มีใครเป็นเด็กเส้นมั๊ยคะ เราคนหนึ่งที่ชอบกินเส้นทุกชนิดค่ะและวันนี้นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาฝากกัน
เมนูนี้ชอบตรงที่ทำไม่ยาก แถมยังจัดหนักด้วยเครื่องเคราทั้งกุ้งทั้งปู แม้ราคาของเนื้อปูจะสูงไปหน่อย
แต่ไม่ต้องกังวลใจเมนูนี้ไม่ต้องใช้เนื้อปูเป็นกิโลหรอกค่าาาซื้อสักขีดเดียวก็พอแล้ว
ที่สำคัญในตำราบอกกินแล้วไม่อ้วนด้วยนะ (ถ้าไม่กินเยอะ อิอิ...)
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
ใบกุยช่ายซอย 3 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 4-5 ดอก
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดขนาด 6 x 8 นิ้ว
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ขิงแก่ 4 แว่น
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่กระชอน
แยกส่วนกระเทียมและน้ำมันเตรียมไว้
ก๋วยเตี๋ยวซื้อแบบไม่ตัด เอามาตัดเองตามขนาดที่ต้องการคือ 6 x 8 นิ้ว
ผสมเนื้อกุ้งและหมูเข้าด้วยกัน ใส่เห็ดหอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว
ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
ตักใส่ถุงบีบ ถ้าไม่มีใช้ถุงพลาสติก (ถุงแกง) และตัดปลายถุงเตรียมไว้
วางก๋วยเตี๋ยวลงบนภาชนะเรียบ (เราวางบนเขียง) บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน
นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกขึ้นกับขนาดของไส้ที่เราบีบ ยกลงทาน้ำมันบาง ๆ
ระหว่างนึ่งมาเตรียมน้ำจิ้มโดยผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลงพักให้เย็น
จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชี
เสิร์ฟพร้อมนำจิ้มค่ะ
หวังว่าเมนูนี้เพื่อน ๆ คงจะถูกใจ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ
++ ก๋วยเตี๋ยวห่อปู อีกหนึ่งเมนูเด็กเส้นอร่อย ๆ ค่ะ ++
มีใครเป็นเด็กเส้นมั๊ยคะ เราคนหนึ่งที่ชอบกินเส้นทุกชนิดค่ะและวันนี้นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาฝากกัน
เมนูนี้ชอบตรงที่ทำไม่ยาก แถมยังจัดหนักด้วยเครื่องเคราทั้งกุ้งทั้งปู แม้ราคาของเนื้อปูจะสูงไปหน่อย
แต่ไม่ต้องกังวลใจเมนูนี้ไม่ต้องใช้เนื้อปูเป็นกิโลหรอกค่าาาซื้อสักขีดเดียวก็พอแล้ว
ที่สำคัญในตำราบอกกินแล้วไม่อ้วนด้วยนะ (ถ้าไม่กินเยอะ อิอิ...)
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 100 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
ใบกุยช่ายซอย 3 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นเล็ก 4-5 ดอก
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดขนาด 6 x 8 นิ้ว
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ขิงแก่ 4 แว่น
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 1 เม็ด
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่กระชอน
แยกส่วนกระเทียมและน้ำมันเตรียมไว้
ก๋วยเตี๋ยวซื้อแบบไม่ตัด เอามาตัดเองตามขนาดที่ต้องการคือ 6 x 8 นิ้ว
ผสมเนื้อกุ้งและหมูเข้าด้วยกัน ใส่เห็ดหอม
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว
ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
ตักใส่ถุงบีบ ถ้าไม่มีใช้ถุงพลาสติก (ถุงแกง) และตัดปลายถุงเตรียมไว้
วางก๋วยเตี๋ยวลงบนภาชนะเรียบ (เราวางบนเขียง) บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน
นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกขึ้นกับขนาดของไส้ที่เราบีบ ยกลงทาน้ำมันบาง ๆ
ระหว่างนึ่งมาเตรียมน้ำจิ้มโดยผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลงพักให้เย็น
จัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว และผักชี
เสิร์ฟพร้อมนำจิ้มค่ะ
หวังว่าเมนูนี้เพื่อน ๆ คงจะถูกใจ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ