++ ก๋วยเตี๋ยวห่อปู อีกหนึ่งเมนูเด็กเส้นอร่อย ๆ ค่ะ ++


มีใครเป็นเด็กเส้นมั๊ยคะ   เราคนหนึ่งที่ชอบกินเส้นทุกชนิดค่ะและวันนี้นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาฝากกัน
เมนูนี้ชอบตรงที่ทำไม่ยาก แถมยังจัดหนักด้วยเครื่องเคราทั้งกุ้งทั้งปู  แม้ราคาของเนื้อปูจะสูงไปหน่อย
แต่ไม่ต้องกังวลใจเมนูนี้ไม่ต้องใช้เนื้อปูเป็นกิโลหรอกค่าาาซื้อสักขีดเดียวก็พอแล้ว
ที่สำคัญในตำราบอกกินแล้วไม่อ้วนด้วยนะ  (ถ้าไม่กินเยอะ อิอิ...)  




ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
ใบกุยช่ายซอย 3 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 4-5 ดอก
เกลือป่นหยาบ  1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น   1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา  1 ช้อนชา
กระเทียมสับ  1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช  1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดขนาด 6 x 8 นิ้ว
ผักชีสำหรับตกแต่ง



ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   1+1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  1 กลีบ
ขิงแก่  4 แว่น
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก  1 เม็ด
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่กระชอน
แยกส่วนกระเทียมและน้ำมันเตรียมไว้




ก๋วยเตี๋ยวซื้อแบบไม่ตัด  เอามาตัดเองตามขนาดที่ต้องการคือ 6 x 8 นิ้ว




ผสมเนื้อกุ้งและหมูเข้าด้วยกัน  ใส่เห็ดหอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว
ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน  นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
ตักใส่ถุงบีบ ถ้าไม่มีใช้ถุงพลาสติก (ถุงแกง) และตัดปลายถุงเตรียมไว้






วางก๋วยเตี๋ยวลงบนภาชนะเรียบ (เราวางบนเขียง)   บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น  เรียงใส่จาน





นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกขึ้นกับขนาดของไส้ที่เราบีบ ยกลงทาน้ำมันบาง ๆ




ระหว่างนึ่งมาเตรียมน้ำจิ้มโดยผสมทุกอย่างลงในหม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลงพักให้เย็น




จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชี  




เสิร์ฟพร้อมนำจิ้มค่ะ









หวังว่าเมนูนี้เพื่อน ๆ คงจะถูกใจ   แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่