กุ้งกระเบื้อง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.แผ่นปอเปี๊ยะ 10 แผ่น
2.กุ้งแช่บ๊วย 300 กรัม
3.หมูสับ 300 กรัม
4.กระเทียมไทย 8 กลีบ
5.รากผักชี 2 ราก
6.พริกไทย 17 เม็ด
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9.แครอทซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช
12.น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
1.แกะเปลือกและหางกุ้งออกให้หมดเหลือแต่เนื้อ ผ่าหลังชักเส้นดำออกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ พักเตรียมไว้
2.ทำสามเกลอโดยโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด พักเตรียมไว้
3.ทำไส้โดยนำเนื้อกุ้งลงไปโขลกให้แหลก
ใส่หมูสับตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาว ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไป
โขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่แครอทซอยและต้นหอมซอยลงไปคลุก
โขลกพอให้เข้ากัน
4.นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางลง 1 แผ่น
ตักไส้ที่โขลกเตรียมไว้ลงไปทาให้ทั่วแผ่นแป้งไม่ต้องให้บางหรือหนาจนเกินไป
แล้วใช้แป้งอีกแผ่นวางประกบ ทำต่อไปจนหมดแผ่นแป้ง
5.ใส่น้ำมันตั้งเตาให้ร้อนใส่แผ่นปอเปี๊ยะที่ทำไว้ลงไปทอด
ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตัดเป็นชิ้นๆ
วางเรียงในจาน ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ
กุ้งกระเบื้อง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.แผ่นปอเปี๊ยะ 10 แผ่น
2.กุ้งแช่บ๊วย 300 กรัม
3.หมูสับ 300 กรัม
4.กระเทียมไทย 8 กลีบ
5.รากผักชี 2 ราก
6.พริกไทย 17 เม็ด
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9.แครอทซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10.ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช
12.น้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
1.แกะเปลือกและหางกุ้งออกให้หมดเหลือแต่เนื้อ ผ่าหลังชักเส้นดำออกล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ พักเตรียมไว้
2.ทำสามเกลอโดยโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด พักเตรียมไว้
3.ทำไส้โดยนำเนื้อกุ้งลงไปโขลกให้แหลก
ใส่หมูสับตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาว ใส่สามเกลอที่โขลกไว้ลงไป
โขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่แครอทซอยและต้นหอมซอยลงไปคลุก
โขลกพอให้เข้ากัน
4.นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางลง 1 แผ่น
ตักไส้ที่โขลกเตรียมไว้ลงไปทาให้ทั่วแผ่นแป้งไม่ต้องให้บางหรือหนาจนเกินไป
แล้วใช้แป้งอีกแผ่นวางประกบ ทำต่อไปจนหมดแผ่นแป้ง
5.ใส่น้ำมันตั้งเตาให้ร้อนใส่แผ่นปอเปี๊ยะที่ทำไว้ลงไปทอด
ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ตัดเป็นชิ้นๆ
วางเรียงในจาน ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ