กุ้งกระเบื้อง ของว่าง กรอบ อร่อย



กุ้งกระเบื้อง เมนูของว่าง ทานเล่น กุ้งกระเบื้อง คือกุ้งสับที่ผสมเครื่องปรุงต่าง ก่อนจะนำไปประกบด้วยแผ่นปอเปี๊ยะ แล้วทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบเหมือนกระเบื้อง ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเข้ากันได้ทีเดียว

ติดตามดูคลิปทั้งหมดหรือเมนูอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป 
GO CAMPING : http://bit.ly/ไปแคมป์ปิ้งกัน

-------------------------------------------------------------------
สำหรับ 2-3 ท่าน 👩👨👩
ใช้เวลาทำ 20-30 นาที ⏰
-------------------------------------------------------------------
วัตถุดิบ 🍤
กุ้ง 15 ตัว
แผ่นปอเปี๊ยะ 4 แผ่น
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 0.5 ลิตร
 -------------------------------------------------------------------
วิธีทำ 🥄🥖
1.ล้างทำความสะอาดกุ้งไว้รอ พร้อมโขลกสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)ให้ละเอียด
2.โขลกกุ้งให้ละเอียดแล้วนำสามเกลอที่โขลกแล้วมาโขลกรวมกันกับเนื้อกุ้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และแป้งมันแล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำแผ่นปอเปี๊ยะวางลงบนพื้นราบ 1 แผ่นแล้วเอาส่วนผสมที่โขลกแล้วมาทาบนแผ่นปอเปี๊ยะให้ทั่ว
5.แล้วเอาแผ่นปอเปี๊ยะอีก 1 แผ่นมาวางลงประกบใช้มือกดให้เรียบเสมอกัน ทำแบบนี้กับวัตถุดิบที่เหลือ
6.ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมันรอให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนใช้ส้อมจิ้มแผ่นปอเปี๊ยะให้ทั่ว
7.แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
8.นำมาหั่นให้สวยงามน่าทาน แล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยพร้อมทาน เป็นอันเสร็จ

***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

***ชมภาพประกอบขั้นตอนการทำคร่าวๆ ด้านล่างนี้จ้า***

วัตุดิบทั้งหมด


ล้างทำความสะอาดกุ้งไว้รอ 


พร้อมโขลกสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)


โขลกให้ละเอียด


โขลกกุ้งให้ละเอียด


แล้วนำสามเกลอที่โขลกแล้วมาใส่ครก


โขลกรวมกันกับเนื้อกุ้ง


โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน


แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 


ซอสปรุงรส 


ซอสหอยนางรม 


และแป้งมัน


แล้วโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง


ตักออกมาใส่ไว้ในถ้วย หน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้


นำแผ่นปอเปี๊ยะวางลงบนพื้นราบ 1 แผ่น


แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกแล้วมาทาบนแผ่นปอเปี๊ยะ


ทาให้ทั่วทั้งแผ่น


แล้วเอาแผ่นปอเปี๊ยะอีก 1 แผ่นมาวางลงประกบลงบนแผ่นที่ทาแล้ว


ใช้มือกดให้เรียบเสมอกัน ทำแบบนี้กับวัตถุดิบที่เหลือ


ตั้งกระทะเปิดเตาใส่น้ำมันรอให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง 


ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนใช้ส้อมจิ้มแผ่นปอเปี๊ยะให้ทั่ว


เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้วนำแผ่นปอเปี๊ยะลงทอด


ใช้ไฟปานกลางทอดไปเรื่อยๆ


ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน 


ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


นำมาหั่นให้สวยงามน่าทาน 


แล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย


พร้อมทาน เป็นอันเสร็จ


ลิ้มรสความหอม กรอบ อร่อย

ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็ขอให้ช่วยกดซับสไครบ์ ช่องยูทูป👉GO CAMPING : http://bit.ly/ไปแคมป์ปิ้งกัน

เพื่อเป็นกำลังใจในการทำเมนูต่อไปด้วยนะครับ กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ🙏

***หากผิดพลาดประการใดพวกเราต้องขออภัยด้วยจ้า***🙏🙏🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่