สวัสดีค่ะ มาทำหม้อแกงเผือกแสนง่ายกันค่ะ
ถึงจะไม่อร่อยเท่าเจ้าดัง แต่อยากให้ลองทำดูนะคะ
ขนมหม้อแกงเผือก(สูตรไม่ใส่แป้ง)
ส่วนผสม
-หอมแดง เจียวตามชอบ
-น้ำมันหอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 400 กรัม
-ไข่เป็ด 5 ฟอง
-น้ำตาลโตนด 250 กรัม
-ใบเตย 5 ใบ
-เผือกนึ่ง 300 กรัม
เริ่มจากเจียวหอมแดงให้เหลือพักไว้ สำหรับโรยหน้าขนม
ส่วนที่ 1 ผสมไข่ /หัวกะทิ/น้ำตาลโตนด/ใบเตย ขยำๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายพักไว้
บดเผือกนึ่งด้วยส้อมหรือที่บดให้ละเอียดๆ นวดๆให้เข้ากัน
นำส่วนผสมส่วนที่ 1มากรองเทลงในชามเผือกบด
ใส่น้ำมันหอมเจียว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย
ตักใส่ถ้วย เปิดไฟบน ล่าง 170 องศา นาน 20นาทีหรือจนสุก
สุกแล้ว โรยด้วยหอมเจียว พร้อมชิมค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ
++มาทำ ขนมหม้อแกงเผือก(สูตรไม่ใส่แป้ง)กันค่ะ หอมหวานมันอร่อยๆ
ถึงจะไม่อร่อยเท่าเจ้าดัง แต่อยากให้ลองทำดูนะคะ
ขนมหม้อแกงเผือก(สูตรไม่ใส่แป้ง)
ส่วนผสม
-หอมแดง เจียวตามชอบ
-น้ำมันหอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
-กะทิ 400 กรัม
-ไข่เป็ด 5 ฟอง
-น้ำตาลโตนด 250 กรัม
-ใบเตย 5 ใบ
-เผือกนึ่ง 300 กรัม
เริ่มจากเจียวหอมแดงให้เหลือพักไว้ สำหรับโรยหน้าขนม
ส่วนที่ 1 ผสมไข่ /หัวกะทิ/น้ำตาลโตนด/ใบเตย ขยำๆให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายพักไว้
บดเผือกนึ่งด้วยส้อมหรือที่บดให้ละเอียดๆ นวดๆให้เข้ากัน
นำส่วนผสมส่วนที่ 1มากรองเทลงในชามเผือกบด
ใส่น้ำมันหอมเจียว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย
ตักใส่ถ้วย เปิดไฟบน ล่าง 170 องศา นาน 20นาทีหรือจนสุก
สุกแล้ว โรยด้วยหอมเจียว พร้อมชิมค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ