แป้งพัฟ
แป้งอเนกประสงค์ 120กรัม
เนยเค็ม 13กรัม
น้ำมะนาว 1ช้อนชา
น้ำเย็น 75กรัม
เนยเค็ม 120กรัม
แป้งนวล
เบอรี่มิ๊กซ์
แบล็คเบอรี่ 150กรัม
ราสเบอรี่ 150กรัม
น้ำตาล 150กรัม
ผงอบเชย 1ช้อนชา
แป้วข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ
เปลือกและน้ำมะนาว 1ลูก
น้ำตาลไอซิ่ง
1. ทำโดว:
1.1 นำแป้งและเนยใส่เครื่องบดอาหาร (ถ้าไม่มีใช้มือนวดได้) นวดให้ทั้ง 2 อย่างเข้ากัน
1.2 แบ่งใส่น้ำมะนาวและน้ำเย็น 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มเป็นก้อนและเนื้อเนียน ให้หยุดใส่น้ำ ถ้าเหนียวไปเติมแป้งนิดหน่อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้มีดผ่าข้างบนเป็นเครื่องหมาย X แร็พและพักในตู้เย็น 30 นาที
2. เตรียมเนย: ระหว่างรอโดวนำเนยขนาด 10 x 15ซม ออกมาจากตู้เย็นเพื่อให้นิ่ม แต่อย่าเละและละลาย
3. การพับ:
3.1 โรยแป้งนวลบนโต๊ะ และรีดโดวให้ได้ขนาด 17 x 20ซม ระหว่างรีดให้โรยแป้งพอให้โดวไม่ติดกับโต๊ะ อย่าใช้แป้งเยอะเกินไป
3.2 ว่างเนยตรงกลาง
3.3 นำโดวด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาปิดเนยแล้วบีบโดวให้เป็นเนื้อเดียวกัน รีดโดวให้ได้ขนาด 15 x 45ซม
3.4 แบ่งความยาวออกเป็น 4 ส่วน พับด้านนอก 2 ด้านเข้ามาตรงกลาง แล้วพับอีกครั้ง
3.5 แร้ฟโดวแล้วพักในตู้เย็นประมาณ 30 – 60 นาที
3.6 ทำเหมือนเดิม 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มรีดอยากให้นำไปพักในตู้เย็น 20นาที แล้วค่อยรีดต่อ
4. ทำเบอรี่พัฟ:
4.1 เปิดเตาอบ 200องศา
4.2 รีดโดวออกให้ได้ขนาด 35 x 25ซม และความหนาประมาณ 3 – 4 มล พักในตู้เย็น 30 นาที
4.3 นำส่วนผสมเบอรี่มิ๊กซ์มาผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10นาที
4.4 ใช้มีดกรีดโดวบางๆไม่ต้องทะลุ ให้เป็นสี่เหลียมตามรูปโดว จากขอบประมาณ 1นิ้ว แล้วใช้ซ้อมจิ้มให้เป็นรู
4.5 นำเบอรี่ว่างให้ทั่ว ไม่เอาน้ำ
4.6 อบ 200องศา ประมาณ 15 – 20 นาที
4.7 แล้วลดไฟลงเหลือ 180องศา อบต่ออีก 10 นาที
4.8 ถ้าสีเริ่มเข้มขึ้นให้ใช้ฟรอยปิด
5. นำออกมาพักให้เย็นลง โรยน้ำตาลไอซิ่งเพื่อความสวยงาม
มาทำ ทาร์ตเบอรี่พัฟกันค่ะ
ส่วนตัวเบอรี่มิ๊กส์ ก็ง่ายๆ แค่เอาทุกอย่างมาผสมกันก็เสร็จแล้ว
สำหรับสูตรแป้งพัฟมีมาให้ 2 คลิปนะ สูตรเหมือนกัน
ฝาก Pooky Linda ด้วยนะค่ะ
Facebook: http://www.facebook.com/pg/bakesoulbypookylinda
Instagram: http://www.instagram.com/pooky_linda
Youtube: http://www.youtube.com/c/PookyLindaChannel
เรื่องเก่าเล่าใหม่
แป้งพัฟ
แป้งอเนกประสงค์ 120กรัม
เนยเค็ม 13กรัม
น้ำมะนาว 1ช้อนชา
น้ำเย็น 75กรัม
เนยเค็ม 120กรัม
แป้งนวล
เบอรี่มิ๊กซ์
แบล็คเบอรี่ 150กรัม
ราสเบอรี่ 150กรัม
น้ำตาล 150กรัม
ผงอบเชย 1ช้อนชา
แป้วข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ
เปลือกและน้ำมะนาว 1ลูก
น้ำตาลไอซิ่ง
1. ทำโดว:
1.1 นำแป้งและเนยใส่เครื่องบดอาหาร (ถ้าไม่มีใช้มือนวดได้) นวดให้ทั้ง 2 อย่างเข้ากัน
1.2 แบ่งใส่น้ำมะนาวและน้ำเย็น 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มเป็นก้อนและเนื้อเนียน ให้หยุดใส่น้ำ ถ้าเหนียวไปเติมแป้งนิดหน่อย ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้มีดผ่าข้างบนเป็นเครื่องหมาย X แร็พและพักในตู้เย็น 30 นาที
2. เตรียมเนย: ระหว่างรอโดวนำเนยขนาด 10 x 15ซม ออกมาจากตู้เย็นเพื่อให้นิ่ม แต่อย่าเละและละลาย
3. การพับ:
3.1 โรยแป้งนวลบนโต๊ะ และรีดโดวให้ได้ขนาด 17 x 20ซม ระหว่างรีดให้โรยแป้งพอให้โดวไม่ติดกับโต๊ะ อย่าใช้แป้งเยอะเกินไป
3.2 ว่างเนยตรงกลาง
3.3 นำโดวด้านยาวทั้ง 2 ด้านมาปิดเนยแล้วบีบโดวให้เป็นเนื้อเดียวกัน รีดโดวให้ได้ขนาด 15 x 45ซม
3.4 แบ่งความยาวออกเป็น 4 ส่วน พับด้านนอก 2 ด้านเข้ามาตรงกลาง แล้วพับอีกครั้ง
3.5 แร้ฟโดวแล้วพักในตู้เย็นประมาณ 30 – 60 นาที
3.6 ทำเหมือนเดิม 3 รอบ ถ้าแป้งเริ่มรีดอยากให้นำไปพักในตู้เย็น 20นาที แล้วค่อยรีดต่อ
4. ทำเบอรี่พัฟ:
4.1 เปิดเตาอบ 200องศา
4.2 รีดโดวออกให้ได้ขนาด 35 x 25ซม และความหนาประมาณ 3 – 4 มล พักในตู้เย็น 30 นาที
4.3 นำส่วนผสมเบอรี่มิ๊กซ์มาผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10นาที
4.4 ใช้มีดกรีดโดวบางๆไม่ต้องทะลุ ให้เป็นสี่เหลียมตามรูปโดว จากขอบประมาณ 1นิ้ว แล้วใช้ซ้อมจิ้มให้เป็นรู
4.5 นำเบอรี่ว่างให้ทั่ว ไม่เอาน้ำ
4.6 อบ 200องศา ประมาณ 15 – 20 นาที
4.7 แล้วลดไฟลงเหลือ 180องศา อบต่ออีก 10 นาที
4.8 ถ้าสีเริ่มเข้มขึ้นให้ใช้ฟรอยปิด
5. นำออกมาพักให้เย็นลง โรยน้ำตาลไอซิ่งเพื่อความสวยงาม