สวัสดีเพื่อน ๆ ห้องก้นครัวค่ะ
และสุขสันต์วันแม่ย้อนหลังนะคะ....หยุด 3 วันสำหรับพวกนั่งเฝ้ากรุงเทพแบบจุ๋มคงทำอะไรไม่ได้นอกจากกิน ออกไปกินนอกบ้าน 2 วันติดกันก็เริ่มนึกได้ว่าหมดไปเยอะแล้ว วันนี้เลยทำกินเองละกัน แถมช่วงบ่ายเบื่อ ๆ ไม่มีอะไรทำก็รีวิวอาหารที่ทำเองซะเลย
วันนี้เป็นเมนูปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทยใส่พริกไทยสดค่ะ ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก คาดว่าทำเป็นกันแทบทุกคน แต่ก็ยังอยากจะรีวิว
เริ่มกันที่ปลาหมึก เอามาลอกหนังออกแล้วบั้ง
ตำพริกไทยกระเทียม ถ้ามีรากผักชีด้วยจะยิ่งหอมนะคะ แต่บังเอิญจุ๋มไม่มีเลยตำแค่ 2 อย่าง
จากนั้นก็เอาปลาหมึกมาหมักกับพริกไทยกระเทียมที่โขลกแล้ว ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย และน้ำมันหอย คลุก ๆ แล้วหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง
ล้างพริกไทยสด
พร้อมลงมือก็ตั้งกระทะใส่ร้อนใส่น้ำมันพืชค่ะ
น้ำมันร้อนได้ที่ก็เทปลาหมึกลงกระทะเลยค่ะ
ทอดไปเรื่อย ๆ น้ำปลาหมึกมันก็จะออกมาเยอะแยะเลยค่ะ
พอน้ำที่ออกมามันเริ่มแห้ง มันจะเป็นช่วงเวลาของการกระเด็นกระดอน พึงระวังหน้าและแขนเอาไว้ให้ดี ถ้ามีอะไรกันกระเด็นต้องกันไว้นะคะ อันนี้เคยมีประสบการณ์ตรงค่ะ หน้าแทบแหกน้ำมันกระเด็นเข้าแก้มพอดี
พอปลาหมึกแห้งได้ที่สมใจเราก็ใส่พริกไทยสดได้เลยค่ะ คลุก ๆ พริกไทยสดเล็กน้อยนะคะ ไม่ต้องนานมาก
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่าย ๆ แต่ถูกใจกว่าซื้อกิน เพราะตามร้านถ้าไม่ทอดปลาหมึกแป๊บเดียวยังเป็นเนื้อขาว ๆ ก็จะเอาปลาหมึกไปคลุกแป้งแล้วทอดเอากระเทียมมาโรย ซึ่งไม่ค่อยถูกใจจุ๋มเท่าไรค่ะ
ร่ำลากันด้วยภาพนี้นะคะ มันถูกใจใช่เลยสุด ๆ ก็ตรงน้ำปลาพริกล่ะค่ะ
ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล แต่ถ้ามีโอกาสได้ลองทำกันดูขอให้เอร็ดอร่อยทุกท่านนะคะ
ขอบคุณ ppantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ
@ @ @ ปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทยสด @ @ @
วันนี้เป็นเมนูปลาหมึกทอดกระเทียมพริกไทยใส่พริกไทยสดค่ะ ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก คาดว่าทำเป็นกันแทบทุกคน แต่ก็ยังอยากจะรีวิว
เริ่มกันที่ปลาหมึก เอามาลอกหนังออกแล้วบั้ง
ตำพริกไทยกระเทียม ถ้ามีรากผักชีด้วยจะยิ่งหอมนะคะ แต่บังเอิญจุ๋มไม่มีเลยตำแค่ 2 อย่าง
จากนั้นก็เอาปลาหมึกมาหมักกับพริกไทยกระเทียมที่โขลกแล้ว ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย และน้ำมันหอย คลุก ๆ แล้วหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง
ล้างพริกไทยสด
พร้อมลงมือก็ตั้งกระทะใส่ร้อนใส่น้ำมันพืชค่ะ
น้ำมันร้อนได้ที่ก็เทปลาหมึกลงกระทะเลยค่ะ
ทอดไปเรื่อย ๆ น้ำปลาหมึกมันก็จะออกมาเยอะแยะเลยค่ะ
พอน้ำที่ออกมามันเริ่มแห้ง มันจะเป็นช่วงเวลาของการกระเด็นกระดอน พึงระวังหน้าและแขนเอาไว้ให้ดี ถ้ามีอะไรกันกระเด็นต้องกันไว้นะคะ อันนี้เคยมีประสบการณ์ตรงค่ะ หน้าแทบแหกน้ำมันกระเด็นเข้าแก้มพอดี
พอปลาหมึกแห้งได้ที่สมใจเราก็ใส่พริกไทยสดได้เลยค่ะ คลุก ๆ พริกไทยสดเล็กน้อยนะคะ ไม่ต้องนานมาก
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่าย ๆ แต่ถูกใจกว่าซื้อกิน เพราะตามร้านถ้าไม่ทอดปลาหมึกแป๊บเดียวยังเป็นเนื้อขาว ๆ ก็จะเอาปลาหมึกไปคลุกแป้งแล้วทอดเอากระเทียมมาโรย ซึ่งไม่ค่อยถูกใจจุ๋มเท่าไรค่ะ
ร่ำลากันด้วยภาพนี้นะคะ มันถูกใจใช่เลยสุด ๆ ก็ตรงน้ำปลาพริกล่ะค่ะ
ปล. เครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ในกระทู้นี้เป็นการกำหนดปริมาณเครื่องปรุงและส่วนผสมโดยจุ๋มเองนะคะ ซึ่งอาจผิดพลาดบ้าง ทั้งนี้รสชาติอาจจะขี้นอยู่กับความชอบแต่ละบุคคล แต่ถ้ามีโอกาสได้ลองทำกันดูขอให้เอร็ดอร่อยทุกท่านนะคะ
ขอบคุณ ppantip.com ที่มีพื้นที่ให้แบ่งปันประสบการณ์
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ้กเข้ามาอ่านรีวิวนี้ค่ะ
หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะคะ