ผู้หญิงกับขนมเป็นอะไรที่คู่กันจริงๆนะคะ ส่วนตัวเราเป็นผู้หญิงคนนึงที่ชอบทานขนมเค้กมากโดยเฉพาะ Blueberry Cheese Pie แต่บางทีรสชาติก็ไม่ถูกใจ แล้วบางครั้งเราก็ขี้เกียจจะออกไปข้างนอกเพื่อไปทานขนมเค้กอย่างเดียว กว่าจะแต่งตัวเมคอัพก็หายอยากแล้ว วันธรรมดาก็ทำงานหัวฟู
วันนี้วันหยุดว่างๆ อยู่คอนโด ก็เลยเข้ามาวิ่งเล่นในครัว จริงๆจำได้ว่าเคยทำ Blueberry Cheese Pie ทานเองแล้วครั้งหนึ่งนะ แต่ครีมชีสเรามันเหลวมว๊าก วันนี้เลยขอแก้มือหน่อยแล้วกัน ปกติเวลาทำกับข้าวเราก็ชอบถ่ายรูปแล้วอัพในบล็อก แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้ยังเลือกเว็บฝากภาพไม่ได้ ของเก่าอัพไว้ใน photo bucket มันก็ดั้นจะเก็บเงิน ประมาณว่าจ่ายเงินฉันสิ ถ้าอยากใช้ เลยงอนขอมาอัพในนี้แก้เซ็งก่อนนะคะ ฝากตัวด้วยน้า >///<
Take 2 ครั้งนี้ อุปกรณ์เราพร้อมกว่าครั้งแรกด้วยหล่ะ
เริ่มจากวัตถุดิบที่เราใช้ก่อนเนอะ แต่ครัวเรามันก็จะแคบๆ หน่อยนะคะ
1. ครีม แครกเกอร์ Hup Seng 1 ถุง (ในถุงมันมี 3 แถวเราใช้ปริมาณ 1 แถวบนทั้งแถว กับอีก 4-5 ชิ้นค่ะ)
2. ครีมชีส Philadelphia 1 กล่อง ( หรือถ้าอยากได้หน้าครีมชีสหนาๆ จะเพิ่มอีกก็ได้นะ )
3. โยเกิร์ตธรรมชาติ Butterfly 1 ถ้วย (ใช้เพราะแพคเก็จจิ้ง ล้วนๆ ค่ะ ไม่ใช่ว่ามีเทคนิคหรือสูตรอะไร)
4. เนยชนิดเค็ม Orchid 1 ก้อน (ปกติมันมี 2 ขนาด 125 กรัม กับ 227 กรัม ของเราใช้ 125 กรัมทั้งก้อนมันก็ยังไม่จับตัวมากแต่ก็ติดกันนะ แต่เห็นบางสูตรใช้ขนาด 227 กรัมก็มีค่ะ แล้วแต่ชอบ)
5. ครีมเทียมข้นหวาน Carnation ( 1/4 กระป๋อง ซึ่งใช้วิธีกะเอาค่ะ เราค่อยๆ เทผสมเอา จะได้พอดีๆ ไม่เหลวไป)
6. มะนาว 2 ลูก (เล็งดีๆ เอาลูกที่น้ำเยอะๆ จะได้บีบง่ายๆ นะคะ >w< เดี๋ยวขมเปลือก)
ต่อมาเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น (สำหรับเรา)
1. ไม้นวดแป้ง + ถุงซิป (เอาไว้บดแครกเกอร์ ใครสะดวกอะไรก็ใช้อันนั้นนะคะ อย่างเช่นเครื่องบด เพราะเราไม่มีอ่ะ)
2. พิมพ์อบขนม (เราใช้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 cm)
3. ถ้วยตวง
4. ที่ตีไข่
5. ไม้พายพลาสติก (อันนี้สำหรับปาดหน้าครีมชีสเฉยๆ ใครไม่ใช้ก็ได้เน้อ)
วิธีทำเลยนะ
1. แบ่งแครกเกอร์ใส่ถุงซิป แล้วกลิ้งไม้นวดแป้งบดให้ละเอียด
2. นำเนยทั้งก้อนมาละลาย แล้วเทใส่แครกเกอร์ที่บดละเอียดตอนที่ยังร้อนแล้วคนให้เข้ากัน (อันนี้ส่วนตัวเราค่อยๆ เททีละนิด แล้วก็คน แล้วก็เทเพิ่มค่ะ เราว่าแบบนี้น่าจะช่วยกระจายส่วนผสมให้เท่าๆ กัน) เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ขนม
3. กดแครกเกอร์ให้เรียบและแน่นพอประมาณ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ 30 นาที
4. หั่นครีมซีสเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่ลงในชามผสม ตีด้วยที่ตะกร้อผสม แล้วมันก็จะติดตะกร้อเราฮา งานเละเทะก็มา ใช้ไม้พาย หรืออะไรก็ได้คว้าๆ เอาแถวนั้นนะแหละมาแงะๆ ออก แล้วก็ตีใหม่อีกซัก 1-2 รอบ ณ จุดนี้เราแนะนำว่าเอาครีมชีสออกจากตู้เย็นมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนก็ดีค่ะ จะได้ตีง่ายๆ
5. ใส่โยเกิร์ตหมดถ้วยเบย ตีให้เข้ากันกับครีมชีส เสร็จแล้วเติมครีมเทียมข้นหวาน
6. เติมมะนาวตามความพอใจ แต่บีบเบาๆ นาจา เดี๋ยวจะขมเปลือก ส่วนของเราใช้ไป 1 ลูกครึ่งค่ะ ชิมไปบีบไปอิอิ
7. เทลงถาดแล้วปาดให้สวยงาม จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น สำหรับเราทำแค่นี้แล้วแช่เลยเพราะว่า บางคนชอบทาน Blueberry น้อยๆ ก็ค่อยตักใส่น้อยๆ เวลาจะทานนะ ใส่เยอะมันหวาน >_<
Blueberry Cheese Pie ของเราพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้าเกร๋ๆ มีน้ำสตรอว์เบอร์รี่โซดาไว้จิบกรุ๊ปกริ๊ป พอใจละ >///<
คราวนี้ถือว่าแก้ตัวได้สำเร็จ เพราะว่าส่วนของครีมชีส มันหนาแล้วก็มีความหนีดจับตัวมากกว่าคราวที่แล้ว เทคนิคคงมีแค่ค่อยๆ เติม ค่อยๆ ตีให้เข้ากันนี่แหละเนอะ ใครมีเทคนิคดีๆ มาแนะนำได้นะคะ เพราะเราเองแค่ชอบทำอาหาร ทำขนมทานเล่นๆ เวลาว่าง อิอิ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะคะ ขอตัวหนีไปชิมผลงานตัวเองก่อน
Blueberry Cheese Pie ทานที่ไหนก็ไม่ถูกใจเท่าทำเอง
วันนี้วันหยุดว่างๆ อยู่คอนโด ก็เลยเข้ามาวิ่งเล่นในครัว จริงๆจำได้ว่าเคยทำ Blueberry Cheese Pie ทานเองแล้วครั้งหนึ่งนะ แต่ครีมชีสเรามันเหลวมว๊าก วันนี้เลยขอแก้มือหน่อยแล้วกัน ปกติเวลาทำกับข้าวเราก็ชอบถ่ายรูปแล้วอัพในบล็อก แต่เนื่องจากว่าช่วงนี้ยังเลือกเว็บฝากภาพไม่ได้ ของเก่าอัพไว้ใน photo bucket มันก็ดั้นจะเก็บเงิน ประมาณว่าจ่ายเงินฉันสิ ถ้าอยากใช้ เลยงอนขอมาอัพในนี้แก้เซ็งก่อนนะคะ ฝากตัวด้วยน้า >///<
Take 2 ครั้งนี้ อุปกรณ์เราพร้อมกว่าครั้งแรกด้วยหล่ะ
เริ่มจากวัตถุดิบที่เราใช้ก่อนเนอะ แต่ครัวเรามันก็จะแคบๆ หน่อยนะคะ
1. ครีม แครกเกอร์ Hup Seng 1 ถุง (ในถุงมันมี 3 แถวเราใช้ปริมาณ 1 แถวบนทั้งแถว กับอีก 4-5 ชิ้นค่ะ)
2. ครีมชีส Philadelphia 1 กล่อง ( หรือถ้าอยากได้หน้าครีมชีสหนาๆ จะเพิ่มอีกก็ได้นะ )
3. โยเกิร์ตธรรมชาติ Butterfly 1 ถ้วย (ใช้เพราะแพคเก็จจิ้ง ล้วนๆ ค่ะ ไม่ใช่ว่ามีเทคนิคหรือสูตรอะไร)
4. เนยชนิดเค็ม Orchid 1 ก้อน (ปกติมันมี 2 ขนาด 125 กรัม กับ 227 กรัม ของเราใช้ 125 กรัมทั้งก้อนมันก็ยังไม่จับตัวมากแต่ก็ติดกันนะ แต่เห็นบางสูตรใช้ขนาด 227 กรัมก็มีค่ะ แล้วแต่ชอบ)
5. ครีมเทียมข้นหวาน Carnation ( 1/4 กระป๋อง ซึ่งใช้วิธีกะเอาค่ะ เราค่อยๆ เทผสมเอา จะได้พอดีๆ ไม่เหลวไป)
6. มะนาว 2 ลูก (เล็งดีๆ เอาลูกที่น้ำเยอะๆ จะได้บีบง่ายๆ นะคะ >w< เดี๋ยวขมเปลือก)
ต่อมาเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น (สำหรับเรา)
1. ไม้นวดแป้ง + ถุงซิป (เอาไว้บดแครกเกอร์ ใครสะดวกอะไรก็ใช้อันนั้นนะคะ อย่างเช่นเครื่องบด เพราะเราไม่มีอ่ะ)
2. พิมพ์อบขนม (เราใช้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 cm)
3. ถ้วยตวง
4. ที่ตีไข่
5. ไม้พายพลาสติก (อันนี้สำหรับปาดหน้าครีมชีสเฉยๆ ใครไม่ใช้ก็ได้เน้อ)
วิธีทำเลยนะ
1. แบ่งแครกเกอร์ใส่ถุงซิป แล้วกลิ้งไม้นวดแป้งบดให้ละเอียด
2. นำเนยทั้งก้อนมาละลาย แล้วเทใส่แครกเกอร์ที่บดละเอียดตอนที่ยังร้อนแล้วคนให้เข้ากัน (อันนี้ส่วนตัวเราค่อยๆ เททีละนิด แล้วก็คน แล้วก็เทเพิ่มค่ะ เราว่าแบบนี้น่าจะช่วยกระจายส่วนผสมให้เท่าๆ กัน) เสร็จแล้วก็เทใส่พิมพ์ขนม
3. กดแครกเกอร์ให้เรียบและแน่นพอประมาณ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ 30 นาที
4. หั่นครีมซีสเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่ลงในชามผสม ตีด้วยที่ตะกร้อผสม แล้วมันก็จะติดตะกร้อเราฮา งานเละเทะก็มา ใช้ไม้พาย หรืออะไรก็ได้คว้าๆ เอาแถวนั้นนะแหละมาแงะๆ ออก แล้วก็ตีใหม่อีกซัก 1-2 รอบ ณ จุดนี้เราแนะนำว่าเอาครีมชีสออกจากตู้เย็นมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนก็ดีค่ะ จะได้ตีง่ายๆ
5. ใส่โยเกิร์ตหมดถ้วยเบย ตีให้เข้ากันกับครีมชีส เสร็จแล้วเติมครีมเทียมข้นหวาน
6. เติมมะนาวตามความพอใจ แต่บีบเบาๆ นาจา เดี๋ยวจะขมเปลือก ส่วนของเราใช้ไป 1 ลูกครึ่งค่ะ ชิมไปบีบไปอิอิ
7. เทลงถาดแล้วปาดให้สวยงาม จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น สำหรับเราทำแค่นี้แล้วแช่เลยเพราะว่า บางคนชอบทาน Blueberry น้อยๆ ก็ค่อยตักใส่น้อยๆ เวลาจะทานนะ ใส่เยอะมันหวาน >_<
Blueberry Cheese Pie ของเราพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้าเกร๋ๆ มีน้ำสตรอว์เบอร์รี่โซดาไว้จิบกรุ๊ปกริ๊ป พอใจละ >///<
คราวนี้ถือว่าแก้ตัวได้สำเร็จ เพราะว่าส่วนของครีมชีส มันหนาแล้วก็มีความหนีดจับตัวมากกว่าคราวที่แล้ว เทคนิคคงมีแค่ค่อยๆ เติม ค่อยๆ ตีให้เข้ากันนี่แหละเนอะ ใครมีเทคนิคดีๆ มาแนะนำได้นะคะ เพราะเราเองแค่ชอบทำอาหาร ทำขนมทานเล่นๆ เวลาว่าง อิอิ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบนะคะ ขอตัวหนีไปชิมผลงานตัวเองก่อน