วันนี้จะมาสอนการทำแป้งพัฟไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่พับแป้งไปมาเอง วิธีเก็บก็ง่าย แค่แร็ฟแล้วใส่ช่องแข็ง เอาออกมาเท่าที่จะใช้งานค่ะ
ซีรี่พัฟเพสตรี ทั้งหมด 4 ตอน
1. การทำแป้งพัฟ
2. เชอรี่ครีมชีสพีฟ
3. พายผีเสื้อ Palmier
4. เบคอนและชีสพัฟ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul:
https://www.facebook.com/bakesoul2017/
แป้งอเนกประสงค์ 120กรัม
ผงฟู 1/2ช้อนชา
เนย 13กรัม
น้ำเย็น 75กรัม
น้ำมะนาว 1ช้อนชา
เนย Dry Butter 120กรัม
แป้งนวล
1. นำแป้งและเนยใส่ในโถตี (ถ้าไม่มีโถใช้มือนวด) นวดให้ทั้ง 2 อย่างเข้ากัน
2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำเย็นให้เข้ากัน ค่อยๆเทลงในโถที่นวดแป้ง แบ่งใส่ 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มเป็นก้อนและเนื้อเนียน ให้หยุดใส่น้ำ
3. นำแป้งออกจากโถ ถ้าเหนียวไปเติมแป้งนิดหน่อย แล้วนวดมือประมาณ 10 ครั้งให้เนื้อเนียน ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้มีดผ่าข้างบนเป็นเครื่องหมาย X แร็ฟและพักในตู้เย็น 30 นาที
4. ระหว่างรอโดวนำ dry butter ขนาด 8 x 15ซม ออกมาจากตู้เย็นเพื่อให้นิ่ม แต่อย่าให้นิ่มเกินไปและละลาย
5. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ และรีดโดวให้ได้ขนาด 17 x 20ซม ระหว่างนวดให้โรยแป้งพอไม่ให้โดวติดกับโต๊ะ (อย่าใช้แป้งเยอะเกินไป) เมื่อรีดได้ขนาดแล้วให้ว่างเนยตรงกลางตามยาว แล้วนำโดวด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาปิดเนยแล้วบีบโดวให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้ไม้นวดแป้งรีดโดวให้ได้ขนาด 15 x 45ซม แบ่งความยาวออกเป็น 4 ส่วน พับด้านนอก 2 ด้านเข้ามาตรงกลาง แล้วพับอีกครั้ง นำโดวแร็ฟแล้วพักในตู้เย็นประมาณ 30นาที ทำเหมือนเดิม 4 รอบ ถ้าแป้งเริ่มรีดอยากให้นำไปพักในตู้เย็น 20นาที แล้วค่อยรีดต่อ
6. เมื่อทำครบ 4 รอบให้รีดโดวออกให้ได้ขนาด 35 x 35ซม และความหนาประมาณ 3 – 4 มล ตัดขอบ 4 ด้าน แล้วแบ่งโดวเป็น 2 ส่วน ว่างแต่ละชิ้นบนกระดาษแล้วแร้ฟใส่ช่องแข็ง ขอบที่ตัดออกให้เก็บไว้อบทานได้ค่ะ
7. เวลาจะใช้งานก็นำออกมาเท่าที่ต้องการ
ทำพัฟเพสตรีกินกันดีกว่า
ซีรี่พัฟเพสตรี ทั้งหมด 4 ตอน
1. การทำแป้งพัฟ
2. เชอรี่ครีมชีสพีฟ
3. พายผีเสื้อ Palmier
4. เบคอนและชีสพัฟ
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
Facebook Bake Soul: https://www.facebook.com/bakesoul2017/
แป้งอเนกประสงค์ 120กรัม
ผงฟู 1/2ช้อนชา
เนย 13กรัม
น้ำเย็น 75กรัม
น้ำมะนาว 1ช้อนชา
เนย Dry Butter 120กรัม
แป้งนวล
1. นำแป้งและเนยใส่ในโถตี (ถ้าไม่มีโถใช้มือนวด) นวดให้ทั้ง 2 อย่างเข้ากัน
2. ผสมน้ำมะนาวและน้ำเย็นให้เข้ากัน ค่อยๆเทลงในโถที่นวดแป้ง แบ่งใส่ 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มเป็นก้อนและเนื้อเนียน ให้หยุดใส่น้ำ
3. นำแป้งออกจากโถ ถ้าเหนียวไปเติมแป้งนิดหน่อย แล้วนวดมือประมาณ 10 ครั้งให้เนื้อเนียน ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้มีดผ่าข้างบนเป็นเครื่องหมาย X แร็ฟและพักในตู้เย็น 30 นาที
4. ระหว่างรอโดวนำ dry butter ขนาด 8 x 15ซม ออกมาจากตู้เย็นเพื่อให้นิ่ม แต่อย่าให้นิ่มเกินไปและละลาย
5. โรยแป้งนวลบนโต๊ะ และรีดโดวให้ได้ขนาด 17 x 20ซม ระหว่างนวดให้โรยแป้งพอไม่ให้โดวติดกับโต๊ะ (อย่าใช้แป้งเยอะเกินไป) เมื่อรีดได้ขนาดแล้วให้ว่างเนยตรงกลางตามยาว แล้วนำโดวด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาปิดเนยแล้วบีบโดวให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้ไม้นวดแป้งรีดโดวให้ได้ขนาด 15 x 45ซม แบ่งความยาวออกเป็น 4 ส่วน พับด้านนอก 2 ด้านเข้ามาตรงกลาง แล้วพับอีกครั้ง นำโดวแร็ฟแล้วพักในตู้เย็นประมาณ 30นาที ทำเหมือนเดิม 4 รอบ ถ้าแป้งเริ่มรีดอยากให้นำไปพักในตู้เย็น 20นาที แล้วค่อยรีดต่อ
6. เมื่อทำครบ 4 รอบให้รีดโดวออกให้ได้ขนาด 35 x 35ซม และความหนาประมาณ 3 – 4 มล ตัดขอบ 4 ด้าน แล้วแบ่งโดวเป็น 2 ส่วน ว่างแต่ละชิ้นบนกระดาษแล้วแร้ฟใส่ช่องแข็ง ขอบที่ตัดออกให้เก็บไว้อบทานได้ค่ะ
7. เวลาจะใช้งานก็นำออกมาเท่าที่ต้องการ