๆ ครับ

เริ่มจากส่วนผสมสำหรับ 1 ที่ ประกอบไปด้วย

ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาล มากน้อยตามชอบ (ผมใส่ช้อนชาเดียวก็ว่าหวานแล้วนะ) + นิดหน่อยไว้โรยพิมพ์อบ
ดาร์คช็อกโกแลต 30 กรัม
เนย 30 กรัม + นิดหน่อยไว้ทาพิมพ์อบครับ
แป้งเค้ก 1/8 ถ้วย (หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง)



วิธีทำ

เริ่มจากเปิดเตาอบไฟบนล่างไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วละลายเนยกับช็อกโกแลตให้ผสมกันเป็นเนื้อเดียวโดยจะใช้ไมโครเวฟ หรือใช้หม้อตุ๋นก็แล้วแต่สะดวกครับ สิ่งสำคัญก็คืออย่าให้เนยกับช็อกโกแลตร้อนเกินไป เพราะเราจะเทใส่ในส่วนผสมของไข่ ถ้าร้อนเกินไปไข่จะสุกครับ

อีกอย่าง อุปกรณ์ที่ใช้ ไม้พายซิลิโคนจะใช้แล้วมีความสุขกว่าพายพลาสติกมากครับ



จากนั้น เทส่วนผสมของเนยและช็อกโกแลตลงในส่วนผสมของไข่ ผสมให้เข้ากัน



แล้วร่อนแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน



เทลงในพิมพ์อบที่ทาเนย โรยน้ำตาลไว้แล้ว เพื่อไม่ให้เค้กติด เอาออกยากครับ เทเสร็จแล้วเคาะไล่ฟองอากาศซัก 2 ครั้ง



ผสมเสร็จ ก็พอดีเตาอบร้อนได้ที่ครับ เอาเข้าอบนาน 12-13 นาทีครับ อันนี้เทส่วนผสมเยอะไปหน่อยครับ



จากนั้นก็เอาไม้พายเล็ก ๆ แซะรอบ ๆ แล้วคว่ำลงจาน ประดับตบแต่งตามสะดวกครับ เช่นโรยน้ำตาลไอซิ่ง ราดซอสช็อกโกแลต คาราเมล แปะวิปครีมไว้ข้าง ๆ แต่สิ่งสำคัญก็คือควรทานเค้กตอนร้อน ๆ กับไอศครีมครับ



ฟิน ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่