เป็นคนชอบทานอินาริซูชิค่ะ
เดิมใช้ฟองเต้าหู้อีกยี่ห้อหนึ่งซึ่งขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ยี่ห้อนั้นแงะเต้าหู้ลำบากมาก
จนมาเดินที่ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น น่าจะเป็นที่อิเซตัน (ซื้อไว้แล้วจำไม่ได้ว่าอิเซตันหรือฟูจิซูเปอร์มาร์เก็ตแถวสุขุมวิท 33) เลยซื้อยี่ห้อ Tsubaki มาลอง เป็นฟองเต้าหู้ที่แงะตรงกลางให้แล้ว ปรุงรสซีอิ๊วมาให้ด้วย ลดขั้นตอนการแงะ การต้มฟองเต้าหู้เอาน้ำมันออก การทำซีอิ๊ว ไปเลย
วิธีการทำคือ หุงข้าวญี่ปุ่น ใส่น้ำส้มสายชู ดิฉันใช้ Jasmin rice vinegar ของคิวพี ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ใส่มิรินเพราะอยากใช้เครื่องปรุงที่หาได้ทั่วไป) ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไก่ต้มฉีกฝอย ปลาแซลมอนทอด ใส่ผักก็ได้ อย่าง เม็ดถั่วลันเตาต้ม ถ้าไม่มีข้าวญี่ปุ่นก็ใช้ข้าวหอมมะลิไทยคลุกน้ำพริกกะปิปลาทู ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล
ถ้าใครคิดว่าซีอิ๊วน้อยไปหน่อย ให้เอาทาคูมิเทอริยากิมาใส่น้ำตาลเพิ่มอีกตามชอบ ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ค่ะ แล้วเอาฟองเต้าหู้ไปคลุก แล้วเอาข้าวใส่ได้เลย
เป็นการทำอินาริซูชิแบบบ้านๆ ไทยผสมญี่ปุ่น ส่วนผสมหาง่ายค่ะ
ทำอินาริซูชิ
เดิมใช้ฟองเต้าหู้อีกยี่ห้อหนึ่งซึ่งขายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่ยี่ห้อนั้นแงะเต้าหู้ลำบากมาก
จนมาเดินที่ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น น่าจะเป็นที่อิเซตัน (ซื้อไว้แล้วจำไม่ได้ว่าอิเซตันหรือฟูจิซูเปอร์มาร์เก็ตแถวสุขุมวิท 33) เลยซื้อยี่ห้อ Tsubaki มาลอง เป็นฟองเต้าหู้ที่แงะตรงกลางให้แล้ว ปรุงรสซีอิ๊วมาให้ด้วย ลดขั้นตอนการแงะ การต้มฟองเต้าหู้เอาน้ำมันออก การทำซีอิ๊ว ไปเลย
วิธีการทำคือ หุงข้าวญี่ปุ่น ใส่น้ำส้มสายชู ดิฉันใช้ Jasmin rice vinegar ของคิวพี ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ใส่มิรินเพราะอยากใช้เครื่องปรุงที่หาได้ทั่วไป) ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไก่ต้มฉีกฝอย ปลาแซลมอนทอด ใส่ผักก็ได้ อย่าง เม็ดถั่วลันเตาต้ม ถ้าไม่มีข้าวญี่ปุ่นก็ใช้ข้าวหอมมะลิไทยคลุกน้ำพริกกะปิปลาทู ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล
ถ้าใครคิดว่าซีอิ๊วน้อยไปหน่อย ให้เอาทาคูมิเทอริยากิมาใส่น้ำตาลเพิ่มอีกตามชอบ ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่ค่ะ แล้วเอาฟองเต้าหู้ไปคลุก แล้วเอาข้าวใส่ได้เลย
เป็นการทำอินาริซูชิแบบบ้านๆ ไทยผสมญี่ปุ่น ส่วนผสมหาง่ายค่ะ