ปลาทับทิมทอดน้ำปลา
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทับทิม 500 กรัม
2.เกลือป่นเล็กน้อย
3.แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง 5 หัว
5.รากผักชีใหญ่ 1 ราก
6.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาทับทิมที่แล่ปลาผ่าครึ่งตัวแล้วให้สะอาด พักให้แห้ง
2.นำหัวหอมแดงและรากผักชีมาบุบๆ พักเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำปลาลงไปผัดกับหัวหอมแดงและรากผักชีจนกลิ่นน้ำปลาหอมดีแล้วจึงใส่ซีอิ้วขาว
ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่น้ำตาลปี๊บเคี้ยวไว้สักพักให้น้ำปลางวดลงเล็กน้อย
ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักเตรียมไว้
4.นำเนื้อปลาทับทิมที่แห้งแล้วใช้มีดบั้งเนื้อปลาไม่ต้องให้ลึก
โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อยให้ทั่วเนื้อปลา นำแป้งทอดกรอบโรยบางๆ
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมเนื้อปลา
น้ำมันร้อนแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำปลาที่เตรียมไว้ เวลาทานจะตักราดเป็นคำๆหรือราดทั้งชิ้นปลาก็ได้
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ
ปลาทับทิมทอดน้ำปลา
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทับทิม 500 กรัม
2.เกลือป่นเล็กน้อย
3.แป้งทอดกรอบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง 5 หัว
5.รากผักชีใหญ่ 1 ราก
6.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาทับทิมที่แล่ปลาผ่าครึ่งตัวแล้วให้สะอาด พักให้แห้ง
2.นำหัวหอมแดงและรากผักชีมาบุบๆ พักเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำปลาลงไปผัดกับหัวหอมแดงและรากผักชีจนกลิ่นน้ำปลาหอมดีแล้วจึงใส่ซีอิ้วขาว
ใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่น้ำตาลปี๊บเคี้ยวไว้สักพักให้น้ำปลางวดลงเล็กน้อย
ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักเตรียมไว้
4.นำเนื้อปลาทับทิมที่แห้งแล้วใช้มีดบั้งเนื้อปลาไม่ต้องให้ลึก
โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อยให้ทั่วเนื้อปลา นำแป้งทอดกรอบโรยบางๆ
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมเนื้อปลา
น้ำมันร้อนแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำปลาที่เตรียมไว้ เวลาทานจะตักราดเป็นคำๆหรือราดทั้งชิ้นปลาก็ได้
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ